bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Nước nhiễm mặn là gì? Cách xử lý nước nhiễm mặn

Ngày nay tình trạng nước giếng bị nhiễm mặn, nhiễm lợ ngày càng xuất hiện phổ biến, đặc biệt vào các mùa khô. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I. Nước nhiễm mặn là gì? Tại sao nước giếng khoan nhiễn mặn?

Nước giếng khoan nhiễm mặn, nhiễm lợ là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt qua ngưỡng cho phép.

Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối... bị nhiễm muối. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển. 

Tuy nhiên, khi mùa khô hạn kéo dài khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt thì quá trình xâm nhập mặn của nước biển vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Dẫn đến nguồn nước giếng khoan bị nhiễm mặn.

nguon nuoc nhiem man

Nguồn nước nhiễm mặn

Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm mặn đơn giản nhất bằng vị giác, bởi nước giếng khoan sạch không bao giờ mặn. Hoặc sử dụng bút đo nồng độ muối trong nước, hay còn gọi là bút đo độ mặn.

II. Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến cuộc sống người dân

Sử dụng nước nhiễm mặn, nhiễm lợ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người:

  • Khi sử dụng sinh hoạt như: tắm giặt, vệ sinh,...có thể gây ra các bệnh ngoài da như: viêm da, mụn nhọt, ghe lở,...Các thiết bị nước bị hoen ố, rỉ, set, ăn mòn đồ đạc gây thiệt hại rất lớn cho người dân…
  •  Khi sử dụng ăn uống: gây mất nước, teo và chết tế bào, vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng và dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan,
  • Nước giếng khoan nhiễm mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đất đai bị cằn cỗi, gây mất mùa, ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

III. Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn

Hiện nay, có rất nhiều cách xử lý nước giếng khoan nhiễm mặn nhưng quan trọng chúng ta phải lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất, phù hợp nhất. Hôm nay, Lọc nước Tân Bình giới thiệu cho chúng ta 3 cách xử lý nước nhiễm mặn phổ biến nhất hiện nay:

1. Phương pháp chưng cất nhiệt

Phương pháp chưng cất nhiệt tức là chúng ta đêm nguồn nước nhiễm mặn đi đun sôi cho bay hơi, rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này khá đơn giản nhưng tốn kém về nguyên liệu và thời gian lâu.

chưng cất nhiệt

Xử lý nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất nhiệt.

2. Phương pháp trao đổi ion

Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể lọc rửa và hoàn nguyên định kì, tuy nhiên phương pháp này có chi phí khá cao và khó vận hành.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng bể lọc nước H-cationit và OH-anionit. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑­ + 2H2O

Và khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-
[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

3. Sử dụng màng RO - công nghệ thẩm thấu ngược RO

Màng lọc Ro được làm ra từ nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một bồn tắm bằng nhựa. Các vật liệu của màng lọc là cơ cấu “nửa thấm” nó cho phép phân tử nước đi qua, trong khi hành động như là một trở ngại cho các chất rắn hòa tan. Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng, các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc. Đồng thời dồn các chất ô nhiễm lại và tự rửa từ bề mặt của các lớp màng đẩy các chất ô nhiễm xuống mương, đẩy theo đường thải ra ngoài. 

mang loc ro

Màng lọc RO Mỹ

Với công nghệ thẩm thấu ngược RO từ Mỹ sẽ loại bỏ 95-99% các tạp chất bẩn tan trong nước. Hệ thống lọc sẽ lọc nguồn nước nhiễm mặn thành nước ngọt.

hệ thống máy lọc nước RO lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống máy lọc nước RO lọc nước mặn thành nước ngọt.

Công ty Tân Bình nhận tư vấn, báo giá xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nước nhiễm mặn cho gia đình, công ty xí nghiệp.

Liên hệ qua số điện thoại hoặc Zalo - 0934.087.100

Email: info@locnuoctanbinh.com

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Vật liệu lọc nước nhiễm mặn

Xâm nhập mặn là tình trạng nguồn nước ngọt bị nước biển xâm nhập gây ra. Vào mùa khô, hạn hán kéo dài khiến tình trạng xâm nhập mặn ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chính vì thế, hệ thống máy lọc nước mặn ra đời nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết của người dân. Và vật liệu lọc nước nhiễm mặn là một trong những vật liệu quan trọng trong một hệ thống lọc nước nhiễm mặn. Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu rỏ những vật liệu lọc nước mặn này nhé.

Cách xử lý nước nhiễm mangan

Nguồn nước nhiễm mangan gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng như: rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng phổi, thận, thần kinh, tim mạch,..Vì vậy xử lý nước nhiễm mangan trước khi sử dụng được người dân quan tâm. Một số cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản phải kể đến như: bể lắng, làm thoáng, xục khí oxy, dùng vật liệu lọc,...

Nguyên lý hoạt động, cấu tạo của máy lọc nước biển

Việc lọc nguồn nước Biển hay nguồn nước nhiễm mặn nước lợ là hiện thực cấp bách hiện nay, vài năm trợ lại đây nguồn nước sông suối khu vực đồng bằng sông cửu long bị nhiễm mặn rất nặng. Vậy cần gì để lọc được nguồn nước này chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của loại máy này nha.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok