bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Tại sao xử phạt người dân dùng nước giếng khoan?

Mới đây, ngày 13/5, UBND quận Tân Phú, Hà nội đã có báo cáo gửi Đoàn đại biểu HĐND về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn. Theo đó, toàn quận hiện nay còn 15.137 giếng khoan không đạt chỉ tiêu pH, clorin..., do người dân vẫn sử dụng song song với nguồn nước sạch. Ngoài ra còn rất ít người dân dùng nước giếng ở những nơi có tranh chấp…

Theo UBND quận, do chưa có chế tài đối với những trường hợp sử dụng giếng khoan nên chỉ mới vận động người dân sử dụng nước sạch. Do đó, quận đề xuất Sở TN&MT sớm có biện pháp xử phạt những trường hợp này.

Xem thêmNước giếng khoan sâu 50 m nhưng tại sao nước vẫn bị đục?

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, TS Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, cho biết: “Việc làm của phía UBND quận Tân Phú chưa biết đúng hay sai nhưng cho thấy họ thực sự quá nóng vội trong công tác triển khai kế hoạch.

Theo lộ trình, đầu tiên phải khảo sát, tiến hành phân tích thật kĩ nguồn nước giếng khoan mà các hộ người dân đang sử dụng vào mục đích sinh hoạt hàng ngày xem có đảm bảo chất lượng hay không?.

Từ đó chúng ta mới có cơ sở số liệu để đánh giá sự an toàn cũng như đưa ra những khuyến cáo về hiểm họa rình rập đối với người dân từ đó mới đề ra giải pháp xử lý nước nêu như nguồn nước đó thực sự không an toàn.

Điều quan trọng là sau khi có kết quả kiểm định chất lượng mà đúng như phía UBND quận Tân Phú đã nêu ra sự thiếu an toàn nếu sử dụng nguồn nước sạch thì phải thông báo kịp thời và công khai với người dân chứ không thể cứ thiếu an toàn là đề xuất xử phạt được”.

    Xử phạt người dân dùng nước giếng khoan: 'Đề xuất quá nóng vội'


Bà Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội chia sẻ với phóng viên

Bà An nhấn mạnh: “Dân thắc mắc không phải là không có cơ sở, tại sao phía UBND quận Tân Phú thay vì đề xuất tiến hành xử phạt các hộ dân lại không làm một cuộc điều tra xã hội học về nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả phí nước sạch của các hộ dân?

Từ đó phía cơ quan chức năng mới nắm rõ được các nhu cầu cũng như khả năng chi trả của các hộ dân đối với các chi phí dịch vụ sinh hoạt nói chung và mức phí dành cho việc chi trả nước sạch nói riêng. Qua đây đưa ra các biện pháp khắc phục và cân bằng về nhu cầu sử dụng nước của các hộ gia đình nhằm cải thiện đời sống của họ.

Như chúng ta thấy rất rõ, mức thu nhập và điều kiện sống của mội hộ gia đình là khác nhau. Vì thế, chúng ta không thể dập khuôn một cách máy móc các chế tài xử phạt được.

Không phải cái gì cũng có thể áp dụng hình thức xử phạt bằng cách đánh vào kinh tế của người dân được kể cả vấn đề sử dụng nguồn nước giếng kém chất lượng của các hộ dân như hiện nay", bà An cho hay.

Việc sử dụng nguồn nước an toàn, đảm bảo sức khỏe chắc chắn người dân ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, như thực tế hiện nay người dân phải chi trả cho quá nhiều các dịch vụ trong đời sống sinh hoạt, buộc các hộ gia đình phải cân đối tài chính một cách tiết kiệm nhất có thể.

Trong trường hợp những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể chi trả như mức bình quân mà phía công ty nước sạch đưa ra thì phía UBND quận Tân Phú phải có nhiệm vụ rà soát và lên danh sách để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tránh trường hợp dân chưa hiểu rõ được vấn đề mà đã tiến hành đề xuất hết chế tài này đến hình thức xử phạt kia thì đúng là vô trách nhiệm.

Hơn nữa, việc triển khai một cách nhanh chóng như hiện nay dễ gây tâm lý hoang mang khiến người dân hiểu nhầm rằng đây là chính sách tận thu từ phía doanh nghiệp nước sạch.

Vị Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường cũng nhấn mạnh: “Cần có những biện pháp hỗ trợ các hộ dân thuộc diện khó khăn để họ có điều kiện được sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng như các hộ gia đình khác.

Cũng liên quan tới vấn đề này, bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan chức năng cũng như lãnh đạo quận Tân Phú cần quan tâm đến những trường hợp chưa được cấp nước sạch. Với những lý do trên thì cần sớm có giải pháp khắc phục để người dân được sử dụng nước sạch.

Biên tập bởi Nguyễn Lý

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA