bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

xử lý nước với hạt cây chùm ngây

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý.Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa moringa có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối.

la cay chum ngay

Lá cây chùm ngây

ngoài ra Các nhân hạt quả chùm ngây chứa một lượng đáng kể lượng protein Moringa có thể hòa tan trong nước mang theo một lượng Polymer nguồn gốc tự nhiên mang điện tích dương. Các protein này được coi là một hoạt chất khi thêm vào nước thô sẽ liên kết với các hạt cặn bẩn mang điện tích âm như phù sa, đất sét, vi khuẩn,… để làm tăng kích thước các bông cặn giúp nâng cao hiệu quả quá trình lắng hoặc loại bỏ bông cặn trên bề mặt vật liệu lọc.

Hạt chùm ngây xử lý nước

Hạt chùm ngây xử lý nước sạch

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một đặc tính của cây chùm ngây, loài cây có tên gọi khác là “cây thần kỳ” có khả năng sản xuất nước sạch. Tại đại học bang Pennsylvania, các chuyên gia đã giành giải thưởng của Hội Hóa học Mỹ về công nghệ xử lý nước sạch, trong đó có sử dụng hạt chùm ngây và cát để lọc nước.
 
Ở Việt Nam hiện có rất nhiều hộ gia đình sống và phân tán trong vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên gặp thiên tai lũ lụt… từ nhiều năm nay đang phải sử dụng nước sinh hoạt từ nguồn nước không an toàn như nước giếng , nước sông, ao, hồ… với mức ô nhiễm ngày càng tăng. Trong khi đó, các thiết bị lọc nước hộ gia đình hiện có trên thị trường giá thành cao hoặc ở vùng kinh tế khó khăn chưa sẵn có các thiết bị này. Mặt khác, các thiết bị lọc lại cần phải được bảo dưỡng định kỳ mới sản xuất được nguồn nước an toàn. Do đó, việc tìm ra phương pháp lọc nước giá thành rẻ, ít phải sử dụng đến hóa chất, không ảnh hưởng đến môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ sử dụng là một việc làm cấp thiết. Tuy thông tin về khả năng xử lý nước của hạt chùm ngây đã xuất hiện trên một số phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam nhưng công nghệ lọc nước chi phí thấp này vẫn chưa được ứng dụng ở các khu vực khó khăn – nơi chưa có điều kiện tiếp cận với nước sạch.
 
Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều nước đã nghiên cứu khả năng xử lý môi trường của hạt chùm ngây và áp dụng phổ biến cho những vùng nông thôn nghèo, đặc biệt ở một số quốc gia ở Châu Phi. Theo nghiên cứu của ông Michael Lea, chuyên gia thuộc Clearinghouse – tổ chức Canada chuyên nghiên cứu công nghệ lọc nước chi phí thấp – và các cộng sự, hạt chùm ngây có thể khử đến 99,99% vi khuẩn trong nước chưa qua xử lý. Theo Trung tâm về nước – sức khỏe và môi trường của Luận Đôn (Anh), những người phụ nữ trong ngôi làng ở Suda đã dùng hạt chùm ngây để xử lý làm trong nước. Những người phụ nữ này lấy nước từ dòng sông Nile và một số nơi khác, chứa nước vào trong chum hoặc vại, rồi sau đó dùng hạt chùm ngây giã nhỏ cho vào túi vải, dùng túi vải khuấy đều trong nước và chờ lắng cặn, sau đó gạn lấy phần nước trong phía trên sử dụng cho ăn uống sinh hoạt. Vậy cơ sở khoa học nào lý giải cho việc hạt chùm ngây lại có thể có khả năng thần kỳ đó?

Thật vậy, cây chùm ngây (tên khoa học Moringa Oleifera) là loài thực vật thường được trồng để lấy lương thực, thảo dược và nhiên liệu sinh học. Các nhân hạt chùm ngây chứa một lượng đáng kể protein Moringa có thể hòa tan trong nước và mang theo một lượng điện tích dương. Khi thêm vào nước thô các protein kết dính các hạt cặn với các hạt bụi cặn (phù sa, đất sét, vi khuẩn, vv) và tiêu diệt vi khuẩn mang điện tích âm trái dấu để tạo bông cặn có kích thước lớn hơn giúp quá trình lắng nhanh và hiệu quả tại bể lắng hoặc bên trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Hỗn hợp protein chùm ngây và nước thô được tạo ra có tên gọi là “f-sand” đã loại bỏ được vi khuẩn E.coli và chất cặn bẩn trong nước.
 
xu ly nuoc voi cay chum ngay
Cây chùm ngây

Phương pháp xử lý nước từ nhân hạt chùm ngây khắc phục được những hạn chế của công nghệ xử lý nước hiện tại là không yêu cầu kỹ thuật cao, giá thành rẻ, không sử dụng hóa chất, an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và dễ sử dụng. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương, nhiều vùng trong cả nước. Có thể áp dụng để xây dựng vùng nguyên liệu cho việc xử lý nước ở những vùng lũ lụt. M.Oleifera có thể sử dụng như một sản phẩm địa phương thay thế cho chất đông tụ nhập khẩu, do đó giảm chi tiêu dự trữ ngoại tệ. Chất đông tụ này không giống như nhôm sunfat vì có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn nên không làm hại đến môi trường. Tính hiệu lực của quá trình keo tụ không phụ thuộc vào pH của nước như phèn nhôm, không làm thay đổi mùi vị của nước.

Khả năng kỳ diệu của chiết xuất từ hạt chùm ngây tạo ra một kỳ nguyên mới, một kỳ nguyên tinh chế nước uống rẻ tiền và bền vững cho các nước đang phát triển, nơi mà có hàng tỉ người không được tiếp cận đến nguồn nước sạch.


Tài liệu tham khảo
http://miracletrees.org/moringa_water_purification.html
Biên tập bởi Nguyễn Lý

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok