bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Đèn uv diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn, còn có tên gọi khác là đèn tử ngoại, hay đèn tia cực tím. Chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, nó gần như có mặt trong hầu hết các ngành sử dụng công nghệ khử trùng, diệt khuẩn. Nhưng ít ai hiểu rỏ đèn UV là gì? nguyên lý cấu tạo và ứng dụng của nó như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

1.Đèn UV là gì?

Đèn UV hay còn gọi là đèn tia cực tím là một loại đèn được tạo thành từ một loại bức xạ điện từ làm cho các tấm áp phích bằng đèn đen phát sáng. Tia cực tím nằm trong dải phổ EM giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Bước sóng UV từ 100 đến 400 nanomet.

Các bước sóng UV được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có tác dụng diệt khuẩn khác nhau - UV-A (315–400 nm), UV-B (280–315 nm), UV-C (200–280 nm) và UV chân không (100 –200 nm).

Trong phổ UV, dải UV-C được coi là bức xạ UV mạnh nhất, dễ bị hấp thụ bởi DNA, RNA và protein. Phạm vi này thường được gọi là diệt khuẩn do hiệu quả khử trùng cao chống lại vi khuẩn và vi rút. Ở bước sóng 205-280 nm xảy ra hiệu quả diệt khuẩn cao nhất và ở bước sóng 265 nm độ nhạy diệt khuẩn tối đa của vi sinh vật  .

den uv

Đèn tia cực tím

2. Cấu tạo của đèn uv diệt khuẩn

Đèn, UV, đèn tia cực tím thực chất thuộc loại đèn thủy ngân áp suất thấp, giống như đèn huỳnh quang thông thường, dùng hơi thủy ngân áp suất thấp (<10-2Pa) để phát ra tia UV sau khi bị kích thích. Điểm khác biệt là ống đèn huỳnh quang là thủy tinh thông thường, ánh sáng tử ngoại 254nm không thể xuyên qua, chỉ có thể bị phốt pho bên trong ống đèn hấp thụ sau khi ánh sáng nhìn thấy được kích thích. Còn ống đèn tia cực tím được làm từ ống thạch anh thủy tinh trong suốt chất lượng cao, vật liệu tốt nhất cho loại đèn diệt khuẩn.

+ Mặt trong ống thạch anh thủy tinh được phủ lớp bột huỳnh quang, chứa hơi thủy ngân và khí trơ argon. Qua nghiên cứu, Albatross UV đã tìm thấy các hợp chất khác, khi được thêm vào hỗn hống argon / thủy ngân, giúp kéo dài tuổi thọ bóng đèn và tạo ra ánh sáng đồng đều hơn dọc theo chiều dài của đèn. Các halogen kim loại cũng được thêm vào nội dung của một số loại đèn để tăng cường độ quang phổ của các bước sóng cụ thể.

+ Dây xoắn tóc (dây vonfram) được đặt ở cuối mỗi đèn và được dùng để tạo ra hồ quang bên trong. Các điện cực bao gồm một thanh vonfram với dây vonfram được quấn gần hết chiều dài của nó. Vonfram được sử dụng vì nó có đặc tính xử lý dòng điện tốt, áp suất hơi và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất, điểm nóng chảy và độ bền kéo cao nhất trong tất cả các kim loại không hợp kim.

+ Nắp đầu cuối được lắp vào cuối mỗi đèn để tạo phương tiện cho đèn được gắn vật lý vào bộ cố định đèn. Có hai loại cơ bản của nắp cuối: kim loại và gốm. Nắp đầu bằng kim loại được dùng khi bộ cố định gắn đèn cũng cung cấp kết nối điện với đèn. Nắp cuối bằng sứ được sử dụng khi nguồn điện được cung cấp cho đèn qua dây điện cao thế. Gọi chung là chân đèn.

cau tao den uv

Cấu tạo đèn tia cực tím

3. Lợi ích khi sử dụng đèn uv diệt khuẩn

- Sử dụng đèn tia cực tím mang lại hiệu quả cao chống lại một loạt các vi sinh vật bao gồm cả những vi sinh vật kháng clo (vi rút và tế bào trứng động vật nguyên sinh)

- Ứng dụng đèn UV không cần phải dùng bất kỳ hóa chất nào để hỗ trợ vì vậy chúng ta không cần lo ngại gì đến việc tồn dư hóa chất gây hại cho sức khỏe.
- Và đèn UV diệt khuẩn không ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý, hóa học và cảm quan của nước và không khí. Vì không phải dùng thêm bất kỳ hóa chất bổ sung nào nên không gây bất cứ mùi khó chịu nào trong môi trường mà đèn hoạt động.
- Chi phí vốn, tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành thấp
- Đèn uv diệt khuẩn nhỏ gọn và dễ vận hành; không cần các biện pháp phòng ngừa an toàn vận hành đặc biệt

4. Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn sử dụng trong nhiều lĩnh vực cùng với một loạt các mục đích khác và nó được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Một số ứng dụng của đèn UV, đèn tia cực tím bao gồm:

- Chiếu sáng: Bóng đèn tia cực tím cung cấp ánh sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng trong nhiều ngành như sản xuất, sản xuất phòng sạch, kiểm tra chất lượng và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi một môi trường đầy đủ ánh sáng.

den uv

Đèn UV

-  Ngàn điện tử hàng không và hàng không vũ trụ: Đèn UV cung cấp ánh sáng đáng tin cậy trong cabin máy bay và buồng lái.

- Ngành Y tế:  Đèn UV có nhiều lợi ích y tế cho một loạt các bệnh như bệnh ngoài da bao gồm mụn trứng cá, vàng da, bệnh vẩy nến, bệnh chàm và các bệnh khác như trầm cảm theo mùa. Bệnh viện dùng tia cực tím khử trùng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật trong phòng bệnh,..

den uv khu khuan trong benh vien

Đèn UV sử dụng trong bệnh viện

- Ngành thiên văn học: Tia cực tím được ứng dụng trong việc quan sát các ngôi sao có kích thước lớn. Theo các nghiên cứu thì các ngôi sao có kích thước lớn sẽ phát sáng trong phạm vi vùng bước sóng của tia cực tím.

- Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng.[1] UVGI được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước. theo Wikipedia

- Công nghiệp thực phẩm: Đèn UV diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành thực phẩm và nhà hàng, với chiếu xạ thực phẩm là một phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả cao đã được FDA chấp thuận. Chiếu xạ thực phẩm giúp ngăn ngừa hư hỏng sớm các loại thực phẩm khác nhau, kéo dài tuổi thọ, bảo toàn giá trị dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh do thực phẩm như E. coli và salmonella. Đèn UV có thể ngăn chặn vi rút tích tụ trên bề mặt chuẩn bị thực phẩm và trong khu vực ăn uống và nhà hàng.

den uv khu trung diet khuan

Đèn uv diệt khuẩn, khử khuẩn

- Ngành xử lý nước: Đèn UV diệt khuẩn cũng cung cấp một cách an toàn, hiệu quả mà không cần sử dụng các hóa chất độc hại gây ô nhiễm sông, đại dương và các vùng nước khác. Đèn diệt khuẩn UV được sử dụng hiệu quả về mặt chi phí để xử lý nước sinh hoạt, nước thải, nước uống gia đình, công nghiệp và thương mại, hồ bơi và spa, nuôi trồng thủy sản.

den uv xu ly nuoc

Đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

- Giá bóng đèn cực tím (uv) diệt khuẩn dùng trong ngành lọc nước rơi vào khoảng từ 150.000 đến vài triệu một bóng tùy loại và công suất.

- Ngoài ra đèn UV còn được dùng trong hệ thống khử trùng không khí bao gồm hệ thống chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím ,...

- Trong các hệ thống máy lọc nước gia đình hay công nghiệp đều có hệ thống diệt khuẩn bằng đèn UV để chống nhiễm khuẩn vào nước.

Đèn UV trong máy lọc nước công nghiệp

Đèn UV trong máy lọc nước công nghiệp(Công trình cho nhà thờ Nha Ràm)

5. Kết luận

Đèn UV diệt khuẩn được dùng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, nó gần như có mặt trong hầu hết các ngành sử dụng công nghệ khử trùng, diệt khuẩn. Đặc biệt, trong ngành xử lý nước nó có vai trò vô cùng quan trọng, là thiết bị diệt khuẩn góp phần tạo ra nguồn tinh khiết để phục vụ nhu cầu ăn uống và sản xuất.

Tham khảo: Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

                    Tia hồng ngoại là gì?

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rỏ hơn về đèn uv, đèn tia cực tím là gì? cấu tạo và các ứng dụng của nó. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ công ty Tân Bình - hotline 0934.087.100

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

Việc ứng dụng hệ thống UV trong xử lý nước được nhiều chuyên gia đánh giá cao, bởi đèn UV có khả năng loại bỏ vi khuẩn E.coli, crytosporidium, giardia hoặc bất kỳ các vi khuẩn và virus trong nước. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất.

Mẹo lắp đèn UV sài cực bền

Bóng đèn UV nhà mình hay bị cháy, máy lọc nước khi mở vòi có 1 ly nước ấm ấm nong nóng, đó chính là do đèn uv sáng liên tục, dẫn đến tuổi thọ bóng đèn nhanh cháy. sau đây công ty Tân Bình xin hướng dẫn các bạn các khác phục và bóng đèn uv nhà mình sài bền hơn rất nhiều.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA