bg
left
Hotline
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Phèn là muối sulfate. Một kim loại ráp với sulfate gọi là phèn đơn. Hai kim loại khác nhau ráp với sulfate gọi là phèn kép.

Phèn có kim loại nhôm gọi là phèn nhôm (alum). Do đó có rất nhiều loại phèn, kể cả phèn nhôm cũng có nhiều loại. Hiểu đại loại là thế, còn định nghĩa chi tiết hơn, dành cho các nhà chuyên môn (1)

phen chua dung de muoi dua ca

Dưa cà muối

Phèn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và trong y học. Bài này chỉ nói về loại phèn chua dùng trong thực phẩm, và tính an toàn của nó.

Phèn chua (2) mà mấy bà mua ngoài chợ, về muối dưa hay đánh nước phèn là phèn kép sulfate nhôm kali (potassium alum).

Phèn chua em đánh…

Phèn chua được dùng để lọc nước ở miền quê, phổ biến và hiệu quả đến độ cô gái Nam Bộ tự tin hát lên rằng, “…phèn chua em đánh, nước nào cũng trong”.

phèn chua

Phèn chua

Vâng, nước đục là phải đánh, cứ đánh, và đánh cho mạnh tay vào, vì phèn chua tan rất chậm trong nước lạnh.

Cũng lại vâng, nước trong chưa chắc đã là nước sạch theo tiêu chuẩn nước uống. Đánh xong còn phải khử khuẩn tiệt trùng, và đun sôi mới xài được.

Phèn chua khi tan trong nước tạo kết tủa keo (hydroxide nhôm). Chất keo này không lắng ngay, mà lở lửng trong nước, kéo hút theo những bụi bẩn, những thứ vẩn đục trong nước lắng xuống, làm nước trong. Đánh phèn cũng chỉ giống như lọc nước bằng vải tuyn, vải xô thôi. 

Giai đoạn khử khuẩn tiếp theo có thể dùng hóa chất (chlorine, chloramin B,…), nhưng không nên vừa đánh phèn, vừa khử khuẩn cùng lúc, vì phèn sẽ vô hiệu hóa tính diệt trùng của clor.

Mức sử dụng phèn để làm trong nước khoảng 50 gr/ m3 nước.

Dưa muối và bột nở

Phèn chua có thể làm vách tế bào của trái cây, rau quả cứng và dòn hơn, nên ở Việt Nam thường dùng phèn để muối dưa, rau củ quả, hoặc làm mứt. Mức sử dụng khoảng 5 gr/lít nước, và ngâm rau quả trong đó.

Phèn chua có tính acid yếu, nên kích thích baking soda (bicarbonate sodium) phóng thích khí carbonic, nên được dùng làm bột nở trong bánh nướng. Tính acid yếu của phèn nhôm là một thuận lợi, vì làm bánh nở khi vào lò, chứ chưa nở vội khi nhào bột (3)

Xem thêm: Phèn chua có công dụng gì?

Phèn chua có hại sức khỏe?

Điều người ta e ngại, đó là nhôm có trong phèn chua.

Cơ thể con người không cần nhôm, nhưng đa số thực phẩm lại chứa nhôm với mức trung bình khoảng 5 mg/kg.

Nhôm khi vào cơ thể được hấp thu qua đường ruột, một phần tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể (nhiều nhất ở xương), một phần bài tiết ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu. Tỉ lệ tích lũy và đào thải tùy thuộc một phần nhôm được đưa vào cơ thể ở dạng nào.

Và điều người ta e ngại nhất là nhôm có thể ảnh hưởng bất lợi đến hệ thần kinh, và đã có thời, nhôm bị gán cho là đã gây ra bệnh alzheimer (suy giảm trí nhớ), vì khi giải phẫu tử thi những người bị alzheimer, người ta thấy một lượng nhôm cao bất thường trong não (4). Nhưng cáo buộc này đã được giải tỏa, vì không thấy có mối liên hệ giữa nhôm và bệnh alzheimer, ngay cả Hội alzheimer của Anh Quốc cũng thừa nhận điều này (5).

Ở người thì chưa có bằng chứng, nhưng ở chuột thì có.  Khi thử nhôm trên chuột thì lại thấy chuột bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh của thế hệ con cháu nhà chuột.

Để chắc ăn, tổ chức an toàn Châu Âu (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, đã siết chặt lại việc sử dụng nhôm trong thực phẩm, đã đưa ra khuyến cáo với mức dung nạp hàng tuần (TWI) với nhôm là 1 mg/ kg thể trọng, nghĩa là 60 mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

Cũng chỉ nên chua lai rai

Hiện nay, phèn nhôm nói chung, bao gồm cả phèn chua vẫn được Châu Âu và Hoa Kỳ cho phép dùng trong thực phẩm.

Lượng phèn chua dùng để lọc nước khoảng 20 mg/ lít, nhưng nhôm lại bị kết tủa trong quá trình lọc nước. Do đó, dư lượng nhôm còn lại trong nước không đáng kể.

Phèn nhôm dùng trong bột nở, phải tuân theo quy định mức tối đa được phép sử dụng của cơ quan an toàn, tùy theo loại bánh.

Chỉ có dùng phèn chua để muối dưa, rau củ quả, ở mức 5gr/lít là hơi nhiều, mặc dù người ta ăn dưa chua, chứ ít ai nổi hứng uống nước dưa chua. Tuy nhiên, lượng nhôm mà tổ chức WHO khuyến cáo, 60 mg nhôm/tuần, là quy thành mức nhôm nguyên tố. Lượng nhôm thật sự chứa trong phèn chua khoảng 10% (hay 0,5 gr nhôm/lít nước). Ở mức này thì phèn chua không phải là điều đáng ngại.

Nhưng nếu ai còn ngại, thì ăn giảm bớt lại, tuần này ăn, tuần sau kiêng, chứ tết nhất mà không có dưa chua củ kiệu thì coi sao được!

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

Post: lọc phèn - Date post: 18-06-2017

Đánh giá:  4 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4 sao locphen.vn   285  
Tin tức liên quan
Hướng dẫn kiểm tra nồng độ ph trong nước

Kiểm tra ph trong nguồn nước ta có thể sử dụng giấy quỳ tím hoặc bút đo PH chuyên dụng để kiểm tra

Hàng nghìn người điêu đứng vì mất nước

Cư dân tại Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sống chật vật trong cảnh thiếu nước sinh hoạt gần nửa tháng nay. Trong khi đó, hàng loạt chung cư cao cấp ở Hà Nội diễn ra tình trạng kiện cáo với chủ đầu tư khiến cư dân phải kêu cứu khắp nơi.

Kangaroo ứng dụng công nghệ tạo hydrogen trong máy lọc nước

Chuyên gia của Tập đoàn Kangaroo cho hay, sử dụng máy lọc nước tạo hydrogen giúp cung cấp hydrogen - nguyên tử có khả năng chống oxy hóa.

Máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản chính hãng tại Việt Nam

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica được Hitachi Maxell cam kết về chất lượng, một đổi một trong vòng 5 năm cho bộ điện cực hiệu suất cao và bảo hành máy một đổi một trong 12 tháng.

Biến nước bẩn thành nước sạch trong 30 phút

TTO - Mỗi gói bột lọc nước P&G Purifier of Water (nặng 4 gram) có khả năng lọc 10 lít nước bẩn thành nước sạch chỉ trong vòng 30 phút, cung cấp nước sạch cho người dân ở những nơi thiếu nước sạch như lũ lụt, vùng biển, miền núi.

Uống nước muối ấm tốt cho sức khỏe

Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng ngoài nước lọc ra, còn một loại nước khác cũng tốt cho sức khỏe trong việc điều trị nhanh một số bệnh phổ biến.

Máy lọc nước Ro cho khu công nghiệp

Tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp hiện nay, việc bảo đảm nước sạch, an toàn cho người sử dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên nhiều xí nghiệp còn chưa quan tâm đến nguồn nước của công nhân. Nhiều xí nghiệp cho công nhân uống những nguồn nước chỉ lọc sơ sài không đảm bảo vệ sinh.

So sánh ưu điểm nhược điểm giữa cột lọc inox và composite

Khách hàng thường hay băng khoăn giữa cột lọc inox và composite, không biết 2 loại này loại nào tốt hơn. Sau 7 năm gắn bó với nghề chúng tôi xin đúc kết nhận định sau để quý độc giả dễ dàng lựa chon bộ lọc nước phù hợp với nhu cầu của gia đình mình

> Phèn chua có độc không khi sử dụng? Reviewed by Tan Binh's client on Jan 6 . Tin tức về tầm quan trong của nước đối với sức khỏe con người

Phèn là muối sulfate. Một kim loại ráp với sulfate gọi là phèn đơn. Hai kim loại khác nhau ráp với sulfate gọi là phèn kép.

Phèn có kim loại nhôm gọi là phèn nhôm (alum). Do đó có rất nhiều loại phèn, kể cả phèn nhôm cũng có nhiều loại. Hiểu đại loại là thế, còn định nghĩa chi tiết hơn, dành cho các nhà chuyên môn (1)

phen chua dung de muoi dua ca

Dưa cà muối

Phèn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và trong y học. Bài này chỉ nói về loại phèn chua dùng trong thực phẩm, và tính an toàn của nó.

Phèn chua (2) mà mấy bà mua ngoài chợ, về muối dưa hay đánh nước phèn là phèn kép sulfate nhôm kali (potassium alum).

Phèn chua em đánh…

Phèn chua được dùng để lọc nước ở miền quê, phổ biến và hiệu quả đến độ cô gái Nam Bộ tự tin hát lên rằng, “…phèn chua em đánh, nước nào cũng trong”.

phèn chua

Phèn chua

Vâng, nước đục là phải đánh, cứ đánh, và đánh cho mạnh tay vào, vì phèn chua tan rất chậm trong nước lạnh.

Cũng lại vâng, nước trong chưa chắc đã là nước sạch theo tiêu chuẩn nước uống. Đánh xong còn phải khử khuẩn tiệt trùng, và đun sôi mới xài được.

Phèn chua khi tan trong nước tạo kết tủa keo (hydroxide nhôm). Chất keo này không lắng ngay, mà lở lửng trong nước, kéo hút theo những bụi bẩn, những thứ vẩn đục trong nước lắng xuống, làm nước trong. Đánh phèn cũng chỉ giống như lọc nước bằng vải tuyn, vải xô thôi. 

Giai đoạn khử khuẩn tiếp theo có thể dùng hóa chất (chlorine, chloramin B,…), nhưng không nên vừa đánh phèn, vừa khử khuẩn cùng lúc, vì phèn sẽ vô hiệu hóa tính diệt trùng của clor.

Mức sử dụng phèn để làm trong nước khoảng 50 gr/ m3 nước.

Dưa muối và bột nở

Phèn chua có thể làm vách tế bào của trái cây, rau quả cứng và dòn hơn, nên ở Việt Nam thường dùng phèn để muối dưa, rau củ quả, hoặc làm mứt. Mức sử dụng khoảng 5 gr/lít nước, và ngâm rau quả trong đó.

Phèn chua có tính acid yếu, nên kích thích baking soda (bicarbonate sodium) phóng thích khí carbonic, nên được dùng làm bột nở trong bánh nướng. Tính acid yếu của phèn nhôm là một thuận lợi, vì làm bánh nở khi vào lò, chứ chưa nở vội khi nhào bột (3)

Xem thêm: Phèn chua có công dụng gì?

Phèn chua có hại sức khỏe?

Điều người ta e ngại, đó là nhôm có trong phèn chua.

Cơ thể con người không cần nhôm, nhưng đa số thực phẩm lại chứa nhôm với mức trung bình khoảng 5 mg/kg.

Nhôm khi vào cơ thể được hấp thu qua đường ruột, một phần tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể (nhiều nhất ở xương), một phần bài tiết ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu. Tỉ lệ tích lũy và đào thải tùy thuộc một phần nhôm được đưa vào cơ thể ở dạng nào.

Và điều người ta e ngại nhất là nhôm có thể ảnh hưởng bất lợi đến hệ thần kinh, và đã có thời, nhôm bị gán cho là đã gây ra bệnh alzheimer (suy giảm trí nhớ), vì khi giải phẫu tử thi những người bị alzheimer, người ta thấy một lượng nhôm cao bất thường trong não (4). Nhưng cáo buộc này đã được giải tỏa, vì không thấy có mối liên hệ giữa nhôm và bệnh alzheimer, ngay cả Hội alzheimer của Anh Quốc cũng thừa nhận điều này (5).

Ở người thì chưa có bằng chứng, nhưng ở chuột thì có.  Khi thử nhôm trên chuột thì lại thấy chuột bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh của thế hệ con cháu nhà chuột.

Để chắc ăn, tổ chức an toàn Châu Âu (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, đã siết chặt lại việc sử dụng nhôm trong thực phẩm, đã đưa ra khuyến cáo với mức dung nạp hàng tuần (TWI) với nhôm là 1 mg/ kg thể trọng, nghĩa là 60 mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

Cũng chỉ nên chua lai rai

Hiện nay, phèn nhôm nói chung, bao gồm cả phèn chua vẫn được Châu Âu và Hoa Kỳ cho phép dùng trong thực phẩm.

Lượng phèn chua dùng để lọc nước khoảng 20 mg/ lít, nhưng nhôm lại bị kết tủa trong quá trình lọc nước. Do đó, dư lượng nhôm còn lại trong nước không đáng kể.

Phèn nhôm dùng trong bột nở, phải tuân theo quy định mức tối đa được phép sử dụng của cơ quan an toàn, tùy theo loại bánh.

Chỉ có dùng phèn chua để muối dưa, rau củ quả, ở mức 5gr/lít là hơi nhiều, mặc dù người ta ăn dưa chua, chứ ít ai nổi hứng uống nước dưa chua. Tuy nhiên, lượng nhôm mà tổ chức WHO khuyến cáo, 60 mg nhôm/tuần, là quy thành mức nhôm nguyên tố. Lượng nhôm thật sự chứa trong phèn chua khoảng 10% (hay 0,5 gr nhôm/lít nước). Ở mức này thì phèn chua không phải là điều đáng ngại.

Nhưng nếu ai còn ngại, thì ăn giảm bớt lại, tuần này ăn, tuần sau kiêng, chứ tết nhất mà không có dưa chua củ kiệu thì coi sao được!

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

Rating: 5
logo footer
Hotline
0983 099 105
0934 087 100
Địa chỉ
116 Quốc lộ 22 (Đối diện bến xe An Sương), F. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
Tìm kiếm