bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Nước giếng khoan nhiễm phèn là tình trạng chung của những gia đình phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt như hiện nay. Có nhiều cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn như: nước đục, có màu đỏ, có mùi tanh, vị chua, sử dụng một thời gian bị bám vàng ở các thiết bị nước,...Bài viết dưới đây của Lọc nước Tân Bình sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về nước  phèn là gì? Tác hại khi xử dụng nước phèn? và các phương pháp xử lý nước phèn.

1. Nước giếng khoan nhiễm phèn là gì?

Để hiểu rỏ nước giếng nước nhiễm phèn là gì thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu phèn là gì?

Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là M1M2(SO4)2.12H2O, trong đó:

+ M1 là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc Amoni (NH4+)

+ M2 là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

nuoc phen

Nước phèn

Do đó sẽ có rất nhiều loại phèn, có loại có hại nhưng cũng có loại có lợi cho sức khỏe như: Phèn nhôm kali và phèn nhôm amoni. Phèn nhôm Kali (phèn chua) tính axit và không độc, ở nông thôn được ứng dụng để lắng nước sinh hoạt hay được sử dụng trong ngành công nghiệp nhộm vải, sản xuất giấy, chất keo dính trong phòng thí nghiệp,.... Phèn nhôm amoni cũng có tác dụng làm trong nước giống phèn chua.

Nước giếng khoan nhiễm phèn ở nước ta chủ yếu là phèn sắt và nhôm, thường gặp nhất là phèn sắt. Nên tóm lại việc xử lý nước phèn là loại bỏ sắt, các kim loại nặng khác và tạp chất trong nước.

Như vậy nước giếng khoan nhiễm phèn có khái niệm đơn giản là nguồn nước có chứa các kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép, điển hình là sắt (Fe2+) và mangan (Mn2+).

Có nhiều nguồn nước nhiễm phèn chúng ta nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện ra, nhưng có những nguồn nước bị nhiễm phèn chúng ta có thể nhận biết được ngay. Ví dụ như: nổi váng trên mặt bồn chứa, ném có vị chua, sử dụng lâu ngày các vật dụng bị ố vàng, mùi tanh,...

nuoc phen noi vang tren mat

Nước phèn nổi váng trên mặt

2. Tác hại khi sử dụng nước phèn

Các tài liệu khoa học cũng đều khẳng định nước phèn rất có hại cho cơ thể con người khi sử dụng nước nhiễm phèn để ăn uống, tắm giặt… Cụ thể như:

+ Nước nhiễm phèn là các loại có chứa nhiều chất mang tính kiềm. Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc.

+  Nước nhiễm phèn ăn gây mòn các vật dụng, thiết bị nước và làm bám màu ố vàng gây mất thẩm mỹ.

phen bam vao bon cau va nen nha tam

Phèn bám vào bồn cầu và nền nhà tắm

+ Sử dụng nước nhiễm phèn giặt quần áo lâu ngày bị mục, mất màu, đặc biệt màu trắng chuyển sang vàng.

+ Khi dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư.

3. Các phương pháp xử lý nước phèn

3.1. Dùng tro bếp

Cho nước giếng, tầm 2 bát tro pha với 100l nước quấy đều để lắng tầm 7-10 tiếng là phèn lắng xuống gạn lấy nước trong sử dụng.

xu ly nuoc phen bang tro bep

Xử lý nước phèn bằng tro bếp

Ưu điểm: của phương pháp này là không mất tiền, bất cứ ở đâu cũng làm được, đây là phương pháp tự nhiên nên không độc hại gì.

Nhược điểm: là chờ lâu để lắng phèn. không có nước sạch ngay

3.2. Dùng vôi khử sắt

Tiến hành cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 một phần lắng xuống, thế chỗ cho ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho sắt(Fe2+) chuyển hoá thành sắt (Fe3+).

Sắt (III) hyđroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

3.3. Dùng hóa chất có tính oxy hóa mạnh để khử sắt

Phương pháp này sử dụng chất oxy hóa mạnh như clo, thuốc tím, ozon,..để khử sắt (Fe2+) ở dạng hòa tan tan trong nước thành sắt (Fe3+) cụ thể là Fe(OH)3 ở dạng kết tủa lắng xuống thành cặn.

Tuy nhiên sử dụng phương pháp này có nhiều hạn chế như là gây mùi hôi khó chịu khi dùng clo, không kiểm soát được lượng dùng dẫn đến dư hàm lượng hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hay mua phải hóa chất kém chất lượng,...

3.4. Phương pháp làm thoáng

Là những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao,phù hợp với mọi đối tượng sử dụng như gia đình, công ty nhỏ vừa, xí nghiệp to,...

a. Giàn mưa

Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.

Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt, khử mangan và nâng độ pH.

b. Ejector trộn khí

Bộ trộn khí Ejector là một thiết bị tạo chân không đơn giản, sử dụng nguyên lý Venturi, nước tăng tốc độ qua diện tích thu hẹp sẽ làm giảm áp suất, tạo độ chân không, khí được đẩy vào ejector sẽ hòa trộn đều với nước đi ra ngoài. Nhờ đó các kim loại nặng như sắt, mangan có hóa trị 2 tác dụng với Oxy tạo thành hóa trị 3.

bo tron khi ejector

Bộ trộn khí ejector

c. Tháp oxy hóa

Tháp oxi hóa công dụng làm cho nước tác dụng nhanh với oxi tạo kết tủa, nâng ph(ph có tăng nhưng ít).

Tháp oxi hóa cao tải được sử dụng rộng rải ở các công trình có lưu lượng nước sử dụng lớn vd: công ty, bệnh viện, trường học... Với bộ lưới tản cộng với quạt hút tháp oxi hóa là lựa chọn hàng đầu hiện nay cho xử lý  nước công nghiệp

3.5. Sử dụng hệ thống bể lọc thô

Bể được xây dựng với 3 ngăn đó là lắng, lọc và chứa. Ngăn lắng sẽ có thể tích lớn nhất và ngăn lọc là có thể tích nhỏ nhất. 

Nước được bơm lên ngăn lắng sau đó chảy qua ngăn lọc, tại đây sử dụng các vật liệu lọc như; sỏi, cát, than hoạt tính,...nước sạch được chứa vào ngăn chứa sử dụng.

Do đây là phương pháp thô sơ được sử dụng ở các vùng nông thôn nên hiệu quả lọc không cao, chỉ lọc được một phần nhỏ tạp chất trong nước.

Tham khảo: Hướng dẫn làm bể lọc nước phèn đơn giản

be loc tho

Bể lọc thô

3.6. Sử dụng cột lọc

Là phương pháp lọc tối ưu nhất hiện nay, giá thành tương đối mềm, hiệu quả lọc cao lên đến 90%.

Phương pháp này sử dụng các cột lọc chuyên dụng với cơ chế thẩm thấu và tối đa bề mặt tiếp xúc qua các vật liệu, làm tăng hiệu quả xử lý phèn. Và điều quan trọng là công suất lọc tương đối cao, phù hợp cho các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp,...sử dụng sinh hoạt hoặc sản xuất.

Cột lọc nước có 3 loại chính: cột nhựa, inox và composite

Tham khảo: Cột lọc nước phèn ưu điểm và nhược điểm

xu ly nuoc phen cot loc nhua

Xử lý nước phèn cột lọc nhựa

xu ly nuoc phen cot composite

Xử lý nước phèn cột composite

xu ly nuoc phen cot loc inox

Xử lý nước phèn cột lọc inox

3.7. Máy lọc nước

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc nước phèn hiệu quả như: công nghệ RO, Nano hay UF. Mỗi công nghệ có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy nhu cầu mà chúng ta chọn cho mình một máy lọc nước phù hơp.

Ví dụ: Máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ đến 99,9% vi sinh vật và tạp chất có hại có trong nước cho ra nguồn nước sạch tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Nhưng chi phí rất cao, chỉ có thể sử dụng để ăn uống.

may loc nuoc ro

Máy lọc nước RO

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và đúc kết tư thực tế với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé.

CÔNG TY TNHH TM MÔI TRƯỜNG TÂN BÌNH

Địa chỉ: 116 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây,Quận 12, HCM

Điện thoại/zalo: 0934.087.100

Email: info@locnuoctanbinh.com

Post: lọc phèn - Date post: 05-06-2021

Đánh giá:  4 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4 sao locphen.vn   549  
Tin tức liên quan
Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người, vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

Cách xử lý nước giếng mới đào hiệu quả nhất

Ở Việt Nam hiện nay, đa số người dân sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt chính hàng ngày, đặc biệt ngoài thành phố. Tuy nhiên, nguồn nước giếng này khi mới đào dễ bị ô nhiễm do nhiễm sắt và nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn. Vậy làm thế nào lọc nước giếng khoan đúng cách để có thể dùng nước trong thời gian sớm nhất. Cùng Lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Cách xử lý nguồn nước giếng khoan hiện nay khá đơn giản, có nhiều phương pháp xử lý như: sử dụng tro bếp, sử dụng vôi, làm bể lọc thô, tuy nhiên cách hiệu quả mả tối ưu nhất là dùng cột lọc xử lý chuyên dụng, ưu điểm lắp đặt gọn nhẹ vệ sinh xúc xả chỉ vài thao tác gat van là xong

Máy lọc nước ro hư van 1 chiều

Máy lọc nước ro hư van 1 chiều triệu chứng và cách khắc phục như thế nào? biểu hiện của máy lọc nước ro chảy nước liên tục ngay cả khi rút điện ra đó chính là lõi do van 1 chiều không đóng được làm nước trong bình áp bị đẩy ngược lại. vậy cách khắc phục như thế nào chúng ta tham khảo bài viết sau nhé

Cột lọc nước bị móp méo, nguyên nhân và cách khắc phục

Cột lọc nước bị móp méo là do tình trạng lắp đặt cột lọc bị sai cách, dẫn đến tình trang cột lọc chịu áp lực âm, nhiều người chưa rành về hệ thống cột lọc dẫn đến Khi lắp hệ thống cột composite sai cách, nếu hệ thống cột lọc có sử dụng bơm hút thì hay bị tình trang móp méo cột do lực bơm gây ra.

Lõi lọc nước mặn

Lõi lọc nước mặn là loại lõi có khả năng loại bỏ được muối có trong nguồn nước, lõi lọc nước mặn rất quan trong trong máy lọc nước mặn, nó chính là trái tim của máy lọc nước mặn hiện nay, chính vì thế việc lựa chon cho mình lõi lọc mặn nào phù hợp là cực kỳ quan trọng

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước khá đơn giản, nước được cấp vào bầu của cột lọc nước sau đó thẩm thấu qua các lớp vật liệu lọc nước sạch được cấp ra van nước sạch sử dụng. tuy nhiên khi sử dụng cột lọc nước qúy khách hàng lưu ý một điều khá quan trọng để cột lọc nước phát huy hết công dụng của mình

Lưu lượng kế là gì?

Lưu lượng kế là cảm biến đo không thể thiếu để đo lưu lượng của chất khí, chất lỏng hay hỗn hợp khí – lỏng trong các ứng dụng công nghiệp như: Thực phẩm, nước giải khát, dầu mỏ, khí đốt, hóa chất, dược phẩm, sản xuất giấy, điện, xi măng,…Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm, mà còn vì ứng dụng của nó trong hệ thống tự động hóa của quá trình sản xuất là cực kì quan trọng để kiểm soát quá trình. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về phương pháp đo, cũng như biết được các đặc tính của thiết bị đo lưu lượng và cách chọn lựa một lưu lượng kế phù hợp là điều hết sức cần thiết.

Bài viết nổi bật

Sản phẩm bán chạy

Sản phẩm

Thông tin hỗ trợ

chung tay bảo vệ nguồn nước
Công Ty TNHH TM Tân Bình
Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
Showroom: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
MST: 0311528882
Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Email: info@locnuoctanbinh.com - tanbinhxulynuoc@gmail.com
Đã thông báo bộ công thương DMCA.com Protection Status