bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

TDS là gì? chỉ số tds với độ tinh khiết của nước

1. Chỉ số TDS là gì?

TDS là từ viết tắt của tổng chất rắn hòa tan, và tds đại diện cho tổng nồng độ của các chất hòa tan trong nước(chất lỏng). TDS cấu tạo từ các muối vô cơ, cũng như một lượng nhỏ các tạp chất hữu cơ. Các muối vô cơ hay được tìm thấy trong nước bao gồm canxi, kali, magiê, và natri.

TDS là từ viết tắt của Total Dissolved Solids nghĩa là tổng chất rắn hòa tan có trong nguồn nước bao gồm muối - khoáng chất - kim loại có trong nguồn nước. TDS thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm.

chi so tds

Tds là gì?

xem thêm: + Độ PH trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

                     ppm là gì? cách sử dụng như thế nào?

but do tds

bút đo tds

Vậy TDS có ảnh hưởng gì tới độ sạch của nước? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

2. Nguồn gốc TDS?

TDS có thể bắt nguồn từ một số nguồn, cả tự nhiên và kết quả của các hoạt động của con người. Nước suối khoáng chứa nước có hàm lượng chất rắn hòa tan cao, do nước chảy qua vùng có đá có hàm lượng muối cao. Nước ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đà Lạt có xu hướng có hàm lượng chất rắn hòa tan cao do lượng canxi và magiê trong các tầng đất cao. 

TDS cũng có thể đến bắt nguồn từ các hoạt động của con người. Các hoạt động như nông nghiệp và công nghiệp có thể mang theo các khoáng chất dư thừa vào nguồn nước, cũng như nước thải, nước thải công nghiệp và muối được sử dụng để khử các đoạn đường bị đóng băng.

Vậy Chỉ số TDS do nước có tính hòa tan cao nên nó thường lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ khi nước chảy ở lớp đất ngầm, nước sẽ lấy các ion Can-xi, và các khoáng chất. Khi nước chảy trong vòi sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống như sắt, chì, đồng….và do các hoạt đông nông nghiệp công nghiệp sinh ra.

tds

Biều đồ TDS

+ Một số chất rắn hòa tan đến từ các nguồn hữu cơ như lá, phù sa, sinh vật phù du, chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các nguồn khác đến từ dòng chảy từ các khu vực đô thị và phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt.

+ Các chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như đá và không khí có thể chứa canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho sắt, lưu huỳnh và các khoáng chất khác. Nhiều trong số các vật liệu này tạo thành muối, là các hợp chất có chứa cả kim loại và phi kim. Các muối thường hòa tan trong nước tạo thành các ion. Các ion là các hạt có điện tích dương hoặc âm.

3. Mối quan hệ giữa TDS và nước tinh khiết là gì?

Theo các quy định hiện hành của Tổ chức y tế thế giới WHO, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ  US EPA  và cả Việt Nam:

- Chỉ số TDS không được vượt quá 500 mg/ L đối với nước ăn uống và không được vượt quá 1000 mg/ L đối với nước sinh hoạt.

- Một số nghiên cứu chứng minh rằng nồng độ TDS càng nhỏ thì chứng tỏ nước càng sạch (Nếu chỉ số TDS quá nhỏ hoặc bằng 0 sẽ được coi là nước cất chuyên dùng trong phòng thí nghiệm).

- Chỉ số TDS không thể vượt quá 5 mg/ L đối với ngành điện tử. Hay như các phòng thí nghiệm, nhà máy, nước tinh khiết, nước cất chỉ số TDS không được quá 10 mg/ L.

Lưu ý: Không phải nồng độ TSD cao thì sẽ có hại, vì trong các chất rắn hòa tan có cả khoáng chất có lợi và có hại. Do đó, mức TDS lí tưởng cho nguồn nước uống giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe nằm trong khoảng dưới 300mg/lít. Nguồn nước tinh thiết sau khi lọc qua hệ thống máy lọc nước RO thường chỉ số TDS thường <50mg/lít, đây là nguồn nước có chứa lượng khoáng chất phù hợp với sức khỏe con người.

4. Cách sử dụng bút đo tds

- Sau đây công ty Tân Bình xin hướng dấn các bạn cách đo tds bằng bút đo

+ Đầu tiên ta bấm nút on/off trên bút,

+ Đợi tấm 2 giấy bút hiện lên màn hình led 4 số 0.

+ Bước 3 ta nhúng bút vào ly nước hay dung dịch cần đo(lưu ý nhúng ngập điện cực trên bút thôi không nhúng ngập bút nhé)

+ Bươc 4 ta đọc kết quả hiện thị trên bút.

cach kiem tra tds bang but do

cách kiểm tra chỉ số tds bằng bút đo

5. Khi chỉ số TDS cao xảy ra điều gì?

TDS cao thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người mua nước khoáng có hàm lượng chất rắn hòa tan tự nhiên tăng cao.  

bang chi so tds tham khao

bảng chỉ số tds tham khảo tiêu chuẩn mỹ

Một số người không thích uống nước tds thấp như nước aqua, mà lại thích nước bù khoáng như nước lavi, nước aqua uống có vị nhạt hơn lavi, lavi uống có vị ngang ngang do khoáng.

Chỉ số TDS tăng lên cũng có thể gây ra các ảnh hưởng nhất định. Các chất rắn hòa tan có thể tạo ra nước cứng(nguồn nước nhiểm canxi), để lại cặn và màng trên các thiết bị cố định và bên trong các đường ống nước nóng và nồi hơi. Nước xà phòng và chất tẩy rửa không tạo bọt nhiều với nước cứng như với nước mềm. Tds cao có thể làm ố đồ đạc trong nhà, ăn mòn đường ống và vị kim loại. Nước có tds cao (nước cứng) làm cho các thiết bị lọc nước bị mòn sớm hơn, do lượng khoáng chất có trong nước.

Chỉ số TDS cao là một chỉ số cho thấy các chất ô nhiễm có hại xuất hiện nhiều trong nguồn nước, các tạp chất thường thấy như sắt, mangan, sunfat và asen cũng có thể có trong nước. Chính vì thế chỉ số tds quá cao chúng ta cũng cần phải lưu ý.

Ngoài ra những khu vực có khả năng nước bị xâm nhập mặn như khu vực miền tay bạn cũng có thể đo chỉ số tds để xác định khả năng nước khu vực mình có bị lợ, bị mặn hay không. các bạn tham khảo thang tds tại bảng dưới.

  • Nước ngọt  (Fresh water)  < 1,000 mg/L TDS
  • Nước lợ (Brackish water) 1000 tới10,000 mg/L TDS
  • Nước mặn (Saline water) 10,000 tới 30,000 mg/L TDS
  • Nước muối (Brine) > 30,000 mg/L TDS 

Trong khi mức độ TDS 5,000 mg/L là ngưỡng tối thiểu cho nước được xem là nước muối, tuy nhiên phạm vi điển hình là từ 30,000 đến 100,000 mg/L.

6. Khi nào cần giảm TDS?

Khi chỉ số tds vượt qua 1000mg/l thì chúng ta cần tiến hành lọc để giảm chỉ số tds xuống, hoặc nếu chung ta có nhu cầu lọc nước để uống trực tiếp chúng ta cần giảm tds xuống dưới mức 50 

Video cách kiểm tra tds nước

7. Các phương pháp giảm TDS ?

- Thẩm thấu ngược là phương pháp để loại bỏ các chất rắn hòa tan trong nước là nguyên nhân làm gia tăng mức TDS. công nghệ ro loại bỏ hầu như tất cả các chất hòa tan bao gồm cả muối sắt và chì. Phương pháp thẩm thấu ngược cũng loại bỏ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi và magiê, chính vì thế sau khâu lọc thẩm thấu ta nên qua lớp bồ sung khoáng. Lớp khoáng cũng làm tăng độ pH và giảm khả năng ăn mòn của nước.

-  Phương pháp Trao đổi ion

- Chưng cất

8. Những câu hỏi thường gặp về chỉ số tds

8.1 Chỉ số tds cho nước uống trực tiếp là bao nhiêu?

Chỉ số tds trong nước uống thông thường thấp hơn 50ppm, tuy nhiên một số loại nước có chứa khoáng thì chỉ số này sẽ sê dịch cao hơn một chút.

8.2 Với hệ thống lọc tống có làm giảm chỉ số tds được không?

Bộ lọc tổng dạng trụ lọc có thể làm giảm tds 1 chút tuy nhiên còn tùy vào nguồn nước khu vực mình chứa tạp chất gì, thông thường dùng bộ lọc khó làm giảm chỉ số tds được, thậm chí qua bộ lọc chỉ số tds còn tăng lên đôi chút, ngay cả các loại lọc tinh hay màng uf, muốn giảm tds nhanh mà hiệu quả nhất hiện nay thì chúng ta dùng máy ro.

8.3 chỉ số tds cho nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Hiện nay theo chuẩn thì chỉ số tds dưới 1000ppm là đạt cho nguần nước sinh hoạt.

Ngoài ra chỉ số Tds còn ảnh hưởng đến một số loại cây trồng

Cây trồng EC (mS/cm) TDS (ppm)
Cẩm chướng 2.4 - 5.0 1400 - 2450
Địa lan 0.6 - 1.5 420 - 560
Hoa hồng 1.5 - 2.4 1050 - 1750
Cà chua 2.4 - 5.0 1400 - 3500
Xà lách 0.6 -1.5 280 - 1260
Cây chuối 2.4 - 5.0 1260 - 1540
Dâu tây 1.5 - 2.4 1260 - 1540
Ớt 1.5 - 2.4 1260 - 1540
 

Xem thêm: cách giảm tds của máy lọc nước ro 250l

Trên đây là những kiến thức chuyên môn về chỉ số TDS là gì?, mối quan hệ giữa TDS và nước tinh khiết mà công ty Tân Bình đã tham khảo và đúc kết từ nhiều nguồn khác nhau. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về chỉ số này. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Tổng chất rắn hòa tan trong nước - TDS

Nước là một yếu tố quan trọng, là cội nguồn của sự sống. Để đánh giá được chất lượng của nguồn nước, người ta căn cứ vào rất nhiều chỉ tiêu, trong đó tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solids -TDS) là một chỉ tiêu rất quan trọng. Người ta thường sử dụng các bút đo nước TDS để đo nhanh và chính xác chỉ số này.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok