bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Cách nhận biết nước nhiễm phèn tại nhà

Nguồn nước nhà mình đang sài có bị nhiễm phèn không? đó là câu hỏi của nhiều người hiện nay, sau đây  công ty Tân Bình xin hướng dẫn cách nhận biết nguồn nước nhà mình có bị nhiễm phèn hay không. Những cách sau cực đơn giản.

3 cach nhan biet nuoc bi phen

3 cách nhận biết nước bị phèn

1. Nhận biết nước phèn bằng nhựa chuối

Phương pháp này khá đơn giản và là một trong những cách test dân gian đơn giản cho độ chính xác cao.

Cách làm: 

+ Bước 1: Chỉ cần lấy ít nước vào nắp nhựa trắng

+ Bước 2: Chặt bẹ chuối, rồi nhỏ vào những giọt mủ, chờ 5 phút.

+ Bước 3: Đọc kết quả, nếu nước ngả màu đậm đen thì biết nước sẽ nhiễm phèn.

Với cách làm này hầu như không tốn kém và có thể nhận biết kết quả ngay. Trên cơ sở nhận biết được nguồn nước có đủ tiêu chuẩn hay không, người dùng sẽ có cách sử dụng nước hoặc có cách lọc, làm sạch nước trước khi dùng.

thu phen bang mu cay chuoi

Thử chè bằng mủ cây chuối

2. Thử nước giếng khoan bằng nước chè 

Hiện tượng nước giếng khoan tác dụng với nước chè thì ngay lập tức nước sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Đấy là hiện tượng nguồn nước này đã và đang nhiễm chất sắt rất cao. Nguồn nước mà nhiễm chất sắt thì không có tác hại tới sức khoẻ con người. Biểu hiện thường thấy của nó chỉ là xuất hiện mùi tanh.

Cách thử:

+ Chúng ta lấy 1/2 ly trà khô, sau đó cho nước cần test vào ly, lắc nhẹ nếu nước chuyển sang màu tím đen chứng tỏ nước bị phèn sắt nặng.

Thử phèn bằng trà

Thử phèn bằng trà khô

3. Nhận biết nước nhiễm phèn bằng dung dịch test sắt chuyên dụng

Nguồn nước giếng khoan hay tồn tại nhiều tạp chất đặc biệt là sắt, dấu hiệu chính là mùi tanh nước để qua đêm có màu vàng và tạo váng trên mặt. Hôm nay công ty Tân Bình hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nồng độ sắt có trong nguồ nước bằng dung dịch test FE test của hãng sera (Đức)

Cách sử dụng:

  1. Làm sạch trong và ngoài lọ thủy tinh bằng nước máy trước và sau mỗi lần kiểm tra. Lắc đều chai thuốc thử trước khi sử dụng.
  2. Đổ 5ml mẫu nước vào lọ. Lau khô bên ngoài lọ.
  3. Cho 2 muỗng lường (kèm theo) thuốc thử số 1 vào lọ. Đóng nắp và lắc nhẹ. Thuốc thử không hoà tan hoàn toàn.
  4. Thêm 5 giọt thuốc thử số 2 và lắc nhẹ đều lọ thủy tinh.
  5. Đợi 10 phút sau đó đem đối chiếu với bảng so màu để đọc kết quả. (Nên thực hiện việc so màu dưới ánh sáng tự nhiên, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.)
test sat trong nguon nuoc

Kiểm tra nồng độ sắt trong nguồn nước

Video test nước bằng dung dịch test

Ngoài ra chúng ta còn có thể thấy nguồn nước nhà mình đang sử dụng có bị nhiễm phèn không qua cảm quan như: sử dụng một vài ngày phèn đỏ bám vào thành tường, nhà tắm, các vật dụng nước bị bám vàng, hay nước có mùi tanh,..

Nước phèn bám vào đường ống nước

Nước phèn bám vào đường ống nước.

Tóm lại, có 3 phương pháp nhận biết nước nhiễm phèn là sử dụng nhựa chuối, sử dụng nước chè và dung dịch test sắt. Đây đều là những phương pháp đơn giản có thể tự làm tại nhà bằng các vật dụng, nguyên liệu thường có sẳn trong gia đình. Và chúng mang lại kết quả khá chính xác cho chúng ta.

Tác giả Quốc Đạt
Tin tức liên quan
Tác hại của nước nhiễm phèn đối với cơ thể

Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc. Khi dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư. Vì vậy chúng ta cần xử lý nguồn nước để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.

Hướng dẫn xúc xả hệ thống lọc nước nhiễm phèn

Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước, nếu thấy nước chảy ra yếu đi bình thường, đó là do lượng phèn đã bị giữ lại khá nhiều trong cột lọc nước, chúng ta cần tiến hành xả ngược phèn trong cột lọc nước để tống phèn, tạp chất, các cặn bẩn ra ngoài bằng cách thực hiện sau :

Quy trình xử lý nước phèn

Cách xử lý phèn đơn giản nhất là chúng ta cần cho nước hòa quện với oxy càng nhanh càng tốt thông qua các thiết bị như ejector, bộ trộn khí, dàn mưa, hay tháp oxy hóa cao tải

Cách nhận biết nguồn nước đang sử dụng có đạt hay không

Bằng mắt thường, có thể nhận biết nước có màu hay mùi, tuy nhiên không thể đánh giá nguồn nước đang sử dụng có đạt chất lượng hay không với các thành phần cảm quan, cần có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước, tùy vào mục đích sử dụng để đánh giá nguồn nước đạt hay không đạt

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok