bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Độ pH là gì? Công thức tính độ pH và độ pH của những môi trường phổ biến hiện nay

pH là gì? công thức tính độ pH và độ pH một số môi trường

Nồng độ pH của một chất lỏng là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một nồng độ pH quá axit hoặc quá bazo có thể gây hại cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, tăng trưởng ung thư, tăng cường viêm tắc nghẽn, suy giảm độ mạnh của hệ miễn dịch và gây ra một số bệnh về da.

Độ PH là gì? Công thức độ PH như thế nào, PH xác định dùng để làm gì, một số phương pháp xác định độ Ph và độ PH của những dung dịch phổ biến hiện nay và  đặc biệt là những ảnh hưởng của độ PH trong đời sống, Các dấu hiệu của độ PH thấp, cách điều chỉnh khi PH quá thấp. Đó là tất cả những câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ PH là gì?

độ ph để làm gì

Độ ph để làm gì.

1. ĐỘ pH LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH pH

Độ pH là một chỉ số đo lường mức độ axit hoặc bazo của một chất lỏng. Nó được sử dụng để đánh giá mức độ axit hoặc bazo của một chất lỏng trong một phạm vi từ 0 đến 14. Một chất lỏng có độ pH gần 7 được coi là trung bình, còn mức độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 7 được coi là axit và từ 7 đến 14 là bazo.

 • Công thức tính độ pH của một chất lỏng là: pH = -log[H+],

Trong đó [H+] là số lượng của ion hydrogen (H+) trong chất lỏng.

Ví dụ, nếu số lượng ion hydrogen trong một chất lỏng là 10^-7 moles/liter, độ pH của chất lỏng đó sẽ là 7. Nếu số lượng ion hydrogen trong một chất lỏng là 10^-4 moles/liter, độ pH của chất lỏng đó sẽ là 4.

2. SỬ DỤNG ĐỘ pH ĐỂ LÀM GÌ?

Độ pH được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 1. Y tế: Độ pH của máu và các chất lỏng khác trong cơ thể cần được duy trì trong một phạm vi nhất định để bảo vệ sức khỏe. Nếu độ pH của máu hoặc các chất lỏng khác trong cơ thể bị thay đổi, có thể dẫn đến các rối loạn hoặc bệnh tật.

 2. Sinh học: Độ pH của môi trường sinh học là rất quan trọng đối với sự phát triển và sự tồn tại của các sinh vật. Nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản, tốc độ phát triển và sức mạnh của các sinh vật.

 3. Thực phẩm và đồ uống: Độ pH của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống cũng rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của các sản phẩm đó.

 4. Xử lý nước cấp: Độ pH của nước là rất quan trọng trong quá trình xử lý nước, bao gồm việc loại bỏ các chất độc hại và giữ cho nước đạt chất lượng an toàn đối với con người và môi trường.

 5. Xử lý rác thải: Độ pH của các chất rác thải cũng cần được xử lý để giảm tác hại đối với môi trường và người dùng.

 6. Chế biến công nghiệp: Độ pH của các chất dùng trong các quá trình chế biến công nghiệp cũng rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

độ ph để làm gì

3. CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ pH

Hiện nay, có rất nhiều cách để xác định độ pH. Dưới đây Lọc nước Tân Bình sẽ liệt kê từng cách, cùng ưu và nhược điểm để giúp các bạn chọn cách xác định pH phù hợp nhất.

STT PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH PH ĐẶC ĐIỂM ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM

1

GIẤY QUỲ TÍM

Giấy quỳ tím hoặc trung tím chuyển màu sắc:

+ Từ màu tím sang đỏ là dung dịch axit

+ Từ màu tím chuyển sang xanh là dung dịch kìêm (bazơ)

Giấy quỳ trung tính có chứa từ 10 đến 15 loại thuốc nhuộm khác nhau, bao gồm azolitmin, leucazolitmin, leucoorcein và spaniolitmin.

Là một trong những cách đơn giản và tiện lợi để đo độ pH. 

Chi phí thấp, cho kết quả nhanh mà không cần nghiệp vụ chuyên môn.

Có độ chính xác tương đối thấp và không phù hợp cho việc đo độ pH trong các môi trường cần chính xác cao hoặc trong các nghiên cứu khoa học. Nó chủ yếu được sử dụng cho việc đo độ pH trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong các nghiệp vụ tạm thời.

2

DUNG DỊCH TEST pH

Dung dịch sử dụng phổ biến để test pH hiện nay là Test sera. Đây là thương hiệu nổi tiếng của Đức chuyên sản xuất các thiết bị test nước như kiểm tra nồng độ NO2, NO3, nước cứng và độ pH.

Bộ test sera pH gồm: 1 chai thuốc thử, 1 bảng màu so sánh nồng độ pH và 1 ống nghiệm để kiểm tra nước.

Kiểm tra nhanh chóng độ pH các môi trường nước như: nuôi tôm, thủy sản, nước sinh hoạt,...

Giá thành bộ test pH sera khá rẻ, có thể sử dụng 100 lần/bộ.

Chỉ kiểm tra pH được một số môi trường, không kiểm tra được độ pH các môi trường khác.

3

DÙNG BÚT ĐO pH

Hiện nay có 02 loại bút đo pH thông dụng là:

+ Bút đo pH đất: Là bút đo pH chuyên dùng cho môi trường đất. Việc xác định pH đất giúp ta tìm hiểu được loại đất và giống cây trồng phù hợp.

+ Bút đo pH nước: Là loại bút chuyên đo pH dung dịch, bằng cách nhúng đầu dò bút vào trong dung dịch. Sau ít phút bút sẽ hiện thị chính xác độ pH trong dung dịch đó.

Là cách xác định pH phổ biến và thông dụng. 

Thiết bị nhỏ gọn, có thể mang đi mọi nơi và bảo quản dễ dàng.

Cho kết quả kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng mua được trên thị trường.

Bút đo pH chỉ có độ chính xác tương đối thấp, không phù hợp cho việc đo độ pH trong các môi trường yêu cầu chính xác cao hoặc trong các nghiên cứu khoa học.

4

DÙNG MÁY ĐO PH

Là cách xác định độ ph chính xác nhất hiện nay. Những loại máy đo pH hiện nay xác định đến 2 con số thập phân giá trị pH.

Độ chính xác cao, tích hợp các tính năng tiên tiến và dễ sử dụng

Các thao tác đều tự động và hiện thị kết quả ra màn hình hoặc lưu trữ kết quả trên máy tính.

Chi phí mua máy khá cao.

4. ĐỘ pH CỦA MỘT SỐ MÔI TRƯỜNG PHỔ BIẾN

bảng ph của một số môi trường

4.1 Độ pH của nước

Nước có nhiều loại như nước mặn, nước ngọt, nước phèn, nước tinh khiết,...Mỗi loại sẽ có nồng độ pH khác nhau như:

+ Độ pH của nước tinh khiết là 7.0

+ Độ pH của nước sinh hoạt dao động từ 6.5-8.0 theo quy định của bộ Y Tế.

+ Nước phèn, nước ngầm thường có pH thấp < 6.5.

4.2 Độ pH của đất

Độ pH của đất được chia làm 3 loại chính:

>> Đất chua là đất có độ pH < 7, cây trồng chỉ thích hợp với đất có độ pH từ 4 đến 7. Nếu pH < 4 là loại đất phèn.

>> Đất trung tính là đất có độ pH = 7, đây là loại đất thích hợp với nhiều loại cây trồng nhiệt đới mà tiêu biểu nhất là cây lúa nước.

>> Đất kiềm là đất có độ pH > 7, đây là loại đất phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Đặc điểm của loại đất này là ít chất dinh dưỡng, không thích hợp trồng trọt các loại cây nông nghiệp.

4.3 Độ pH của axit

Axit có độ pH từ 0 - 7 trong thang đo ph. Những hóa chất có tính aixt phổ biến thường gặp trong phòng thí nghiệm là hcl, h2so4.

4.4 Độ pH của bazơ

Bazơ hay còn gọi là kiềm có độ pH từ 8 đến 14, những chất hóa học manh tính bazơ phổ biến gồm có NaOH, KOH…

4.5 Độ pH của nước tiểu

Độ pH trong nước tiểu thông thường trong khoảng 4,6 đến  >8.

Nước tiểu của mỗi người đều khác nhau, việc xác định nồng độ pH trong nước tiểu giúp kiểm tra sức khỏe và phát hiện các loại bệnh như suy thận, sỏi thận,đái tháo đường, và đặc biệt là bệnh viêm dạ dày do virut hp gây ra.

4.6 Độ pH của máu

Máu chảy qua tĩnh mạch của chúng ta phải có độ pH giữa 7,35 và 7,45. Vượt quá phạm vi này chỉ bằng một phần mười đơn vị pp có thể gây tử vong.

5. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ PH ĐẾN SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

PH ảnh hưởng đến đời sống

Nguồn nước có pH>7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá). Nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất liên quan giữa độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.

Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên,nếu độ pH lớn hơn 8.5 và trong nước có các hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư,..

Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có nồng độ pH cao thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật,..

Ngoài ra, Độ pH còn liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước, làm gia tăng các ion kim loại trong nước, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

6. CÁC DẤU HIỆU CỦA ĐỘ PH TRONG NƯỚC THẤP 

Dấu hiệu pH thấp dễ thấy nhất, đó là: Các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn, đó là sử ăn mòn trên các vật dụng bằng kim (dấu hiệu ăn mòn của axit). Ngoài ra, nguồn nước có độ pH thấp khi ném thử sẽ có vị chua.

Xét nghiệm pH của nước giếng khoan: Để biết chính xác nồng độ pH trong nước giếng là bao nhiêu thì chúng ta cần mang mẫu nước đến các trung tâm để xét nghiệm. Lưu ý: cần tuân thủ các quy định về lấy mẫu nước, bảo quản mẫu nước dưới sử hướng dẫn của phòng thí nghiệm.

7. CÁCH ĐIỀU CHỈNH KHI ĐỘ PH QUÁ THẤP

7.1. Phương pháp thủ công

Phương pháp này sử dụng bột vôi để điều chỉnh tăng pH trong nước ao, nước mưa,.... Bột vôi là ôxitcanxi sẽ được rắc vào nước, tạo thành CaCO3 kết tủa và hydroxitcanxi tan trong nước Ca(OH)2. Từ đó giúp tăng độ pH lên khoảng 6.5-8.0

7.2. Sử dụng bộ lọc trung hòa

Nếu pH không quá thấp, có thể dùng các bộ lọc có vật liệu chính là Calcite hoặc magnesia để nâng pH. Bên cạnh đó, bộ lọc này còn có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên xục rửa để tránh tình trạng gây tắc nghẽn. Các vật liệu lọc này thường xuyên bị ăn mòn, heo hụt nên cần kiểm tra và bổ sung định kì.

7.3. Điều chỉnh pH thấp bằng hoá chất

Được sử dụng ở quy mô lớn hoặc khi pH quá thấp, cách này thường dùng bơm định lượng để châm hóa chất, giúp tăng nồng độ pH. Hai hóa chất thường sử dụng là soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh dựa vào tính toán thực tế, cân đối các tham số như độ pH, lưu lượng bơm, nồng độ dung dịch,..để đảm bảo nồng độ pH tăng vừa đủ.

 Khi nguồn nước giếng bị nhiễm phèn sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, có thể sẽ dùng Kali để nâng pH, nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

7.4. Sử dụng hạt nâng pH chuyên dụng

Một số hạt nâng pH chuyên dụng có thể kể đến như: hạt LS Việt Nam, hạt corosex, hạt flogman,...

 • Thành phần hóa học cơ bản là CaCO3 > 90%
 • Kích thước hạt: 1,5-2,5mm.
 • Tỷ trọng: 1.500 kg/m3
 • Dạng hạt màu trắng sữa, cứng, khô rời, có góc cạnh.
hạt nâng ph Flogman

Ưu điểm:

 • Không cần sử dụng hóa chất và các thiết bị đi kèm như bơm định lượng.
 • Không tạo pH quá cao, giúp pH luôn ổn định khỏng 7.5
 • Không làm thay đổi cấu trúc của các bộ lọc, bể lọc.
 • Vận hành đơn giản.
 • Giá thành khá mềm so với các phương pháp khác.

Ngoài ra, muốn điều chỉnh nguồn nước uống có độ PH thấp thì cách đơn giản nhất đó chính là dùng máy lọc nước có chứa các lõi lọc tạo kiềm, khả năng tạo nước tinh khiết, loại bỏ độc tố trong nước nhưng vẫn giữ được những khoáng chất tốt cho cơ thể.

Trên đây là tất cả những điều mà Công ty Tân Bình của chúng tôi muốn gửi đến bạn về độ PH là gì? công thức của pH cũng như pH xác định dùng để làm gì, một số phương pháp xác định độ Ph và độ PH của những môi trường phổ biến hiện nay và đặc biệt là những ảnh hưởng của độ PH trong sức khỏe và đời sống. Các dấu hiệu của độ PH thấp, cách điều chỉnh khi PH quá thấp. Nếu còn bất kì thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website hoặc bất kì hình thức. Đặc biệt nếu bạn có nhu cầu mua bất cứ một thiết bị, dụng cụ nào liên quan đến việc kiểm tra độ pH thì công ty chúng tôi rất hân hạn được phục vụ bạn. Chúng tôi luôn cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
3 cách đo độ pH của nước

Ph nước cực kỳ quan trong vì thế mình cần biết nguồn nước ph nhà mình bao nhiêu để đề ra cách xử lý. Sau đây công ty Tân Bình hướng dẫn các bạn 3 cách đo độ pH của nước cực đơn giản. đó là dùng bút đo, dùng giấy quỳ, dùng dung dịch

Độ PH trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. pH ảnh hưởng đến vị của nước.

Hướng dẫn kiểm tra nồng độ ph trong nước

Kiểm tra ph trong nguồn nước ta có thể sử dụng giấy quỳ tím hoặc bút đo PH chuyên dụng để kiểm tra.Dưới dây là những hướng dẫn khi do pH bằng bút đo chuyên dụng

Những điều cần biết về pH của nước nuôi cá cảnh

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về độ pH trong nước nuôi cá cảnh, bao gồm ý nghĩa của độ pH, tác động của pH lên cá cảnh, cách đo và điều chỉnh độ pH trong nước nuôi cá cảnh. Nếu bạn đang nuôi cá cảnh, việc hiểu rõ về độ pH của nước nuôi là rất quan trọng để giúp cá của bạn phát triển tốt và giữ cho môi trường nuôi được cân bằng và an toàn.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

 • Thứ 2: 8h00 - 16h00
 • Thứ 3: 8h00 - 16h00
 • Thứ 4: 8h00 - 16h00
 • Thứ 5: 8h00 - 16h00
 • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok