bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần

Nước cứng ở mức nào đó có thể có lợi, nhưng nếu vược mức cho phép nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nó cũng gây ra không ít các vấn đề nghiêm trọng đối với nền công nghiệp như các sự cố lò hơi, tháp giải nhiệt và các thiết bị xử lý nước khác. Do đó, cả gia đình, công ty, xí nghiệp cần phải xử lý nguồn nước cứng trước khi sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nước cứng và một số cách làm mềm nước cứng qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+). Nó được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat.. Theo Wiki

Nước cứng là kết quả tự nhiên của chu trình thủy văn. Nước bốc hơi từ các đại dương của chúng ta, chuyển thành mây và sau đó kết tủa trở lại trái đất dưới các hình thức như mưa và tuyết. Nước được biết đến như một dung môi phổ quát, và khi nó tiếp xúc với trái đất dưới dạng kết tủa, nó sẽ mềm và có tính axit nhẹ. Sau đó, nước thấm qua đất và đá vào các tầng chứa nước ngầm, đi qua các lớp đá vôi và thạch cao. Những loại đá này rất giàu canxi và magiê, mà nước dễ dàng hấp thụ khi lọc qua chúng. 

2. Phân loại nước cứng

Nước cứng có 3 loại chính:

2.1. Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là do sự hiện diện của các khoáng chấtbicacbonat hòa tan ( canxi bicacbonat và magie bicacbonat ). Khi hòa tan, các loại khoáng chất này tạo ra các cation canxi và magiê (Ca 2+ , Mg 2+ ) và các anion cacbonat và bicacbonat ( CO 2−3và HCO-). Hay nói cách khác, nước cứng tạm thời là nước có chứa anion HCO3-.

Vd: Nước có chứa muối Ca(HCO3)2 , Mg(HCO3)2 .

2.2. Nước cứng vĩnh cữu

Là nước có chứa các ion Cl-, SO42- hoặc cả 2.
Vd: Nước có chứa muối CaCl2, CaSO4,…

2.3. Nước cứng toàn phần

Là nguồn nước có chứa cả nước cứng tạm thời và vĩnh cữu.

3. Dấu hiệu nhận biết nguồn nước cứng

- Cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại.

- Quần áo và khăn trải sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trông xỉn màu.

- Vảy ố tích tụ trên vòi nước

- Da và tóc khô do sử dụng nước bị nhiễm đá vôi

- Đường ống và vòi dẫn nước nhanh bị tắc

NUOC CUNG

4. 6 cách làm mềm nước cứng

Dưới đây, công ty Tân Bình giới thiệu các bạn một số cách làm mềm nước cứng từ đơn giản cho đến phức tạp giúp giải quyết các vấn đề gặp phải bởi nguồn nước cứng nhà bạn. 

4.1. Làm mềm bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp này chỉ sử dụng cho nguồn nước cứng tạm thời, không sử dụng cho nguồn nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần vì chúng không bị phân hủy do nhiệt.

Cách làm: Đun sôi nguồn nước cứng vài phút để đảm bảo các chất gây hại bị phân hủy, đặc biệt là Mg và Ca. Sau đó dùng phương pháp lắng để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước.

dun soi nuoc

4.2.  Làm mềm bằng nước vôi trong

Vôi là chất  làm mềm nước cứng phổ biến hiện nay, nó giúp làm giảm thành phần Mg2+ trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này lại tạo ra một lượng CaSO4, CaCl2 tương đương. Do đó, chúng chỉ được dùng để xử lý nước cứng tạm thời. Nếu là nước cứng toàn phần hay nước cứng vĩnh cửu thì phương pháp này sẽ không hiệu quả.

bot voi

4.3. Làm mềm nước bằng baking soda

Sử dụng Baking soda giúp loại bỏ hoàn toàn nước cứng kể cả nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Tuy nhiên, phương pháp này khá bất tiện, tốn chi phí và thời gian.

4.4. Sử dụng hóa chất làm mềm nước cứng

Chất làm mềm nước cứng được sử dụng rộng rãi ở đây là Na2CO3 và Na3PO4. Phương pháp này giúp các ion Ca2+ và Mg2+ kết hợp tạo thành các hợp chất tan được trong nước.

Tuy nhiên, phương pháp nên sử dụng trong công nghiệp, sản xuất không nên dùng trong gia đình, vì hóa chất có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của con người.

4.5. Làm mềm nước cứng bằng cách trao đổi ion

trao doi ion

Trao đổi ion

Phương pháp này được sử dụng phổ biến và hiệu quả xử lý cao cho cả 3 loại nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần.

Đối với nguồn nước sinh hoạt: Sử dụng hệ thống xử lý nước nhiễm vôi đầu nguồn bằng các trụ lọc. Hệ thống sử dụng hạt lọc cation khử vôi, làm mềm nước.

4.6. Sử dụng công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn 99.9% lượng vôi có trong nước. Hiện nay, máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc này được người dân tìm hiểu và sử dụng rất phổ biển.

mang ro

Tuy nhiên, Máy lọc nước RO có công suất nhỏ chỉ sử dụng ăn uống trong gia đình, nếu sử dụng trong quy mô lớn thì chi phí khá cao.

Ngoài ra, nếu lượng vôi trong nguồn nước nhiều thì ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ máy lọc nước. Do vậy, để  bảo vệ máy lọc nước thì cần phải lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn.

Trên đây là một số cách làm mềm nước cứng mà công ty Tân Bình đã tổng hợp được từ những tài liệu và kinh nghiệp thực tế. Hi vọng bài viết này giúp bạn tìm được cách phù hợp nhất để làm mềm nguồn nước cứng nhà bạn.

=> Tác hại của nguồn nước nhiễm vôi đối với cơ thể

=> Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Công ty Tân Bình nhận tư vấn, báo giá xử lý nước giếng khoan nhiễm vôi, nước nhiễm phèn cho gia đình, công ty xí nghiệp.

Liên hệ qua số điện thoại hoặc Zalo - 0934.087.100

Email: info@locnuoctanbinh.com

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Xử lý nước cứng

Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt. Nước chứa nhiều Mg2+ thường có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên giao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.

Hướng dẫn kiểm tra nồng độ Caco3 trong nước

Chỉ số CaCo3 (độ cứng) khá quan trong trong nước nuôi tôm và nước sinh hoạt. Hôm nay công ty Tân Bình xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nồng độ Caco3 với 4 bước đơn giản bằng KH Test

Nước cứng tạm thời

Trong nguồn nước giếng khoan thường sẽ có chứa các ion kim loại nặng như: Fe+, Mn+, Ca+,...và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nguồn nước chứa quá nhiều Ca2+ và Mn2+ thì nguồn nước đó gọi là nước cứng. Nước cứng hình thành trong tự nhiên được chia làm 3 loại phổ biến là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok