bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Đèn UV là gì? Tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, đăc biệt là các hệ thống xử lý nước. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

1.Đèn UV là gì?

Đèn UV hay còn gọi là đèn tia cực tím là một loại đèn được tạo thành từ một loại bức xạ điện từ làm cho các tấm áp phích bằng đèn đen phát sáng. Tia cực tím nằm trong dải phổ EM giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Bước sóng UV từ 100 đến 400 nanomet.

Các bước sóng UV được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có tác dụng diệt khuẩn khác nhau - UV-A (315–400 nm), UV-B (280–315 nm), UV-C (200–280 nm) và UV chân không (100 –200 nm).

Trong phổ UV, dải UV-C được coi là bức xạ UV mạnh nhất, dễ bị hấp thụ bởi DNA, RNA và protein. Phạm vi này thường được gọi là diệt khuẩn do hiệu quả khử trùng cao chống lại vi khuẩn và vi rút. Ở bước sóng 205-280 nm xảy ra hiệu quả diệt khuẩn cao nhất ở bước sóng 265 nm độ nhạy diệt khuẩn tối đa của vi sinh vật  .

den uv

Đèn uv

2. Cấu tạo của đèn UV

Đèn UV thực chất thuộc loại đèn thủy ngân áp suất thấp, giống như đèn huỳnh quang thông thường, sử dụng hơi thủy ngân áp suất thấp (<10-2Pa) để phát ra tia UV sau khi bị kích thích. Điểm khác biệt là ống đèn huỳnh quang là thủy tinh thông thường, ánh sáng tử ngoại 254nm không thể xuyên qua, chỉ có thể bị phốt pho bên trong ống đèn hấp thụ sau khi ánh sáng nhìn thấy được kích thích. Còn ống đèn UV được làm từ ống thạch anh thủy tinh trong suốt chất lượng cao, vật liệu tốt nhất cho đèn diệt khuẩn.

+ Mặt trong ống thạch anh thủy tinh được phủ lớp bột huỳnh quang, chứa hơi thủy ngân và khí trơ argon. Qua nghiên cứu, Albatross UV đã tìm thấy các hợp chất khác, khi được thêm vào hỗn hống argon / thủy ngân, giúp kéo dài tuổi thọ bóng đèn và tạo ra ánh sáng đồng đều hơn dọc theo chiều dài của đèn. Các halogen kim loại cũng được thêm vào nội dung của một số loại đèn để tăng cường độ quang phổ của các bước sóng cụ thể.

+Dây xoắn tóc (dây vonfram) được đặt ở cuối mỗi đèn và được sử dụng để tạo ra hồ quang bên trong. Các điện cực bao gồm một thanh vonfram với dây vonfram được quấn gần hết chiều dài của nó. Vonfram được sử dụng vì nó có đặc tính xử lý dòng điện tốt, áp suất hơi và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất, điểm nóng chảy và độ bền kéo cao nhất trong tất cả các kim loại không hợp kim.

+ Nắp đầu cuối được lắp vào cuối mỗi đèn để tạo phương tiện cho đèn được gắn vật lý vào bộ cố định đèn. Có hai loại cơ bản của nắp cuối: kim loại và gốm. Nắp đầu bằng kim loại được sử dụng khi bộ cố định gắn đèn cũng cung cấp kết nối điện với đèn. Nắp cuối bằng sứ được sử dụng khi nguồn điện được cung cấp cho đèn qua dây điện cao thế. Gọi chung là chân đèn.

cau tao den uv

Cấu tạo đèn uv

3. Lợi ích khi sử dụng đèn UV

- Hiệu quả cao chống lại một loạt các vi sinh vật bao gồm cả những vi sinh vật kháng clo (vi rút và tế bào trứng động vật nguyên sinh)

- Không cần phải dùng bất kỳ hóa chất nào để hỗ trợ vì vậy chúng ta không cần lo ngại gì đến việc tồn dư hóa chất gây hại cho sức khỏe.
- Không ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý, hóa học và cảm quan của nước và không khí. Vì không phải sử dụng thêm bất kỳ hóa chất bổ sung nào nên không gây bất cứ mùi khó chịu nào trong môi trường mà đèn hoạt động.
- Chi phí vốn, tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành thấp
- Đèn UV nhỏ gọn và dễ vận hành; không cần các biện pháp phòng ngừa an toàn vận hành đặc biệt

4. Ứng dụng của đèn UV

Đèn UV có khả năng diệt khuẩn trong nhiều lĩnh vực cùng với một loạt các mục đích khác và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Một số công dụng phổ biến nhất của đèn UV bao gồm:

- Chiếu sáng: Đèn UV cung cấp ánh sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất, sản xuất phòng sạch, kiểm tra chất lượng và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi một môi trường đầy đủ ánh sáng.

den uv

Đèn UV

-  Ngành công nghiệp điện tử hàng không và hàng không vũ trụ: Đèn UV cung cấp ánh sáng đáng tin cậy trong cabin máy bay và buồng lái.

- Ngành Y tế:  Đèn UV có nhiều lợi ích y tế cho một loạt các bệnh như bệnh ngoài da bao gồm mụn trứng cá, vàng da, bệnh vẩy nến, bệnh chàm và các bệnh khác như trầm cảm theo mùa. Bệnh viện sử dụng tia cực tím khử trùng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật trong phòng bệnh,..

den uv khu khuan trong benh vien

Đèn UV sử dụng trong bệnh viện

- Ngành thiên văn học: Tia UV được ứng dụng trong việc quan sát các ngôi sao có kích thước lớn. Theo các nghiên cứu thì các ngôi sao có kích thước lớn sẽ phát sáng trong phạm vi vùng bước sóng của tia cực tím.

- Công nghiệp thực phẩm: Đèn UV diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng, với chiếu xạ thực phẩm là một phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả cao đã được FDA chấp thuận. Chiếu xạ thực phẩm giúp ngăn ngừa hư hỏng sớm các loại thực phẩm khác nhau, kéo dài thời hạn sử dụng, bảo toàn giá trị dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh do thực phẩm như E. coli và salmonella. Đèn UV có thể ngăn chặn vi rút tích tụ trên bề mặt chuẩn bị thực phẩm và trong khu vực ăn uống và nhà hàng.

den uv khu trung diet khuan

Đèn uv khử trùng, diệt khuẩn

- Ngành xử lý nước: Đèn UV cũng cung cấp một cách an toàn, hiệu quả để xử lý nước mà không cần sử dụng các hóa chất độc hại gây ô nhiễm sông, đại dương và các vùng nước khác. Đèn UV được sử dụng hiệu quả về mặt chi phí để lọc nước trong xử lý nước sinh hoạt, nước thải, nước uống, nước xử lý công nghiệp và thương mại, hồ bơi và spa, nuôi trồng thủy sản.

den uv xu ly nuoc

Đèn UV xử lý nước

- Ngoài ra đèn UV còn được sử dụng trong hệ thống khử trùng không khí bao gồm hệ thống chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím ,...

5. Kết luận

Đèn UV đượcc sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, nó gần như có mặt trong hầu hết các ngành sử dụng công nghệ khử trùng, diệt khuẩn. Đặc biệt, trong ngành xử lý nước nó có vai trò vô cùng quan trọng, là thiết bị diệt khuẩn góp phần tạo ra nguồn hoàn toàn sạch để sử dụng.

Tham khảo: Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rỏ hơn về đèn uv, cấu tạo và các ứng dụng của nó. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ công ty Tân Bình - hotline 0934.087.100

Post: lọc phèn - Date post: 18-07-2021

Đánh giá:  4 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4 sao locphen.vn   581  
Tin tức liên quan
Vật liệu composite là gì?

Có thể nói các vật liệu composite ra đời từ xa xưa, khi mà con người đã biết trộn những viên sỏi vào đất để làm gạch xây, hay trộn bùn đất với rơm rạ để làm vách nhà,…Tuy nhiên, đến những năm 50 ngành khoa học về vật liệu lọc composite mới hình thành và từ đó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy vật liệu composite là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó trong đời sống chúng ta như thế nào?. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nước có mùi lạ

Khi sử dụng nguồn nước giếng khoan hay nước máy chúng ta hay có ngửi thấy xuất hiện mùi lạ có trong nước, sau đây công ty Tân Bình sẽ liệt kê các mùi lạ thường xuất hiện trong nước và các khắc phục để quý khách hàng có thể dễ dàng nhận biết mùi đó là từ đâu và xử lý mùi như thế nào cho an toàn nhất

Lỗi hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan

Những lỗi hay gặp mà đại đa số khách hàng hay gặp khi lắp cột lọc nước giếng khoan, một số khách hàng có những hiểu mơ hồ hay ngộ nhận về cách lắp cột lọc nước làm cho nước nhà mình sau khi qua lọc lại không ra nước. Sau đây công ty Tân Bình xin đi sâu phân tích các lõi hay gặp hiện nay.

Cách chọn máy lọc nước mặn

Bạn đang có nhu cầu mua máy lọc nước mặn, nước lợ cho gia đình, công ty, xí nghiệp phụ vụ sinh hoạt hay sản xuất, sau đây công ty Tân Bình sẽ hường dẫn cho các bạn cách chọn và sử dụng máy lọc nước mặn nước lợ vừa bên vừa rẻ vừa tốt nhất theo nhiều tiêu chí khắt khe hiện nay nhé.

Hướng dẫn chọn mua cột lọc nước giếng khoan

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại hệ thống lọc chính vì thế đã làm cho khách hàng rơi vào mê cung, bài viết dưới đây công ty Tân Bình xin hướng dẫn cho khách hàng lựa chọn loại cột lọc nước giếng khoan sài tổng sinh hoạt gia đình nào phù hợp nhất với từng gia đình.

3 cách đo độ pH của nước

Ph nước cực kỳ quan trong vì thế mình cần biết nguồn nước ph nhà mình bao nhiêu để đề ra cách xử lý. Sau đây công ty Tân Bình hướng dẫn các bạn 3 cách đo độ pH của nước cực đơn giản.

Màng lọc RO công nghiệp

Màng lọc RO công nghiệp là thiết bị sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO với công suất lọc lớn, lớn hơn rất nhiều so với màng lọc RO sử dụng trong các máy lọc nước gia đình. Màng lọc RO cung cấp cho con người nguồn nước siêu sạch, an toàn cho sức khỏe.

Phân biệt màng lọc RO áp thấp và áp cao

Màng lọc RO là bộ phận quan trọng đối với hệ thống lọc nước, nó vai trò như thận của con người, lọc bỏ mọi tạp chất độc hại. Thông thường màng lọc RO trong máy lọc nước công nghiệp được phân loại theo công suất lọc và áp lực lọc (màng áp thấp và màng áp cao).Tuy nhiên người dùng thường không phân biệt rõ ràng màng lọc RO áp thấp và áp cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ thông tin này nhé.

Bài viết nổi bật

Sản phẩm bán chạy

Sản phẩm

Thông tin hỗ trợ

chung tay bảo vệ nguồn nước
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ Showroom: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
+ Email: info@locnuoctanbinh.com - tanbinhxulynuoc@gmail.com
Đã thông báo bộ công thương DMCA.com Protection Status