bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

5 Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản tại nhà

Hiện nay tình trạng nước nhiễm phèn khá phổ biến và đặt biệt là nước nhiễm mangan, là tình trạng đáng báo động nhất. Bởi sử dụng nguồn nước có nồng độ mangan cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Do đó việc tìm cách xử lý nước bị nhiễm mangan được người dân quan tâm hàng đầu hiện nay.

nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan và cách xử lý hiệu quả.

1. Mangan là gì?

Mangan là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học là Mn và số nguyên tử là 25 trong bảng tuần hoàn. Nó là một kim loại chuyển tiếp, có màu xám trắng, cứng và rất dẻo.

Mangan là một yếu tố quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và khoa học, bao gồm sản xuất thép, pin, phân tích hóa học, đồng hồ, vật liệu điện tử và xúc tác hóa học. 

Mangan cũng là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của thực vật và động vật.Tuy nhiên nếu nồng độ mangan trong môi trường quá cao thì có thể gây hại cho sức khỏe của chúng, kể cả con người. 

2. Nước nhiễm mangan là gì?

Nước nhiễm mangan là nước có chứa nồng độ mangan vượt quá giới hạn an toàn được quy định bởi các tiêu chuẩn y tế và môi trường. Các tiêu chuẩn này có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nước như nước uống, nước sinh hoạt hoặc nước tưới cây.

Theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống - QCVN 01: 2009/BYT thì hàm lượng mangan trong nước không được vượt quá 0.3mg/l.

Mangan trong nước thường tồn tại dưới dạng ion Mn2+ và không có hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi ion Mn2+ tiếp xúc với không khí, chúng sẽ bị oxy hóa thành các hợp chất khác như Mn(OH)4- và MnO2, gây ra sự kết tủa trong nước. Những chất này có thể làm giảm chất lượng nước và gây hại cho sức khỏe.

so sánh nước nhiễm mangan và sắt

So sánh nguồn nước nhiễm mangan và nhiễm sắt.

3. Nguyên nhân nước ô nhiễm mangan

Các nguồn gốc nhiễm mangan trong nước bao gồm:

+ Do tự nhiên: Cũng như sắt, mangan là kim loại rất dễ tìm thấy trong lớp vỏ trái đất. Do đó, nó dễ dàng ngấm vào mạch nước ngầm, nước mặt, gây ô nhiễm mangan trong nước.

+ Do hoạt động của con người: Việc khai thác, chế biến, và sử dụng các sản phẩm chứa mangan, như kim loại, phân bón, hoá chất, ...là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm mangan trong nước. Hay việc xử lý các chất thải trong hoạt động công nghiệp không đúng kỹ thuật, không chỉ gây ra nguồn nước nhiễm mangan mà còn rất nhiều chất độc hại khác,...

+ Do hệ thống cấp nước:Trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước, các ống dẫn nước có thể bị ăn mòn và gây ra sự giải phóng mangan vào nước. Hơn nữa, các bể chứa nước và bồn chứa cũng có thể làm tăng nồng độ mangan trong nước nếu không được vệ sinh định kỳ.

4. Dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm mangan

Có một số cách để nhận biết nguồn nước bị nhiễm mangan. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

  • Nước có màu nâu hoặc nâu đỏ.
  • Vị nước có mùi kim loại hoặc khó chịu.
  • Nước có hàm lượng mangan cao có thể gây ra vết ố trên đồ đạc, gạch men, hoặc bồn tắm, gây tắc nghẽn trong ống dẫn nước, đặc biệt là ở những vị trí gần nguồn nước.
dấu hiệu nhận biết nước nhiễm mangan

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm mangan.

5. Tác hại khi sử dụng nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan lâu ngày có thể gây ra các vấn đề về thần kinh và sự phát triển của trí não Các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn. Là nguyên nhân gây ra các bệnh về da, viêm da, nổi mẩn đỏ,...

Ngoài ra, nguồn nước nhiễm mangan còn gây ra tình trạng tắt nghẽn đường ống, các thiết bị trong gia đình bị bám đen, gây mất thẩm mỹ và tốn chi phí bảo trì, thay thế.

Vì vậy, cần phải xử lý nguồn nước nhiễm mangan trước khi sử dụng để bảo vệ các vận dụng trong gia đình và đặc biệt bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

6. 5 Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách xử lý nước nhiễm mangan, dưới đây là 4 cách xử lý mangan trong nước đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

6.1. Sử dụng hóa chất xử lý mangan

Nếu nồng độ mangan trong nước quá cao, bạn có thể sử dụng hóa chất như permanganat kali (KMnO4) hoặc clo để xử lý nước. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất cần thực hiện đúng cách và theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh gây hại cho sức khỏe. 

6.2. Xử lý nước nhiễm mangan bằng cách làm thoáng

Có thể làm thoáng nước bằng nhiều cách như: Sục oxy bằng ejector, khuấy trộn oxy, giàn phun mưa, tháp cao tải, vòi sen,..

Cách làm thoáng này ngoài xử lý mangan và sắt còn có công dụng khử mùi H2S, mùi trứng thối.

bộ xục khí ejector của TABICO

bộ xục khí ejector của TABICO giúp khử mangan và sắt.

6.3.Xử lý mangan trong nước bằng bể lọc thô

Bể lọc thô là cách xử lý nước phèn nhiễm mangan, sắt được sử dụng rộng rãi bởi sự đơn giản và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên ngày nay do làm bể lọc thô khá tốn công sức, không gian và cả thời gian nên ít sử dụng hơn.

6.4. Sử dụng bộ lọc nước nhiễm mangan chuyên dụng

Bộ xử lý nước nhiễm mangan chuyên dụng là sử dụng các hệ thống cột lọc có chứa các vật liệu lọc nước phèn chuyên khử mangan như hạt mangan và một số loại vật liệu hỗ trợ xử lý triệt để mangan trong nước như cát thạch anh, nâng pH,...

bộ lọc nước nhiễm mangan hiệu quả cao

Bộ lọc nước nhiễm mangan hiệu quả cao.

Ngoài ra, bộ lọc nước nhiễm mangan chuyên dụng còn xử lý phèn sắt, các kim loại nặng khác, khử mùi,...nước sau xử lý đạt chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế.

Và đặc biệt, hệ thống lọc có thiết kế hệ thống van khóa dễ dàng vệ sinh xúc xã định kì, giúp tăng hiệu quả và tuổi thọ của bộ lọc.

6.5. Sử dụng máy lọc nước RO

Là dòng máy lọc nước tinh khiết RO, nước sau lọc được dùng để uống trực tiếp mà không cần đun nấu. Máy Ro sử dụng màng lọc RO - có khả năng loại bỏ đến 99.9% vi rút, vi khuẩn, các tạp chất, khử các kim loại nặng trong nước trong đó có mangan. Do đó, mỗi gia đình nên trang bị cho mình một máy lọc nước RO để sử dụng, chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Cách sử dụng hạt mangan trong lọc nước

Cát Mangan là loại vật liệu lọc khử Sắt, Asen và Mangan trong nước. Trong quá trình lọc nước, cát Mangan như một chất xúc tác cho quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại, cụ thể là Sắt, Mangan và Asen.

Xử lý Mangan trong nước máy

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe nhưng nếu mangan có hàm lượng cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Công dung của hạt mangan trong lọc nước

Hiện nay có rất nhiều vật liệu lọc nước được bán trên thị trường nhưng để lựa chọn vật liệu lọc nước phù hợp và không lẫn nhiều tạp chất thì rất khó. Cát Mangan là vật liệu lọc nước giếng khoan khá thông dụng hiện nay trên thị trường.

Vật liệu chính trong xử lý nước giếng khoan

Nước tuy nhiều nhưng lượng nước sạch thì lại ít, ngày nay công nghiệp phát triển kéo theo nền kinh tế cũng phát triển, nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều hệ luy về môi trường đi theo sau: ô nhiễm không khí, nguồn nước... Do khâu quản lý về xử lý chất thải chưa được siết chặt. Vì thế chúng ta cần xử lý nguồn nước giếng bằng một số vật liệu sau đề đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA