bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Chỉ tiêu Asen vượt chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng như thế nào

Asen la gi?

sen (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp arsenic),[3] còn được viết là a-sen,[3] arsen, arsenic, là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250[4]. Khối lượng nguyên tử của nó bằng 74,92. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Ba dạng có tính kim loại của asen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên (các khoáng vật asen sensu stricto và hiếm hơn là asenolamprit cùng parasenolamprit), nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat. Vài trăm loại khoáng vật như thế đã được biết tới. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Trong tiếng Việt, asen thường bị gọi là thạch tín (chữ Hán: 石信) - vốn là từ chỉ quặng oxit của nó - asen trioxit (As2O3), cũng là chất độc như asen. Nhưng thạch tín là arsenolit, một dạng khác của asen và có độc, hình thành thứ cấp như là sản phẩm phong hóa (oxi hóa) của các khoáng vật sulfua chứa asen trong các mạch nhiệt dịch.

asen

Mẫu asen trong ống nghiệm

Arsenic trong nguồn nước

Arsenic và các hợp chất của nó có thể xâm nhập vào nguồn nước uống của chúng ta thông qua nhiều cách khác nhau. Trong các hoạt động nông nghiệp, các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sau khi được sử dụng sẽ còn tồn đọng một dư lượng lớn trong đất. Sau đó, chúng sẽ ngấm dần vào trong đất và đi đến mạch nước ngầm. Thêm vào đó, đối với nguồn nước uống thông thường, Arsenic cũng góp mặt trong các thành phần khoáng có trong nước.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng Arsenic có trong mạch nước ngầm, giếng nước thường cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ,...

Hàm lượng Arsenic cho phép trong nước

Theo quy chuẩn ở Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới, 10 microgram /lít (tương đương 0.01 milligram) là lượng Arsenic được cho phép có trong nước. Nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng Aresnic vượt quá ngưỡng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài. 

Vậy chỉ tiêu Asen vượt chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng như thế nào?

Trả lời:

Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung thư.

Trong cộng đồng hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu rõ tác hại của asen là gì? Việc sử dụng nguồn nước uống nhiễm Arsenic trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng nhiễm độc Aresnic với nhiều triệu chứng khác nhau như: buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, và suy giảm khả năng hoạt động của hệ thần kinh. 

Nhiễm độc Arsenic trong nguồn nước uống cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về da. Cơ thể bị nhiễm độc sẽ gặp phải những vấn đề như: da bị mất nước, trở nên tối màu hơn, phát ban, nổi mụn cóc,....

Người bị nhiễm Arsenic trong thời gian dài có nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư da, phổi, thận, gan,... Nguy cơ này còn cao hơn rất nhiều đối với người già và trẻ nhỏ.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Ngộ độc Asen

Ngộ độc asen là tình trạng xảy ra do con người tiếp xúc liên tục với hợp chất arsenic, dẫn đến tích tụ asen trong cơ thể, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Trên thực tế, số trường hợp nhiễm độc asen rất cao nhưng do chưa đủ nhận thức nên chúng ta có thể bỏ qua, đặc biệt những người làm trong hầm mỏ, luyện thiết,... hay những người sử dụng nguồn nước ngầm gần khu vực này.

asen là gì?

Asen hay còn gọi là thạch tín có nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Khối lượng nguyên tử của nó bằng 74,92. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Ba dạng có tính kim loại của asen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên (các khoáng vật asen sensu stricto và hiếm hơn là asenolamprit cùng parasenolamprit), nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat. Vài trăm loại khoáng vật như thế đã được biết tới. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Xử lý nước sinh hoạt nhiễm asen

Asen (arsen) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn với ký hiệu As và số nguyên tử là 33. Nó là một kim loại bán dẫn màu ghi-xám, có tính độc hại đối với con người và động vật. Arsen thường được sử dụng trong công nghiệp, đồng thời cũng có thể xuất hiện tự nhiên trong nước dưới dạng hợp chất hòa tan. Sự tiếp xúc với arsen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tổn thương gan, thận và hệ thần kinh. Do đó, việc loại bỏ arsen từ nguồn nước là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok