bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Nước cất là gì? Nước cất có uống được không?

Hầu hết mọi người đều biết đến nước cất, ai cũng biết nước này thường dùng để sắc thuốc bắc, hoặc rửa các dụng cụ ý tế. Tuy nhiên có một số người không rõ nước cất có uống được không?, hãy cùng công ty Tân Bình chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nha

1. Tổng quan về nước cất

1.1. Nước cất là gì?

Nước cất là chất tinh khiết, là loại nước được tinh chế thông qua quá trình chưng cất kỹ lưỡng. Nói đơn giản hơn là việc bạn lấy đi phần nước bốc hơi của nước sôi vào một chỗ. Sau quá trình đó, ta thu được nước cất cuối cùng, gọi là nước cất.

Chúng ta cần phân biệt nước cất với nước lò hơi. Nước cất được sản xuất trên dây chuyền sản xuất nước cất bằng các thiết bị inox, nước cất  sau khi bay hơi được ngưng và hứng ngay tại đầu vòi, không dùng các đường ống vòng vèo, khó vệ sinh. Vì vậy nước cất luôn sạch và chất lượng luôn đảm bảo với tiêu chuẩn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm, y tế, dược phẩm,....Lò hơi thường được làm bằng sắt,thép và các bộ phận, đường ống ngưng tụ bằng sắt, kẽm, nước sau khi bốc hơi được chuyển đi trao đổi nhiệt, làm nóng các thiết bị khác rồi thu hồi lại. Vì vậy nước lò hơi luôn bị nhiễm bẩn và không đủ chất lượng để gọi là nước tinh khiết.. Theo wikipedia.

nuoc cat la gi nuoc cat co uong duoc khong

Nước cất

1.2. Phân loại nước cất

Có nhiều cách để phân loại nước cất như theo thành phần lí hóa: TDS, độ dẫn điện,.. và theo cách thông dụng nhất thì nước cất được chia làm 3 loại:

+ Nước cất 1 lần là nước được qua chưng cất 1 lần

+ Nước cất 2 lần là nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2

+ Nước cất 3 lần là nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3

1.3. Ứng dụng của nước cất

Từ xưa, người ta áp dụng phương pháp chưng cất này để lọc muối biển để lấy nước uống. Ngày nay, công nghệ phát triển,chúng ta sử dụng quy trình chưng cất để lấy nước cất tinh khiết để sử dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau bởi đặc tính tinh khiết và vô trùng của nó.

>> Trong lĩnh vực y tế

Thông thường nước cất có nồng độ pH 5,5 không chứa kim loại nặng. Do vậy, nó trở thành nguồn nước an toàn hiện nay. Loại nước này sau khi được làm lạnh thì trở thành vô trùng để dùng trong ngành y tế. Thành phần của nước cất không chứa tạp chất vô hay hữu cơ, đặc biệt thuận lợi khi sử dụng trong y tế.

  • Dùng vệ sinh các dụng cụ y tế
  • Dùng để pha hóa chất
  • Dùng trong xét nghiệm, trong phòng khám y tế
  • Dùng để sắc thuốc và các loại thuộc đặc chế khác.

>> Trong công nghiệp

+ Dùng để đổ các loại bình ắc quy.

+ Dùng trong sản xuất các vi mạch dùng trong điện tử.

+ Dùng trong nồi hơi.

+ Ứng dụng trong công nghệ sơn và mạ.

+ Dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao.

+ Sử dụng để pha chế các loại hóa chất công nghiệp.

2. Một số lợi ích của nước cất

>> Nước cất không chứa Clo

Clo được dùng làm chất khử trùng trong nước uống từ rất lâu bởi nó được cho là an toàn, hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa các bệnh lây lan thông qua nguồn nước. Tuy nhiên phản ứng của clo với một số hợp chất trong nước có thể sản sinh ra DBP gây độc hại (có thể gây ra các bệnh ung thư). Ngoài ra, một số người cảm thấy khó chịu khi sử dụng nước có chứa clo. Khi chưng cất, clo trong nước sẽ bay hơi hoàn toàn do đó nước cất hoàn toàn không chứa clo và DBP

tóm lại: Nước uống có thể chứa hàm lượng nhỏ Clo và DBP nhưng Nước cất hoàn toàn không chứa clo hoặc DBP.

>> Nước cất không chứa hóa chất và chất độc

Nước cất hoàn toàn tinh khiết và không chứa các chất độc hại. Theo nghiên cứu, nước máy của các quốc gia trên thế giới đều đảm bảo các tiêu chuẩn. Tuy nhiên, có một số mẫu nước uống từ một vùng nông thôn có 13 loại thuốc diệt cỏ và chỉ có 7 trong số đó ở mức an toàn. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp kiểm tra sàng lọc hiện tại không phát hiện chính xác các chất hóa học độc hại. Nồng độ các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu trong nước máy phụ thuộc vào vị trí địa lí và các nhà máy xử lý nước,...Ngược lại, nước cất hoàn toàn tinh khiết, không chứa hóa chất và chất độc hay thuốc trừ sâu.

Tóm lại: Nước cất 100% nước tinh khiết, không chứa chất độc và hòa chất

>> Nước cất không có vi khuẩn và các loại vi trùng khác

Nước cất không chứa vi khuẩn hoặc các loại vi trùng độc hại, vì vậy nước cất phù hợp để dùng cho những bệnh nhân mắc các bệnh nhất định, sử dụng trong y tế, sản xuất dược phẩm,...

3. Một số bất cập của nước cất

Nấu ăn bằng nước cất gây mất các khoáng chất

Nước cất có tính axit quá cao

Nước cất làm hỏng răng và gây ra các vấn đề về răng miệng

Nước cất gây ra một số vấn đề sức khỏe bởi nó đã bị loại bỏ các khoáng chất

4. Nước cất có uống được không?

Chúng tôi khẳng định nước cất hoàn toàn uống được, bởi vì bản chất nó cũng là nước được sạch, đã loại bỏ các tạp chất. Tuy nhiên, không nên thay thế nước uống hàng ngày bằng nước cất. Do trong nước cất quá tinh khiết, đến cả các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng đã bị loại bỏ, nên khi uống thay cho nước bình thường cơ thể sẽ bị thiếu các khoáng chất cần thiết và gây ra hiện tượng suy kiệt sức khỏe.

Bên cạnh đó, sau quá trình chưng cất, các phân tử nước trong nước cất thường bị biến đổi, phình to hơn, khiến cơ thể không thể hấp thụ được, như thế sẽ dẫn tới cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin về nước cất, hi vọng qua bài viết này giúp mọi người có thêm những hiểu biết cần thiết về loại nước này để có thể sử dụng nó một cách phù hợp nhất.

Tham khảo thêmNước khoáng là gi? nước khoáng tác động như thế nào đến cơ thể

                             Nước thủy cục là gì?

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Hướng dẫn làm bể lọc nước phèn đơn giản

Nước phèn cực kì khó chịu trong cuộc sống, không những nó làm ố vàng đồ đặc mà nó còn để lại nhiều di chứng cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Hôm nay, công ty Tân Bình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bể lọc nước phèn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Những nơi nước sạch có giá đắt nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người cần 50 l/ngày cho các nhu cầu trong gia đình và giữ gìn vệ sinh sức khỏe. Tuy nhiên, khoảng 650 triệu người không có nguồn nước sạch và phải sinh hoạt với lượng nước thấp hơn nhiều tiêu chuẩn nêu trên.

xử lý nước giếng nhiễm phèn chua

Tiến sĩ Nguyễn Bá Trinh và cộng sự, Viện Hoá học (thuộc Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát triển vật liệu rắn DS-3 và và triển khai áp dụng công nghệ xử lý nước giếng nhiễm phèn chua rất đơn giản cho các hộ gia đình và cụm dân cư ở đây.

Những vi sinh vật có hại ẩn chứa trong nguồn nước

Khi bạn khát, một cốc nước trong lành mát rượi sẽ làm tan hết mọi mệt mỏi trong người, nhưng có một điều bạn không biết đó là sự hiện diện của những vi sinh vật ẩn chứa trong nguồn nước tưởng chừng trong lành ấy sẽ gây nhiều triệu chứng nguy hiểm: tiêu chảy, nôn, sốt cao...

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA