bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm asen

Asen (arsen) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn với ký hiệu As và số nguyên tử là 33. Nó là một kim loại bán dẫn màu ghi-xám, có tính độc hại đối với con người và động vật. Arsen thường được sử dụng trong công nghiệp, đồng thời cũng có thể xuất hiện tự nhiên trong nước dưới dạng hợp chất hòa tan. Sự tiếp xúc với arsen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tổn thương gan, thận và hệ thần kinh. Do đó, việc loại bỏ arsen từ nguồn nước là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tham khảo chi tiết: Asen là gì? Tác hại của arsen

nuoc nhiem asen

Nước nhiễm asen

Chúng ta cùng tìm hiểu Giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm asen hiệu quả hiện nay qua bài viết sau nhé.

Xử lý nước sinh hoạt nhiễm asen bằng hóa chất keo tụ

Sử dụng hóa chất để kết tụ và loại bỏ asen ra khỏi nước là một trong những phương pháp hiệu quả để xử lý nước nhiễm asen. Phương pháp này thường được gọi là "xử lý hóa lý". Dưới đây là một số hóa chất phổ biến được sử dụng để kết tụ asen:

  1. Sắt (Fe) hoặc nhôm (Al) sulfate: Sắt hoặc nhôm sulfate thường được sử dụng để tạo ra các kết tủa asenic, giúp asen kết tụ thành các hạt lớn hơn để dễ dàng loại bỏ. Quá trình này thường được kết hợp với việc điều chỉnh pH để tối ưu hóa hiệu quả của quá trình kết tụ.

  2. Hydroxit sắt (Fe(OH)₃) hoặc hydroxit nhôm (Al(OH)₃): Sự kết hợp giữa sắt hoặc nhôm và hydroxit sẽ tạo ra các kết tủa kết tụ arsen trong nước.

  3. Calxide canxi (Ca(OH)₂): Calxide canxi cũng có thể được sử dụng để kết tụ arsen ra khỏi nước. Quá trình này tạo ra các kết tủa canxi arsenat, là một dạng kết tủa ít tan trong nước.

  4. Sắt kim loại (Fe^0) hoặc sắt hoạt tính: Sắt kim loại hoặc sắt hoạt tính cũng có thể được sử dụng để khử arsen ra khỏi nước bằng cách oxi hóa asen từ As(III) thành As(V) kết tủa.

Quá trình kết tụ arsen sử dụng hóa chất thường được thực hiện trong các bể kết tụ hoặc bể xử lý khác, trong đó nước được trộn với hóa chất và sau đó kết tủa được tách ra khỏi nước. Sau đó, nước đã được xử lý được chuyển tiếp qua các bước lọc hoặc xử lý bổ sung để đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng. Do đó cách xử lý asen này thường tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

nuoc sinh hoat nhiem asen

Sử dụng các hệ thống lọc nước

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, các công nghệ lọc nước tiên tiến đã ra đời và đã góp phần xử lý nguồn nước nhiễm arsen phục vụ nhu cầu sinh hoạt và cả ăn uống. Dưới đây là một số hệ thống lọc nước được sử dụng để loại bỏ asen hiệu quả hiện nay.

1. Bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính có một bề mặt rất lớn và có tính hấp phụ cao đối với các chất cặn và các chất gây ô nhiễm trong nước. Khi nước chảy qua bộ lọc than hoạt tính, arsen được hấp phụ vào bề mặt của các hạt than. Quá trình hấp phụ này có thể được tăng cường bằng cách kết hợp các vật liệu lọc nước khác như cát thạch anh, cát mangan,...

Các hạt than hoạt tính sau khi hấp phụ arsen sẽ trở nên bão hòa và cần được thay thế sau một thời gian sử dụng.

cấu tạo bộ lọc than hoạt tính đầu nguồn

2. Sử dụng hệ thống trao đổi ion

Hệ thống trao đổi ion là một trong những phương pháp tiên tiến để loại bỏ asen ra khỏi nước. Các hệ thống này sử dụng các cột chứa hạt trao đổi ion để loại bỏ arsen ra khỏi nước bằng cách thay thế các ion asen trong nước bằng các ion khác được liên kết với hạt trao đổi ion,đồng thời các ion khác được giải phóng ra môi trường nước

Sau một thời gian sử dụng hạt trao đổi ion bão hòa, nghĩa là chúng đã hấp phụ arsen đến mức tối đa, chúng cần được tái tạo hoặc thay thế. Quá trình tái tạo thường bao gồm rửa cột với các dung dịch có chứa muối loãng để giải phóng arsen từ hạt trao đổi ion và làm sạch cột để tái sử dụng.

cơ chế hoạt động của hạt cation-hạt trao đổi ion

Cơ chế hoạt động của hạt cation-hạt trao đổi ion.

3. Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc RO, hoặc osmosis ngược, là quá trình loại bỏ arsen và các chất ô nhiễm khác từ nước bằng cách áp dụng áp lực để đẩy nước qua màng lọc RO. Màng này chỉ cho phép nước qua lại và ngăn chặn các hạt lớn như arsen và các chất cặn. Kết quả là nước từ phía bên kia màng sẽ là nước đã được lọc, trong khi arsen và các chất ô nhiễm khác sẽ bị loại bỏ bằng đường nước thải. Quá trình này tạo ra nước sạch và an toàn để sử dụng trong các ứng dụng sinh hoạt, ăn uống hoặc công nghiệp.

công nghệ lọc RO

công nghệ lọc RO.

Tóm lại, hiện nay có 4 Giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm arsen bao gồm sử dụng các hóa chất keo tụ, các phương pháp như lọc than hoạt tính, hệ thống cột trao đổi ion và công nghệ lọc RO để loại bỏ arsen ra khỏi nước. Chúng ta có thể sử dụng kết hợp các biện pháp trên để giúp giảm thiểu nguy cơ từ arsen trong nước sinh hoạt, ăn uống và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Chỉ tiêu Asen vượt chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng như thế nào

Arsenic là một nguyên tố hóa học có rất nhiều trong tự nhiên. Chất này lần đầu được công bố chính thức vào năm 1250 bởi một nhà khoa học người Đức: Albertus Magnus. Ở Việt Nam, người ta thường gọi nhầm Arsenic với Arsenic Trioxide - hợp chất Oxit của Arsenic.

asen là gì?

Asen hay còn gọi là thạch tín có nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Khối lượng nguyên tử của nó bằng 74,92. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Ba dạng có tính kim loại của asen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên (các khoáng vật asen sensu stricto và hiếm hơn là asenolamprit cùng parasenolamprit), nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat. Vài trăm loại khoáng vật như thế đã được biết tới. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Ngộ độc Asen

Ngộ độc asen là tình trạng xảy ra do con người tiếp xúc liên tục với hợp chất arsenic, dẫn đến tích tụ asen trong cơ thể, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Trên thực tế, số trường hợp nhiễm độc asen rất cao nhưng do chưa đủ nhận thức nên chúng ta có thể bỏ qua, đặc biệt những người làm trong hầm mỏ, luyện thiết,... hay những người sử dụng nguồn nước ngầm gần khu vực này.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA