bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Người dân xã Bầu May tố cáo về tình trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi vào bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch

Đơn thư đã gửi đi nhiều, chính quyền cũng đã ghé lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có ai giải quyết gốc rễ vấn đề, tìm lại nguồn nước sạch cho dân.

UBND xã Phú Thanh xác nhận: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trườngnghiêm trọng dẫn đến việc chính quyền buộc yêu cầu đóng cửa.

Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không sử dụng được

Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không sử dụng được

Sau khi ngưng hoạt động, đơn vị này không chủ động khắc phục hậu quả về môi trường mà im lặng biến mất.

Nhà máy bỏ hoang, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống người dân ấp Bầu May.

Hiện xung quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của người dân đã bị hủy hoại. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước sạch để sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Yến chỉ vị trí giếng bị lấp

Bà Nguyễn Thị Yến chỉ vị trí giếng bị lấp

Dân nghèo chung tiền, đấu nối đường dây điện, máy bơm quay  lại dùng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, bã rác từ bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau công ty. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có làm bể xử lý gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó chịu lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng nước nhà tôi. Tôi buộc phải lấp giếng, vì có để cũng chẳng dùng được”.

Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch. Giếng gia đình đã lấp. Nước hôi tanh, nổi váng và chuyển màu chả ai dám dùng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 đến 6 mét là nước ngầm trong veo tràn về”.

Ai là thủ phạm chính làm đứt nguồn nước của người dân?

Dân ấp Bầu May tố cáo, khi công an bắt xe bồn chở nước rác từ nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm pháp luật của công ty Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật mình hiểu ra vì sao giếng nước ăn của mình không dùng được.

Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn bao vây

Dân tập trung chặn xe từ đầu đường, không cho công ty rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên cơ quan chức năng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất sơ sài, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là quy mô nhất. Không hiểu tại sao tỉnh lại cho họ đưa nước thải về đây để xử lý. Hệ thống xử lý rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là đương nhiên. Vì nước thì làm sao mà đốt được".

Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

"Hai năm trước, nhà máy ngưng làm, họ có để lại cho cái máy bơm và đường dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Tuy nhiên gần đây họ cắt điện, thu máy bơm nên dân chúng tôi phải chung tiền nhau đấu nối lại để dùng tạm”, bà Yến nói.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân quanh nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền xã Phú Thanh thừa nhận. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về trách nhiệm hành vi phát tán, mang chất thải từ La Ngà về gây ô nhiễm môi trường của những kẻ mang danh doanh nghiệp vẫn chưa hề được đề cập đến.

“Dân hàng ngày phải uống nước từ giếng trong chính nhà máy bị bỏ hoang do ô nhiễm. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu từ nguồn nước an toàn đã bị chôn vùi trong cái gọi là lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu điều tra kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là ai, yêu cầu kẻ đó phải bồi thường thiệt hại, đền bù nguồn nước lại cho dân phải chịu đựng 10 năm nay”, một người dân nêu ý kiến.

Nguồn: vietnamnet.vn

Post: lọc phèn - Date post: 07-06-2019

Đánh giá:  4 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4 sao locphen.vn   437  
Tin tức liên quan
Các mẹo tiết kiệm nước ngoài trời

Ngày nay, nhiều gia đình trang trí sân vườn bằng cách trồng cây cảnh, thảm cỏ. để tránh lãng phí nước khi tưới cây ngoài trời sau đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm nước cho ngoại cảnh ngoài trời.

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước đen ngòm sông Lô Tịch lắp đặt hệ thống Nano Bioreactor

Trưa qua, mặc thời tiết Hà Nội đang nắng nóng gay gắt, các chuyên gia Nhật Bản và công nhân đã lắp đặt 4 máy nano và hơn 20 tấm bioreactor xuống sông Tô Lịch (đoạn từ ngã tư Hoàng Quốc Việt - Bưởi xuôi về phía Cầu Giấy)

CÔNG NGHỆ NANO BIOREACTOR

Công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản là công nghệ hiện đại, kết hợp giữa máy sục khí Công nghệ Nano và các tấm Bioreactor có tác dụng phân giải các chất gây ô nhiễm, bùn ở tầng đáy, hiệu quả bền vững chu kỳ trong 25 năm không cần tác động xử lý gì thêm

Người dân chung cư Hà Nội khổ sở vì nước sinh hoạt có màu vàng đục

Người dân chung cư Hà Nội khổ sở vì nước sinh hoạt có màu vàng đục. Một Hộ dân tuần trước, khi mở vòi nước tắm cho cháu thấy nước đục ngầu, lo lắng nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể mắc bệnh ngoài da nên bà Vui dùng nước bình tắm cho các bé.

Nguồn nước sạch ở các quốc gia cần được quan tâm hơn

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có 1,8 tỷ người trên thế giới sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn... Điều đó cũng khiến cho 842.000 người chết mỗi năm

Nước giếng khoan bị ô nhiễm không thể dùng cho ăn uống

Ở ngoại thành TPHCM hiện vẫn còn tình trạng người dân sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, ăn uống. Bác sĩ khuyến cáo, loại nước này không đảm bảo an toàn để ăn uống.

Tổng kết hoạt động giám sát nước sinh hoạt môi trường năm 2018

Trong năm 2018, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát 3.155 mẫu, trong đó có 1.827 mẫu (57,91%) đạt chỉ tiêu hóa lý, 3.017 mẫu (95,63%) đạt chỉ tiêu vi sinh.

Gia Lai đầu mùa đã hạn hán nặng

Đập Gu Ga mọi năm phải đến tháng 5, tháng 6, nước mới cạn nhưng nay mới đầu tháng 3, nước đã cạn kiệt. Người dân đang lâm cảnh điêu đứng vì thiếu nước, diện tích cây trồng bị thiệt hại đã lên con số hàng ngàn ha

Bài viết nổi bật

Sản phẩm bán chạy

Sản phẩm

Thông tin hỗ trợ

chung tay bảo vệ nguồn nước
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ Showroom: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
+ Email: info@locnuoctanbinh.com - tanbinhxulynuoc@gmail.com
Đã thông báo bộ công thương DMCA.com Protection Status