bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

asen là gì?

1. Asen là gì?

Asen hay còn gọi là thạch tín có nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Khối lượng nguyên tử của nó bằng 74,92. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Ba dạng có tính kim loại của asen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên (các khoáng vật asen sensu stricto và hiếm hơn là asenolamprit cùng parasenolamprit), nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat. Vài trăm loại khoáng vật như thế đã được biết tới. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Asen là 1 trong số những kim loại rất độc hại nếu như con người nhiễm phải, Vì vậy bạn nên biết asen là gì.Theo như khảo sát ở thủ đô Hà Nội thì có rất nhiều các địa điểm nhiễm Asen rất nặng, các bạn có thể xem bản đồ nhiễm mà chúng tôi đã nêu ra ở phía dưới đây.

asen khu vuc ha noi

Mức độ ô nhiễm của asen trong nước ngầm Hà Nội

asen

Lật bản tuần hoàn các nguyên tố hóa học ra, nhìn vào dòng 4 cột 15 sẽ thấy As, đó chính là Asen. Dưới góc độ hóa học, nó là một á kim độc với nhiều dạng thù hình khác nhau: màu vàng (phân tử phi kim) và màu đen xám (á kim). Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,... và tất nhiên, nó được biết tới như một loại thuốc độc khét tiếng trong lịch sử nhân loại. Trên thực tế, rất khó để bạn tìm được Asen ở dạng đơn chất mà phần lớn, nó nằm cùng với các nguyên tố khác dưới dạng hợp chất.

2. Phân loại Asen

Asen có 2 dạng hữu cơ và vô cơ, chúng tồn tại ở khắp mọi nơi

  • Asen hữu cơ: phần lớn nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Đây là dạng asen vô hại đối với con người.

  • Asen vô cơ: có thể nằm trong đất đá hoặc dưới dạng hòa tan vào nước. Đây chính là dạng asen có độc tính cao, chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Cả 2 nhóm trên, đặc biệt là asen vô cơ đều tồn tại trong môi trường và nồng độ của nó tùy vào mức độ ô nhiễm môi trường, từ đó quyết định xem nó có ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không.

Nhiều gia đình vẫn còn chủ quan khi chúng tôi nhắc đến chất này có chứa trong nước sử dụng, vậy các bạn đã biết nhiều về Asen chưa? Asen là gì? Nó là 1 á kím có màu xám, chúng rất độc đặc biệt là khi ở dạng hợp chất, chúng nằm ở lướp trầm tích của vỏ trái đất, chính vì điều này mà các giếng khoan, các nguồn nước ở mực nước ngầm và bề mặt là có nhiều Asen nhất.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 1 số các nguy cơ mà con người có thể mắc phải khi sử dụng nguồn nước có chưa Asen, khi Asen được đưa vào cơ thể dù ít hay nhiều thì chúng cũng mang đến nhiều các tác hại về mặt sức khỏe: gây hoại tử ở các vết thương trênh cơ thể, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, nhiều người thâm chí còn bị các bệnh liên quan đến tiểu đường, tim mạch, và còn bị ung thư bàng quang, ung thư gan từ đó dẫn đến tử vong

3. Asen ảnh hưởng đến con người

Theo vi.wikipedia.ori. Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Các hiệu ứng bao gồm sự thay đổi màu da, sự hình thành của các vết cứng trên da, ung thư da, ung thư phổi, ung thư thận và bàng quang cũng như có thể dẫn tới hoại tử. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đề nghị mức giới hạn của asen là 0,01 mg/L trong nước uống; việc hấp thụ một lượng lớn asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới ngộ độc asen

ngo doc asen

4. Nhận biết nguồn nước nhiễm asen

Nồng độ asen cao trong nước uống có thể tìm thấy ở một số khu vực sử dụng các nguồn nước tự tạo, chẳng hạn như trong nước của các giếng khoan không qua tinh chế và thẩm định chất lượng bởi các cơ quan y tế có thẩm quyền.

Có một số gia đình khi chúng tôi hỏi đến nguồn nước sử dụng của gia đình, nhưng họ vẫn an tâm và cho rằng nước sử dụng được lấy từ giếng khoan rất an toàn. Tuy nhiên Asen là một chất rất khó để chúng ta có thể nhận bằng cách nhìn và ngửi thấy mùi vì chúng không có mùi vị cũng như màu sắc, để nhận biết được chúng ngoài xét nghiệm ra thì rất khó có cách nào khác.

5. Cách xử lý nguồn nước nhiễm asen

Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể loại bỏ được Asen trong nguồn nước của gia đình, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 1 số phương án cho từng gia đình, các bạn nằm trong loại nào thì có thể sử dụng cách đó để đấy Asen ra khỏi nguồn nước nhà mình nhé.

+ Đối với những gia đình hiện đang sử dụng giếng khoan, thì các bạn có thể xử lý chúng bằng phương pháp sục khi, giàn mưa, bằng cách lọc để vừa loại bỏ nhiều các chất độc hại, lại vừa loại bỏ được asen trong nước

Nếu sử dụng bơm điện: Những gia đình này càn phải lắp dựng giàn mưa, sử dụng ống nhựa khoan khoảng 150-200 lỗ đường kính tuy theo công suất của máy bơm, sau đó hãy làm 1 lớp sỏi đỡ dày khoảng 1 gang, tiếp theo bên trên lớp sỏi hãy làm 1 lớp cát dày khoảng 3 gang, như vậy không chỉ asen mà còn nhiều chất độc hại khác cũng được loại bỏ đấy.

+ Ngoài ra, chúng thể thay thế nguồn nước giếng khoan bằng nguồn nước khác như nước mưa, nước máy.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Xử lý nước sinh hoạt nhiễm asen

Asen (arsen) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn với ký hiệu As và số nguyên tử là 33. Nó là một kim loại bán dẫn màu ghi-xám, có tính độc hại đối với con người và động vật. Arsen thường được sử dụng trong công nghiệp, đồng thời cũng có thể xuất hiện tự nhiên trong nước dưới dạng hợp chất hòa tan. Sự tiếp xúc với arsen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tổn thương gan, thận và hệ thần kinh. Do đó, việc loại bỏ arsen từ nguồn nước là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chỉ tiêu Asen vượt chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng như thế nào

Arsenic là một nguyên tố hóa học có rất nhiều trong tự nhiên. Chất này lần đầu được công bố chính thức vào năm 1250 bởi một nhà khoa học người Đức: Albertus Magnus. Ở Việt Nam, người ta thường gọi nhầm Arsenic với Arsenic Trioxide - hợp chất Oxit của Arsenic.

Ngộ độc Asen

Ngộ độc asen là tình trạng xảy ra do con người tiếp xúc liên tục với hợp chất arsenic, dẫn đến tích tụ asen trong cơ thể, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Trên thực tế, số trường hợp nhiễm độc asen rất cao nhưng do chưa đủ nhận thức nên chúng ta có thể bỏ qua, đặc biệt những người làm trong hầm mỏ, luyện thiết,... hay những người sử dụng nguồn nước ngầm gần khu vực này.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok