Sử dụng nguồn nước nhiễm amoni hiểm họa khôn lường
NHIỄM AMONI TRONG NƯỚC ĂN UỐNG VÀ CÁC MỐI NGUY HẠI ĐẾN SỨC KHỎE
Amoni là một chất hóa học tự nhiên mà tồn tại trong môi trường, nhưng nó cũng có thể được sản xuất trong nhiều hoạt động của con người, chẳng hạn như sản xuất đồ uống, sản xuất thức ăn, và các quá trình xử lý nước thải. Khi nó được vô tình hoặc cố ý nhiễm vào nguồn nước, amoni có thể gây ra nhiều hại đến sức khỏe con người và động vật.
Amoni có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, tăng cường áp suất trong mắt, và gặp rủi ro gây bệnh tim mạch. Nó cũng có thể gây hại đến động vật và các loài thực vật trong môi trường, gây tổn hại đến hệ sinh thái nước.
Amoni là một dạng tồn tại của hợp chất NH3 khi hợp chất này tan trong nước. Bình thường amoni không tạo nên các mối nguy đến sức khỏe. QCVN 01/2018-BYT quy định hàm lượng Amoni cho phép của nước sạch sinh hoạt là 0.3 mg/L.
Về mặt vật lý và hóa học, Amoni không tồn tại lâu trong nước, mà được khuếch tán khỏi bề mặt chất lỏng thông qua quá trình bay hơi và chuyển hóa thành NH3, phụ thuộc vào nhiệt độ và pH của nước.
Nếu pH của nước có tính acid nhẹ ở mức 6,0 thì tỉ lệ NH3/NH4+ là khoảng 1/3000. Khi độ pH trong nước tăng lên và ít tính acid hơn, tỉ lệ NH3/NH4+là 1/30.
Công thức phân tử của amoni:
Tuy nhiên, khi Amoni trong nước cao, hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ dễ dàng chuyển hóa thành dạng nitrit và nitrat.
Quá trình này sinh ra hợp chất tiền ung thư là nitrosamine. Khi hàm lượng nitrosamine cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày. Khi sử dụng nguồn nước có chứa nitrit, cơ thể sẽ hấp thu vào máu và chất này sẽ lấy oxy của hồng cầu làm hemoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da.
Đối với trẻ em, có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp, cơ thể xanh xao, ốm yếu, thiếu máu. Đối với cơ thể người trưởng thành, nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm tạo thành một hợp chất nitrosamine, có thể gây tổn thương di truyền tế bào, là một trong các nguyên nhân gây ung thư.
Nguồn nước nhiễm amoni hiểm họa khôn lường
NGUYÊN NHÂN NGUỒN NƯỚC NHIỄM AMONI
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm bẩn amoni trong nước nhưng nguyên nhân chính là do:
+ Khí thải nhà máy, nước thải từ các khu công nghiệp, chất thải y tế,…chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt an toàn đã thải ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó có Amoni hoặc các chất tiền Amoni;
+ Việc chăn nuôi với quy mô lớn có thể làm gia tăng lượng Amoni trong nước mặt. Sự nhiễm bẩn amoni do chất thải động vật, nước cống và khả năng nhiễm khuẩn.
+ Do việc lạm dụng phân bón vô cơ, quá trình tưới tiêu sẽ làm cho thành phần đạm trong phân bón thấm xuống mạch nước ngầm, hòa tan và chuyển hóa thành Amoni, Nitrate, Nitrite.
Chính vì thế chúng ta cần có một số biện pháp quản lý nước tốt hơn. Điều này bao gồm việc kiểm soát và giảm sự sản xuất của amoni từ những nguồn của con người, như sản xuất đồ uống và thức ăn. Các quy định về chất lượng nước cũng cần được cập nhật và thực hiện để giữ cho nguồn nước sạch và an toàn cho con người và động vật.
DẤU HIỆN NHẬN BIẾT AMONI TRONG NƯỚC
Dấu hiệu có thể có hàm lượng Amoni trong nước uống cao, mà bạn có thể quan tâm:
- Hàm lượng clo thấp. Bạn có thể dùng các máy đo nhanh (hoạt động bằng nguyên lý so màu) để xác định nhanh hàm lượng clo trong nước. Tổng clo có thể nằm trong khoảng từ 1,0 – 1,5 mg/L. Nếu chỉ số clo quá thấp, có khả năng nước đã bị nhiễm hàm lượng amoni cao.
- Giá trị pH thấp. Bạn có thể dùng giấy pH hoặc bút đo pH để xác định nhanh giá trị pH nước trong nước, nên đó 2 đến 3 lần để đảm bảo chính xác. Nếu giá trị pH quá thấp, có khả năng nước đã bị nhiễm amoni cao.
- Sự phát triển của vi khuẩn. Nồng độ amoni cao có thể dẫn tới sự tăng sinh, tạo ra vi khuẩn lạc trong bộ lọc nước gia đình
- Mùi – vị. Mùi và vị của nước khi uống gây khó chịu, có thể dễ dàng cảm nhận mùi mốc, vị đất, do quá nhiều oxy bị loại khỏi nước do quá trình chuyển hóa amoni thành nitrate và nitrite.
dấu hiệu nhận biết nước nhiễm amoni.
Vì vậy, khi nghi ngờ nguồn nước của gia đình bị nhiễm hàm lượng amoni cao, bạn nên liên hệ với các cơ sở kiểm định và xét nghiệm nguồn nước tại gia đình.
Các cơ quan chủ quản nước cũng cần tập trung vào việc giám sát và kiểm tra chất lượng nước, bao gồm cả nguồn nước công cộng và nhà cung cấp nước. Nếu nguồn nước bị nhiễm amoni, các cơ quan này cần phải nhanh chóng cấm sử dụng và thông báo cho cộng đồng.
Tất cả chúng ta cũng cần tham gia vào việc bảo vệ nguồn nước. Điều này bao gồm việc sử dụng nước một cách hợp lý, tránh việc tắt nước trong thời gian dài hoặc thả rắc chất thải vào nguồn nước. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi cho người dân cùng thực hiện.
Tóm lại, nguồn nước là một tài nguyên quý giá và cần được bảo vệ với sự tận tụy và trách nhiệm. Việc giảm thiểu sự nhiễm amoni và bảo vệ chất lượng nước là một trách nhiệm của tất cả chúng ta và cần được thực hiện một cách chặt chẽ.
Lọc nước phèn gia đình
- Lọc nước phèn cột composite 1054
- Lọc Nước Giếng Cột Nhựa 600L/h
- Lọc Nước Giếng Cột Nhựa 700L/h
- Lọc Nước Giếng Cột Inox 220
- Lọc Nước Giếng Cột Composite 220
- Lọc Nước Giếng Cột Inox 250
Máy lọc nước công nghiệp
- Máy lọc nước ro 1000l/h
- DÂY CHUYỀN LỌC NƯỚC TINH KHIẾT 1500 LÍT/H
- DÂY CHUYỀN LỌC NƯỚC TINH KHIẾT 2000 LÍT/GIỜ
- Máy lọc nước ro 350l/h
- Máy lọc nước ro 500l/h
- DÂY CHUYỀN LỌC NƯỚC TINH KHIẾT 750 LÍT/GIỜ
Máy lọc nước RO
- MÁY LỌC NƯỚC R.O 7 LÕI
- Máy lọc nước Kangaroo 6 lõi KG106 không tủ
- Máy lọc nước Kangaroo 7 lõi lọc KG 107
- Máy lọc nước công suất 60l/h hãng sagana
- Máy lọc nước thương hiệu Karofi K8I-15
- Máy lọc nước thương hiệu Karofi K7I-15
Vật liệu lọc nước
- Than hoạt tính, cát thạch anh, hạt mangan
- Công dụng của hat Birm trong ngành lọc nước
- Hạt cation trong lọc nước
- Hạt Trao Đổi Ion Jacobi
- Hạt nâng PH việt nam
- Hạt coroset
Tin tức cùng chuyên mục
- Cách đổi đơn vị ppm sang mg/m3 trong nước
- Nước mưa có sạch không?
- Anion là gì?
- Những điều cần biết về pH của nước nuôi cá cảnh
- Kim loại nặng trong nước, hiểm họa khôn lường
- Top 6 hệ thống lọc phèn bán chạy nhất hiện nay