bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Tự làm bộ lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Ông Đồng Quang Thà làm nghề khoan giếng khi đi khoan giếng nước cho người dân, ông Thà chứng kiến nhiều nơi việc tắm giặt, nước sinh hoạt lệ thuộc nguồn nước kênh, rạch; trong khi nguồn nước này thường bị ô nhiễm vì lượng phân bón, thuốc trừ sâu từ ruộng đồng đổ ra, thậm chí cả xác động vật.

Xem thêm: Lọc nước giếng khoan với ống lọc tự chế siêu rẻ

loc nuoc song

Nước sông qua hệ thống lọc sinh thái được đưa lên làm nước sinh hoạt hằng ngày cho gia đình tại nhà ông Thà - Ảnh: Duy Khương

“Nhu cầu được sử dụng nước sạch của người dân nông thôn, nhất là các khu vực không thể khoan được giếng là rất lớn và là ước mơ của nhiều người. Nên tui luôn ấp ủ sáng kiến chế ra một thiết bị lọc nước mới, có thể sử dụng trong từng hộ gia đình nhưng chất lượng nước vẫn đảm bảo. Thiết bị lọc mới sẽ thay thế nước giếng khoan tại các vùng không còn có thể sử dụng được nước ngầm hoặc không thể khoan được giếng và cả những nơi nguồn nước mặt ngày càng bị ô nhiễm” - ông Thà nói.

Tận dụng kiến thức của nghề khoan giếng nhiều năm, ông Thà nghiên cứu quy trình hoạt động của các thiết bị lọc nước, cũng như tận dụng kiến thức dân gian về đặc tính hút bùn, cặn bã, làm trong nguồn nước của một số loài thực vật vùng sông nước.

Từ đó ông nghĩ đến hệ thống thiết bị lọc nước sông sinh thái. Mày mò dần ông thành công trong việc chế ra cách xử lý nước đơn giản, dễ làm.

Hệ thống bao gồm thùng lọc nước bằng nhựa đặt dưới lòng các tuyến kênh, rạch. Trước khi nước kênh rạch đi vào hệ thống bình lọc sẽ được lọc sinh thái qua các lớp rào bằng cây sậy và cây lục bình. Chính nhờ đặc tính hút bùn, cặn bã của cây sậy, cây lục bình mà nguồn nước gần như được xử lý sơ bộ trước khi đến thiết bị thùng lọc. Cuối cùng qua hệ thống thùng lọc, nước sạch được đưa lên sử dụng hằng ngày.

Ông Thà cho biết hệ thống lọc nước kết hợp sinh thái của ông có giá thành tương đương giá khoan một giếng nước bơm tay (khoảng 2,2 triệu đồng) không kể môtơ điện bơm nước. Gia đình nào khó khăn, không cần sử dụng môtơ điện có thể bơm từ giếng nước bơm tay để tiết kiệm chi phí.

"Thiết bị lọc nước này rất thuận lợi khi lắp đặt dưới các tuyến sông, kênh, rạch vùng nông thôn, nhất là những khu vực có nước ngọt, nhưng lại không thể khoan cây nước được. Sau ba ngày lắp đặt, nguồn nước có thể đưa lên sử dụng, khoảng nửa tháng là nguồn nước đạt tiêu chuẩn trong và không mùi bùn" - ông Thà nói.

so sanh 2 ly nuoc

Độ trong của nước máy (ly bên trái ảnh) và độ trong của nước qua hệ thống lọc sinh thái của ông Thà gần tương tương - Ảnh: Duy Khương


Theo phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Hậu Giang) Trương Văn Hạnh, xét nghiệm lý hóa nước trên mẫu thử của hệ thống lọc nước của ông Thà cho thấy độ pH trong mức cho phép (pH = 7 trên mẫu thử) và độ đục chỉ còn 15%.Nay thay vì phải sử dụng nước kênh lóng phèn để phục vụ nước sinh hoạt cho gia đình, ông Nguyễn Văn Út, ấp Vĩnh Quới (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang), cho biết từ khi sử dụng hệ thống lọc nước của ông Thà, nước không cần phải lóng phèn hay sử dụng thêm hóa chất nhưng vẫn trong và hoàn toàn không bị hôi bùn.

Ông Nguyễn Văn Lòng, trưởng phòng hành chính và truyền thông (Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hậu Giang), cho biết: hệ thống lọc nước sông sinh thái qua kết hợp cây sậy, lục bình đã xử lý những chất có hại như dư lượng thuốc trừ sâu, than hoạt tính… có trong nguồn nước.

Người dân có thể sử dụng hệ thống lọc nước sông sinh thái mô hình ông Thà ở những nơi chưa có nước máy, vì chất lượng nước do thiết bị này xử lý đảm bảo yêu cầu nước hợp vệ sinh, không màu, không mùi lạ.

Xem thêm: Cột lọc nước giếng khoan bằng inox

DUY KHƯƠNG
 
Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Cập nhật bảng giá nước sinh hoạt tại HCM

Giá nước sinh hoạt mỗi hộ cần trả được tính toán, đánh giá dựa trên số nhân khẩu đang sinh sống thường trú hoặc tạm trú trong cùng một căn hộ. Mỗi nhân khẩu được đăng ký định mức tiêu thụ nước nhất định theo số báo của đồng hồ đo nước. Chính vì thế, chủ hộ cần xác định nhân khẩu trong gia đình để có định mức sử dụng phù hợp, tránh lãng phí.

Nước sinh hoạt đóng cặn như gạch cua tại KDC Hà Nội

40 ngày qua, nhiều hộ dân phường Yên Sở (Hoàng Mai) phải sử dụng nước màu vàng đỏ, đóng cặn thành lớp dày.

Phân biệt các quy chuẩn về nước ăn và nước sinh hoạt

Sự khác nhau trong các quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp người dùng lựa chọn đúng máy lọc nước.

Đà Nẵng khổ vì thiếu nước sinh hoạt giữa mùa mưa

Mấy ngày nay, người dân ở các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, cuộc sống bị đảo lộn.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ Showroom: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
+ Email: info@locnuoctanbinh.com - tanbinhxulynuoc@gmail.com
Đã thông báo bộ công thương DMCA.com Protection Status