bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Độ mặn là gì? Các phương pháp đo độ mặn hiện nay

Với tình trạng xâm nhập mặn hiện nay thì việc xác định độ mặn của nước rất quan trọng đối với người dân. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu phương pháp đo độ mặn thì chúng ta cần hiểu rỏ độ mặn là gì và đơn vị đo độ mặn của nước ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ qua bài dưới đây nhé.

1. ĐỘ MẶN VÀ ĐƠN VỊ ĐO ĐỘ MẶN CỦA NƯỚC

Độ mặn là một đơn vị đo nồng độ muối trong một dung dịch. Nó thường được đo bằng số gram muối có trong một kilogram dung dịch (g/kg). Đơn vị đo độ mặn của dung dịch thường được biểu thị bằng phần trăm (%) hoặc phần nghìn (ppt).

Độ mặn thường được sử dụng để đo lường độ mặn của nước, đặc biệt là độ mặn của nước biển.

đơn vị đo độ mặn

Độ mặn và đơn vị đo độ mặn.

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐO ĐỘ MẶN TRONG NƯỚC

Độ mặn của nước ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và động vật, cũng như sự phát triển của thực vật. Nếu độ mặn quá cao hoặc quá thấp, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường. 

Đối với con người: việc đo độ mặn của nước được sử dụng để đánh giá nồng độ muối trong cơ thể người, vì sự mất cân bằng độ mặn trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, suy tim, đau đầu và mất cân bằng điện giải.

Đối với động vật: Độ mặn ảnh hưởng đến sự sinh sống và phát triển của các loài động vật trong môi trường nước như: có một số sinh vật nước có thể tồn tại ở độ mặn tới 40 ppt nhưng cũng có một số sinh vật nước ngọt không thể tồn tại ở độ mặn 1ppt.

Đối với thực vật:độ mặn của nước cũng là một yếu tố quan trọng trong việc trồng cây, vì độ mặn cao có thể làm hại đến sự phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất.

Do đó việc đo độ mặn trong nước là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp.

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ MẶN HIỆN NAY

Hiện nay, có rất nhiều cách đo độ mặn của nước được sử dụng trong cuộc sống chúng ta. Dưới đây là 3 thiết bị đo độ mặn phổ biến nhất hiện nay.

Bút đo độ mặn (Salinity Meter Pen)

Bút đo độ mặn là một thiết bị đo độ mặn nhỏ gọn và tiện lợi được sử dụng để đo độ mặn của nước trong thực tế. Bút đo độ mặn thường có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, dễ sử dụng và dễ mang theo.

Bút đo độ mặn trong nước

Bút đo độ mặn trong nước.

Bút đo độ mặn hoạt động dựa trên nguyên lý đo điện thế ion-selective. Khi nước chứa các ion muối, bút sẽ đo độ chênh lệch điện thế giữa các điện cực để xác định độ mặn. Kết quả đo được thường được hiển thị trên màn hình LCD và có thể được lưu trữ trong bộ nhớ của bút.

Một số bút đo độ mặn cũng có tính năng thêm nhiệt độ vào kết quả đo để đảm bảo tính chính xác cao hơn. Ngoài ra, nhiều loại bút đo độ mặn còn có tính năng tự động bù độ mặn cho các giá trị nhiệt độ khác nhau, giúp đảm bảo tính chính xác và độ ổn định của kết quả đo.

Đo độ mặn bằng khúc xạ kế (Refractometer)

Đo độ mặn bằng khúc xạ kế là phương pháp đo độ mặn dựa trên sự khúc xạ của ánh sáng khi đi qua một chất lỏng. Các khúc xạ này phụ thuộc vào hàm lượng muối trong chất lỏng, do đó ta có thể đo độ mặn của nước dựa trên sự khúc xạ này.

đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Phương pháp đo độ mặn bằng khúc xạ kế.

Hiện nay, có 2 loại khúc xạ được sử dụng để đo độ mặn là:

  • Khúc xạ kế cơ học là một thiết bị đo độ mặn của nước sử dụng nguyên lý khúc xạ của ánh sáng. Thiết bị này bao gồm một nguồn sáng và một bộ phận đo được gọi là "prism" được đặt trong nước cần đo. Khi ánh sáng chiếu vào "prism", nó sẽ bị khúc xạ và giao thoa trên bề mặt của nước, tạo ra một hình ảnh với các sọc màu khác nhau. Các sọc màu này được đo lường và dựa trên đó, độ mặn của nước có thể được xác định.

  • Khúc xạ kế kỹ thuật số là một thiết bị đo độ mặn của nước sử dụng nguyên lý khúc xạ của ánh sáng, tương tự như khúc xạ kế cơ học. Tuy nhiên, khác với khúc xạ kế cơ học, khúc xạ kế kỹ thuật số sử dụng một cảm biến đo ánh sáng và một máy tính để xử lý dữ liệu, cho phép đọc giá trị độ mặn chính xác và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp đo độ mặn bằng khúc xạ kế có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như nhiệt độ, áp suất, độ sạch của mẫu nước và độ chính xác của khúc xạ kế. Do đó, việc sử dụng phương pháp này cần được thực hiện một cách cẩn thận và đảm bảo tính chính xác của kết quả đo.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số (Digital Salinity Meter)

Máy đo độ mặn kỹ thuật số được trang bị các điện cực để đo độ mặn của nước. Khi nước chứa các ion muối, các điện cực sẽ tạo ra một dòng điện và máy đo độ mặn kỹ thuật số sẽ đo lường dòng điện này để xác định độ mặn của nước. 

Ưu điểm:

  • Màn hình LCD để hiển thị kết quả đo độ mặn.
  • Độ chính xác cao, đo độ mặn nhanh tiết kiệm thời gian.

​Trên đây là những thông tin chi tiết về độ mặn, đơn vị đo độ mặn cũng như các cách đo độ mặn hiện nay. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé. 0934.087.100.

Tham khảo thêm: Cách chọn máy lọc nước mặn

Tác giả Quốc Đạt
Tin tức liên quan
Hướng dẫn lắp màng lọc nước công nghiệp

Màng lọc nước ro cho máy lọc nước công nghiệp là thiết bị quan trong nhất, màng ro như là trái tim của máy, chất lượng nước ra có đạt chuẩn hay không do màng lọc quết định, chính vì thế bạn cần lựa chọn cho mình loại màng lọc tốt và lắp đặt đúng cách để cho ra nguồn nước như mong muốn. Hôm nay công ty Tân Bình xin hướng dẫn các bạn các lắp màng lọc ro

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn

Nước giếng khoan nhiễm mặn là nguồn nước giếng có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt qua ngưỡng cho phép. Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối... bị nhiễm muối. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển.

Công dung của hạt mangan trong lọc nước

Hiện nay có rất nhiều vật liệu lọc nước được bán trên thị trường nhưng để lựa chọn vật liệu lọc nước phù hợp và không lẫn nhiều tạp chất thì rất khó. Cát Mangan là vật liệu lọc nước giếng khoan khá thông dụng hiện nay trên thị trường.

MÀNG LỌC RO DOW FILMTEC ĐỔI TÊN THÀNH DUPONT FILMTEC

MÀNG LỌC RO DOW FILMTEC ĐỔI TÊN THÀNH DUPONT FILMTEC. Thông tin mới nhất từ thương hiệu DOW thì Màng lọc RO DOW Filmtec CHÍNH THỨC đổi tên thành DUPONT Fimtec và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24 tháng 06 năm 2020

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA