bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Người dân có giếng bị nhiễm dầu ở tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu được khám sức khỏe

Ngày 3/5, Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) cùng UBND xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm việc với các hộ dân có giếng nước ngầm bị nhiễm dầu diesel. Họ cũng đưa ra phương án xử lý dầu tồn đọng trong lòng đất.

Tại buổi đối thoại, đại diện 4 hộ dân thôn Tân Phúc có giếng nước ngầm nhiễm dầu diesel thể hiện sự hoang mang, lo lắng trước hiện tượng này. Các hộ dân này mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

nuoc gieng nhiem dau o ha tinh

Lực lượng chức năng kiểm tra mức độ nhiễm dầu và hướng xử lý dầu rò rỉ trong lòng đất. Ảnh: P.S.

Chị Thái Thị Hiên (46 tuổi, thôn Tân Phúc) bày tỏ: “Mong công ty sớm lắp đặt đường ống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho tất cả hộ dân có giếng bị ảnh hưởng. Ngoài ra cũng cần tổ chức cho người dân trong khu vực bị nhiễm dầu đi khám sức khỏe tổng thể. Bởi dầu rò rỉ xuất hiện từ nhiều năm trước”, chị Hiên nói.

Chị Phan Thị Xuân (42 tuổi, thôn Tân Phúc) cho biết giếng nhiễm dầu khiến nhiều cây trồng của gia đình bị chết. Chị yêu cầu công ty xử lý triệt để nguồn dầu trong lòng đất, đền bù thiệt hại về cây ăn quả và hoa màu bị chết. Chị Xuân cũng mong cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về nguyên nhân xảy ra nhiễm dầu để người dân yên tâm sinh sống.

nuoc gieng nhiem dau o ha tinh

Chất lỏng từ dưới các hố sâu đào lên đem thử với lửa đều bốc cháy ngùn ngụt. Ảnh: Phạm Trường. 

Phúc đáp yêu cầu người dân, ông Nguyễn Huy Hùng, Tổng giám đốc Mitraco cho biết dù chưa có kết luận của cơ quan chức năng nhưng công ty xin nhận trách nhiệm. Ông Hùng hứa sẽ xử lý nguồn dầu sót lại trong lòng đất.

“Việc để dầu rò rỉ là điều đáng tiếc và không ai mong muốn. Dù chưa có kết luận của cơ quan điều tra về nguồn dầu rò rỉ nhưng là doanh nghiệp trên địa bàn, chúng tôi xin nhận phần trách nhiệm và hứa đồng hành cùng người dân khắc phục sự cố này”, ông Hùng nói.

Phát hiện dầu rò rỉ từ mạch nước ngầm Đào hố sâu xuống lòng đất, cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện lượng lớn dầu diesel chảy ra từ mạch nước ngầm. Đem thử với lửa thì cháy ngùn ngụt.

Theo ông Hùng, trước mắt công ty đã thống nhất với người dân để lắp đặt hệ thống dẫn nguồn nước sạch sinh hoạt.

Đơn vị này đã hợp đồng với Công ty ứng phó khẩn cấp sự cố môi trường do dầu và hóa chất SOS ở Hà Nội cùng khảo sát, thăm dò và lên phương án xử lý khu vực nhiễm dầu bằng cách đào hào hút dầu và xử lý lớp đất nhiễm dầu, sớm đưa lại cuộc sống bình thường cho người dân.

nuoc gieng nhiem dau o ha tinh

Khu vực nhiễm dầu và hướng xử lý dự kiến của công ty môi trường. Ảnh: P.S.

Lãnh đạo công ty Mitraco khẳng định sẽ đến bù, bồi thường thiệt hại cây trồng cho người dân khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

“Việc xử lý môi trường nước, đất nhiễm dầu cần cả quá trình và thời gian. Muốn xử lý triệt để trước tiên phải xác định được phạm vi, mức độ ảnh hưởng và chọn vị trí tập trung về để đào mương "bẫy" dầu rồi mới xử lý số lượng còn sót lại”, một cán bộ kỹ thuật đơn vị xử lý môi trường cho hay.

Ông Nguyễn Văn Việt, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay huyện đang cùng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh, cơ quan điều tra và đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân nhiễm dầu và có phương án khắc phục triệt để.

Xem thêm: => Dầu rỉ theo mạch nước ngầm ở Hà Tĩnh

Biên tập bởi Nguyễn Lý

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA