bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Tiết kiệm nước lợi ích cho bản thân và xã hội

Nước là nguồn tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người, nước không vô hạn như chúng ta thường nghĩ, tài nguyên nước là hữu hạn và nguồn nước trên trái đất đang ngày càng cạn kiệt do sự phát triển về kinh tế, xã hội, dân số… Nguồn nước sạch lại càng khan hiếm do sự ô nhiễm, biến đổi khí hậu toàn cầu… Vì vậy, tiết kiệm nước là một trong những hành động cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sự sống. Tiết kiệm nước là góp phần làm chậm quá trình cạn kiệt nguồn nước, tiết kiệm nước để mọi người cùng có nước sử dụng. Hãy nghĩ đến hơn 2 tỷ con người trên thế giới chưa biết đến nguồn nước sạch.

Xem thêm

=> 5 lít nước, bạn có thể tắm thoải mái

=> Vai trò của nước trong cuộc sống

Tiết kiệm nước như thế nào?

 • Kiểm tra rò rỉ: đường ống nước, bồn cầu sử dụng lâu ngày có khả năng bị rò rỉ nước gây thất thoát 1 lượng nước lớn vô cùng lãng phí, hộ gia đình cần kiểm tra rò rỉ thường xuyên. Kiểm tra rò rỉ đường ống bằng cách khóa hết các van nước trong nhà, đồng hồ nước vẫn nhảy số báo hiệu đã có thất thoát nước. Bỏ bột màu vào ngăn chứa nước bồn cầu, nếu nước màu vẫn chảy ra bồn cầu khi không nhấn nút xả chứng tỏ có thất thoát nước từ bồn cầu. Khi có rò rỉ nước xảy ra, hộ gia đình cần có biện pháp xử lý ngay, việc sữa chữa ít tốn kém kinh phí hơn khi để lãng phí nước sạch. Hãy tập thói quen mở nước vừa đủ để tiết kiệm nước.

 • Kiểm tra vòi nước: tất cả các vòi nước khi khóa vẫn nhỏ giọt thì cần thay thế, sữa chữa vì lâu dài sẽ gây thất thoát 1 lượng nước lớn.

lợi ích của tiết kiệm nước

 • Tiết kiệm nước phòng tắm: hạn chế việc tắm bồn, rút ngắn khoảng cách vòi sen, tắt nước khi chà xà phòng.

 • Tiết kiệm nước khi đánh răng: hãy hứng nước đầy chiếc cốc rồi thấm ướt bàn chải, súc miệng sau đó rửa lại bàn chải bằng nước còn lại trong cốc. Không để vòi nước chảy liên tục khi đánh răng, điều đó vô cùng lãng phí và không cần thiết.

 • Tiết kiệm nước bồn cầu: ngoài việc kiểm tra rò rỉ, chúng ta cũng cần sử dụng nước bồn cầu hợp lý, nhiều người có thói quen sử dụng bồn cầu như thùng rác, mẫu giấy hay các rác nhỏ bỏ vào bồn cầu rồi gạt nước, việc này thật lãng phí, mỗi lần gạt nước mất 3-6 lít, do đó cần sử dụng hiệu quả mỗi lần gạt nước.

 • Tiết kiệm nước trong nhà bếp: Trước khi thực hiện sơ chế các món ăn bạn hãy hứng một thau nước nhỏ để mỗi khi cắt rau, tỏi, hành,… thì nhúng vào thau nước đó rửa tay rồi lau lại bằng khăn sạch (trừ trường hợp làm sạch dầu mỡ) thay vì rửa dưới vòi nhiều lần gây lãng phí nước. Rửa rau, rửa bát, rửa dụng cụ nên hứng 1 chậu nước sạch để rửa, nước rửa lần cuối có thể tận dụng vào việc khác như tưới cây, lau nhà… Chỉ nên rửa trực tiếp khi thật cần thiết nhưng cũng cần điều chỉnh lưu lượng vừa đủ.

 • Tiết kiệm nước khi dùng các thiết bị: máy giặt và máy rửa chén là các thiết bị chủ yếu trong gia đình sử dụng nước, cần sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước, điều chỉnh công suất phù hợp tránh lãng phí nước. Không nên chỉ sử dụng 1 chu trình giặt cố định, điều chỉnh chu trình giặt phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Trong trường hợp giặt quần áo bằng tay thì nên sử dụng chanh hay phèn chua để loại bỏ bớt xà phòng thay vì xả nước. Sau khi giặt ở nước cuối thì nên giữ phần nước này lại để lau nhà, chà sân hay rửa xe,…

 • Tiết kiệm nước khi tưới cây cỏ: Trồng các loại cây chịu hạn cũng giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể và làm tăng khả năng kháng các loại sâu bệnh. Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác. Tưới nước vào sáng sớm thường hiệu quả hơn khi tưới vào lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi. Nhiều gia đình có bãi cỏ, cần chú ý tiết kiệm nước khi chăm sóc bãi cỏ, để biết bãi cỏ có cần tưới hay không là thử đi trên cỏ, nếu cỏ bật thẳng trở lại ngay khi bạn đi khỏi, lúc này chưa cần phải tưới nước, nếu cỏ nằm rạp xuống thì đã đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp tăng cường giữ nước ở trong đất. Một lớp mùn có thể làm chậm sự thoát hơi nước và hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước

hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước.

 • Tiết kiệm nước khi rửa xe, rửa sân: không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước. Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân hè.

 • Dạy trẻ tiết kiệm nước: Trẻ em thích nghịch nước, chúng dọc nước trong bồn tắm, chậu tắm, vòi nước hay vòi sen, đôi khi xả nước từ vòi nước hay vòi sen chỉ để đùa nghịch với nước, chúng ta cần dạy trẻ tiết kiệm nước, ý nghĩa và lợi ích của việc tiết kiệm nước. Hãy tạo cho trẻ ý thức và thói quen tiết kiệm nước từ bé.

Mỗi người dân tạo thói quen nhỏ hàng ngày trong việc tiết kiệm nước là góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ sự sống của trái đất.

(Tham khảo: Cục quản lý tài nguyên nước) 
                                                                                         ThS. BS. Nguyễn Thị Vy Uyên
                                                                                         BS CK1. Ngô Cao Lẫm
                                                                                        ThS. Nguyễn Thị Minh Trang

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Cách lọc nước sạch đơn giản và tiết kiệm

Cách lọc nước sạch đơn giản và tiết kiệm hiện nay như làm bể lọc thô, sử dụng máy lọc nước, sử dụng chế phẩm clorin B

Sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm

Nước sạch là nguồn tài nguyên có hạn, vì vậy chúng ta phải sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tiết kiệm nước.

Các mẹo tiết kiệm nước ngoài trời

Ngày nay, nhiều gia đình trang trí sân vườn bằng cách trồng cây cảnh, thảm cỏ. để tránh lãng phí nước khi tưới cây ngoài trời sau đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm nước cho ngoại cảnh ngoài trời.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

 • Thứ 2: 8h00 - 16h00
 • Thứ 3: 8h00 - 16h00
 • Thứ 4: 8h00 - 16h00
 • Thứ 5: 8h00 - 16h00
 • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok