bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Trưởng thành là gì? làm gì để trở thành một người trưởng thành

I. Trưởng thành là gì?

Thật khó để định nghĩa được từ trưởng thành, sự trưởng thành của một con người không phải xuất phát từ tuổi tác, ngoại hình, giới tính hay địa vị xã hội mà nó được thể hiện thông qua lời nói, việc làm, thái độ và cách suy nghĩ đối với cuộc sống.

Trưởng thành là khả năng thích ứng được với môi trường xã hội, nhận thức được thời gian và địa điểm chính xác để có những cư xử đúng mực và biết được khi nào nên làm gì, tùy theo hoàn cảnh và phụ thuộc vào nền văn hóa xã hội mà ta đang sống. Theo wikipedia.

Trưởng thành không phải là một điểm đến, mà là cả một quá trình dài chúng ta trải qua, trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân. Người trưởng thành sẽ có rất nhiều biểu hiện về cả ngoại hình lẫn thế giới nội tâm tâm bên trong.

truong thanh la gi

Trưởng thành là gì?

1. Trưởng thành là khi chúng ta trưởng thành từ trong suy nghĩ

Phải chăng trưởng thành là khi chúng ta làm chủ được mình? Xã hội ngày nay thật kỳ lạ có quá nhiều những đứa trẻ chưa lớn. Có thể thân xác họ đã lớn, đã già nhưng suy nghĩ của họ thì chưa trưởng thành. Nguyễn Khắc Thủy-một người đã bước vào độ tuổi cổ lai hy, nhưng lại đi dâm ô một đứa trẻ đáng tuổi cháu mình. Vũ Ngọc Hiếu (sinh năm 1989), sau khi kết thúc 9 năm yêu nhau thì chính tay hắn đã cướp đoạt quyền được sống của người con gái đã từng dâng chọn trái tim cho hắn. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ cướp “thế kỷ” khi những tên cướp “trẻ trâu” đã Live stream chặn xe cướp tiền. Tôi nghĩ rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn tới những vụ việc đó là do nền giáo dục của nước ta còn yếu kém, họ chỉ dạy kiến thức chứ không dậy con người ta trưởng thành, họ không biết điều tiết cảm xúc, họ để dục vọng điều khiển và hành động theo thú tính.

Chúng ta không thể trưởng thành khi suy nghĩ vẫn không chịu tiến bộ. Chúng ta vẫn cứ giữ nguyên cái hang tư duy từ khi sinh ra, không chịu đi ra khỏi cái hang đó. Hang tư duy là gì? Chính là kiểu tư duy do xã hội, bố mẹ, môi trường xung quanh dậy cho chúng ta. Lâu dần tư duy của họ trở thành tư duy của mình. Chúng ta phải có một lối tư duy độc lập, lối tư duy này không bị tác động bởi người ngoài. Chúng ta không cần quá quan tâm tới suy nghĩ của người khác, bởi vì suy nghĩ của họ là sự tư duy của họ, nó chỉ là cái để ta tham khảo chứ không phải là tiêu chuẩn để chúng ta suy nghĩ như vậy.

2. Trưởng thành là khi chúng ta biết điều tiết cảm xúc

Thực sự tôi thấy các bạn trẻ thời nay rất thích tắm táp trong cảm xúc. Họ không biết điều tiết cảm xúc sao cho cân bằng. Họ sẵn sàng chửi rủa la hét vào mặt người khác khi họ không hài lòng. Những ông chồng sẵn sàng phả nước miếng khi vợ nói ra những lời cay nghiệt. Hay những người phụ nữ đánh ghen bằng mắm tôm và bột ớt. Chúng ta có cảm xúc, nhưng người trưởng thành phải biết điều tiết, họ không để cảm xúc sai khiến. Khi họ nghen, họ sẽ biết rằng mình đang ghen, họ sẽ bình tâm lại và tìm hướng giải quyết.

dieu tiet cam xucBiết điều tiết cảm xúc

Khi họ yêu, họ sẽ không để tình cảm quá lấn át để rồi họ không bao giờ phải làm “anh trai mưa”. Họ biết rằng, cảm xúc khiến họ tìm đúng hướng nhưng khối óc mới là thứ giúp họ đi đúng hướng. Bạn muốn có một gia đình hạnh phúc, nhưng khi nghe thấy vợ lải nhải là bạn không kiểm soát được cảm xúc, bắt đầu gây chiến, sau đó cố chiến thắng vợ mình và để rồi dẫn tới chuyện ly hôn, cãi thắng vợ mình thì có gì đáng để tự hào cơ chứ?

3.Trưởng thành là khi chúng ta biết chúng ta muốn gì

Con người thường đau khổ vì không đưa ra được quyết định chứ không phải do ra quyết định sai. Khi bạn làm sai điều gì đó bạn có thể bắt đầu lại, vậy thì có gì mà đáng sợ cơ chứ? Nhưng, chúng ta bị dằn vặt ở trạng thái sợ hãi, sợ ra quyết định không đúng đắn. Trong lòng chúng ta phải hiễu rõ điều mình muốn là gì? Sau đó bạn chỉ cần lên kế hoạch thực hiện và kiên định với điều mình muốn. Tôi tin rằng, không có bất cứ một cô gái nào thích sống với một người con trai mà họ không biết mình muốn gì. Chúng ta phải biết rõ mục đích của mình là gì, đó sẽ là kim chỉ nam để bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Chúng ta muốn gì

Chúng ta muốn gì

4.Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình

Trong cuộc sống bạn có thể dối trời, dối đất, dối người, nhưng tuyệt đối không được dối mình. Bạn tự dối mình cũng giống như bạn đang bị ốm mà cứ tin rằng mình khỏe, bạn đang bình thường mà cứ nghĩ mình điên. Làm sao bạn có thể hạnh phúc được khi bạn tự dối lòng? Tôi nghĩ, những người như vậy thật đáng thương, họ không dám sống với chính những gì mình nghĩ, mình muốn. Họ khoác lên mình bộ áo đạo đức giả. Giống như Nho giáo có câu “thà làm kẻ tiểu nhân thực sự chứ không làm một kẻ giả quân tử”. Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình, dám sống trở thành kẻ mà mình mong trở thành.

5.Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

Điều gì mà mình không muốn người khác đối xử với mình, thì mình cũng không nên đối xử điều như vậy với người. Chúng ta ai cũng có cảm xúc vậy, không chỉ một mình bạn biết đau, biết buồn, mà tất cả các sinh linh trên cõi đời này đều vậy. Chúng ta phải tôn trọng cảm xúc của họ. Một người làm con phải biết đặt vào địa vị của người bố để hiểu cảm xúc của bố khi con cãi láo là như thế nào. Một người làm mẹ nên đặt vào địa vị của con để biết nỗi buồn của con khi suốt ngày bị mẹ la mắng. Bạn yêu đơn phương một cô gái, nhưng luôn bị cô từ chối! Bạn phải đặt địa vị mình vào cô gái để xem liệu bạn có thể đồng ý với người mà mình không có tình cảm không?

Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

6.Trưởng thành là khi mình biết nhìn nhận hiện thực

Hiện thực là cô ấy đã hết yêu bạn, đó là điều không thể thay đổi được. Bạn phải mạnh mẽ nhìn nhận nó, đón nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Giống như khi bạn bị yếu chân, bạn phải nhìn nhận nó, bạn không thể tự dối mình rằng chân tôi rất khỏe, tôi sẽ chạy lên đỉnh ngọn núi cho bạn xem nhé. Điều bạn cần làm là biết mình đau chân, và mình sẽ sống với khiếm khuyết đó. Cũng giống như khi người thân của bạn mất đi. Bạn phải nhìn nhận rằng họ đã ra đi mãi mãi, điều họ để lại là những tình cảm tốt đẹp nhất, những điều thiên liêng nhất. Bạn sẽ gặp lại họ trong chính trái tim mình chứ không phải ở nơi đâu khác.

7.Trưởng thành là khi sống có nguyên tắc

Một con người sống không có nguyên tắc thì sẽ luôn làm ra những điều vô kỉ luật. Họ sống không tuân thủ theo một nguyên tắc nào cả. Chúng ta phải đặt ra nguyên tắc cho chính mình, phải là nguyên tắc do chúng ta đặt ra, chứ không phải chúng ta sống trong nguyên tắc của người khác.

8.Trưởng thành là khi biết sống vì bản thân

Vì sao ư? vì nếu bạn không mong những điều tốt đẹp nhất đến với mình thì làm sao bạn có thể mong những điều tốt đẹp như vậy tới người khác được?

9.Trưởng thành là khi sống có trách nhiệm

Trách nhiệm của thủ tướng là đem lại hạnh phúc, ấm no cho toàn dân. Trách nhiệm của người cha là đem lại hạnh phúc và nuôi dạy con trưởng thành. Trách nhiệm của người chồng là chỗ dựa vững chắc cho vợ. Trách nhiệm của người con là sống sao cho thật hạnh phúc, vì đó là điều mà cha mẹ muốn. Con người phải có trách nhiệm, nếu không thì làm sao phân biệt được đâu là người, đâu là con vật?

truong thanh la gi

II. Làm sao để trưởng thành?

Muốn trưởng thành thực sự thì phải làm được 3 việc quan trọng này: Không liên quan tới tuổi tác, tất cả thuộc về nhận thức và bản lĩnh của bạn

1. Bớt đi sự nóng tính

Trong cuộc sống, dường như ai cũng đều phải trải qua những chuyện không vui, chuyện bất ngờ xảy đến ngoài ý muốn, hay những lúc gian nan hoặc bị tổn thương. Trong những lúc ấy, đa phần chúng ta thường sẽ nổi cơn thịnh nộ, nói mà không kịp suy nghĩ để rồi lúc bình tâm lại mới thấy hối hận.Thế nhưng, dần dần chúng ta phải học cách thu liễm tính khí nóng nảy của mình. Dù trong lòng có đang thực sự “nổi sóng” thì hãy cố gắng duy trì một tâm thế đàng hoàng nhất, nói năng sao cho khéo léo và cư xử cho đúng mực, hợp lý. Tại sao phải như vậy?

bot nong tinh

bớt nóng tính

1.1 Thứ nhất

Thân thể là của chúng ta, nếu bị sự tức giận phá hư rồi thì người chịu sự giày vò cùng đau khổ cũng chỉ là chúng ta mà thôi. Dùng sai lầm của người khác để tự trừng phạt chính mình như vậy, bạn thử nghĩ xem có đáng hay không?

1.2 Thứ hai

Sự giận giữ không thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì, thậm chí còn làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Do vậy, từ giờ trở đi, nếu bạn có gặp phải chuyện không vừa ý khiến bản thân thấy cáu giận thì hãy bình tĩnh đối mặt bởi trong lúc tâm trạng không tốt thì sẽ rất dễ đưa ra những phán đoán và lựa chọn không đúng.

Thứ ba, chúng ta bắt đầu thấu hiểu được rằng, thời gian và năng lượng của mình đều có hạn, không cần vì những chuyện nhỏ nhặt, không đáng mà khiến lòng vướng bận, tâm bất an. Bạn cũng không cần phải cố sức để giải thích những lời bịa đặt, hiểu lầm hay nói xấu. Hãy cứ yên tâm, thẳng thắn và vô tư mà sống rồi mọi thứ sẽ tự sáng tỏ, mọi người cũng sẽ biết thực sự bạn là con người ra sao.

2.  Ít đặt kỳ vọng vào người khác hơn

Chúng ta có lẽ đã từng dành toàn bộ sự mong mỏi, lòng kỳ vọng của mình vào một người hay một chuyện gì đó. Mãi cho tới khi bị vấp ngã, chịu tổn thương, chúng ta mới chợt phát hiện, thì ra nỗ lực cũng chỉ là một điều kiện cần thiết để thành công và sống trên đời đừng mong đợi quá nhiều vào một người.

Trong cuộc sống này, chúng ta đối đãi với người khác chân thành nhưng họ chưa chắc đã thật tâm đối lại chúng ta, thậm chí còn lừa dối chúng ta bằng loại tình cảm giả tạo.

Bởi vậy, chúng ta nên biết giảm bớt yêu cầu và sự kỳ vọng của mình vào người khác, cũng không nên đánh giá quá cao mối quan hệ của mình với họ, bởi kỳ vọng càng cao thì tổn thương sẽ càng sâu, hy vọng càng lớn thì thất vọng cũng càng lớn.

Hãy cứ giữ cho mình một trái tim bình lặng và an ổn, như vậy bạn sẽ bớt đi được nhiều suy nghĩ viển vông cùng sự lạc lõng và trống rỗng khi thấy thất vọng. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng, bạn không thể khống chế nổi hành động và lời nói của người khác nhưng lại hoàn toàn có thể kiểm soát tốt chính mình.

Khi bạn tự biết giảm dần sự kỳ vọng của mình vào người khác, vào kết quả và vào mọi thứ bên ngoài, bạn không còn phải vướng mắc hay cưỡng cầu điều gì nữa, mà sẽ trở nên lý trí, sáng suốt và thông tuệ hơn.

Điều quan trọng nhất là, bạn hãy tự mình phấn đấu và dốc hết sức lực cùng tâm trí của mình vào mục tiêu của bản thân, dù đến cuối cùng mong muốn không thành thì bạn cũng chẳng có điều gì phải hối tiếc cả!

3.Giữ tâm lý vững vàng, không cuống, không nản khi vấp ngã

Nhiều người trong chúng ta khi gặp phải chuyện không như ý muốn thì thường buông lời oán thán, gặp người có cuộc sống tốt hơn thì lại thích so sánh mình với người ta, gặp phải khó khăn tạm thời thì lại dễ chán nản rồi buông xuôi.

Không nản chí khi thất bại

Không nản chí khi thất bại

Những lúc đó, chúng ta cảm thấy rằng dường như cả thế giới đang chống đối lại bản thân, bạn càng trách móc, càng so sánh, càng thấy khó chịu thì mọi chuyện lại càng không thuận lợi.

Vậy nên, hãy cố gắng học cách không phàn nàn, chuyện gì có thể thay đổi thì thay đổi, không thay đổi được thì chấp nhận, không làm những việc vô nghĩa gây tổn hại để tránh sự mất mát và ảnh hưởng tới người khác.

Thêm vào đó, chúng ta cũng học cách không so bì với người khác bởi lẽ, chúng ta thường sẽ chỉ thấy thành tựu cùng sự sung sướng, hạnh phúc của người ta, ít khi thấy được những khổ sở và đắng cay mà họ đã phải chịu đựng.

Cuối cùng, chúng ta nên học cách nhìn vào mặt tốt vì bất cứ sự vật, sự việc nào cũng đều có hai mặt cả. Nếu bạn chịu quan tâm tới mặt tích cực, lạc quan và tươi sáng của vật hay việc đó, bạn cũng sẽ nhận được nguồn năng lượng tích cực tương tự như thế.

Dần dần bạn sẽ hiểu ra rằng, mỗi người sống trên đời có an yên, có hạnh phúc, vui vẻ hay không phụ thuộc rất lớn vào suy nghĩ của người đó. Nếu tâm tư họ không tốt thì cả thế giới dường như cũng ảm đạm, chẳng có chút ánh sáng nào. Trái lại, nếu họ luôn có những suy nghĩ tốt đẹp, tích cực thì cuộc đời liền sẽ khoáng đạt, trong sáng và tươi đẹp hơn nhiều.

Một người trưởng thành thực thụ sẽ biết cách tự ngẫm lại về chính bản thân mình rồi điều chỉnh, thay đổi trạng thái nội tâm thay vì mù quáng dồn hết tâm tư để tìm kiếm sự an ủi và giúp đỡ từ bên ngoài.

Như vậy, trưởng thành có đôi lúc chẳng hề liên quan tới tuổi tác, thay vào đó, nó là một trạng thái vừa thanh thản, điềm tĩnh lại vừa ấm áp, và cũng là một loại tự tu dưỡng trong cuộc sống.

Khi bản lĩnh của một người càng lớn thì tình khí nóng nảy của họ sẽ càng nhỏ vì họ đã tôi luyện được năng lực đối mặt với tất cả mọi việc khó khăn, gian nan ở đời.

Khi cảnh giới của một người càng cao, họ sẽ càng hiểu rõ, bản thân trước hết làm gì cũng cần nỗ lực hết sức mình, sau đó nghe theo số trời thay vì chỉ biết hy vọng và chờ đợi người khác. Nhờ vậy, họ cũng tự rèn cho mình tính kỷ luật cao.

Khi một người càng bình thản, thấu hiểu và lạc quan, suy nghĩ của họ cũng sẽ càng tích cực vì họ sớm đã rèn cho mình sự bình tĩnh, trấn định và giữ tâm an tĩnh dù cuộc đời có “thiên biến vạn hóa” ra sao.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Than củi là gì? Lọc nước bằng than củi có tốt không?

Theo tính chất thì sử dụng than củi rất an toàn, đồng thời chúng có khả năng hấp thụ tốt do vậy lọc nước bằng than củi được. Tuy nhiên, trên thực tế trong than củi có nhiều bụi tro, khi dùng lọc nước có thể nó sẽ hòa lẫn vào nước trở thành một tạp chất trong nước và có thể gây nghẹt đường ống nước.

Axit trong nước mưa - Hậu quả và cách xử lý

Mưa axit là gì? mưa axit (acid rain) là hiện tượng các khí như NO2 và NxOy từ các nguồn như khí đốt nguyên liệu hóa thạch ngưng tựu lại. Mưa axit gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thảm thực vật động vật và sức khỏe con người, để khắc phục tình trạng chúng ta cần chung tay bảo vệ bầu không khí của chúng ta.

Tia hồng ngoại là gì?

Năm 1800, Nhà thiên văn học người Anh William Herschel đã phát hiện ra tia hồng ngoại.Trong một thí nghiệm để đo sự chênh lệch nhiệt độ giữa các màu trong quang phổ nhìn thấy được, ông đã đặt nhiệt kế vào đường đi của ánh sáng trong mỗi màu của quang phổ nhìn thấy được. Ông quan sát thấy sự gia tăng nhiệt độ từ màu xanh sang màu đỏ. Và đã tìm thấy phép đo nhiệt độ thậm chí còn ấm hơn ngay ngoài đầu đỏ của quang phổ nhìn thấy được.

Cách sử dụng hóa chất cloramin B để khử trùng nước

Cloramin B là hóa chất khử trùng sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xử lý nước, y tế, nông nghiệp,... Cloramin B có 2 loại là dạng bột hoặc viên nén, và cần được sử dụng đúng liều lượng và quy trình hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả xử lý nước và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok