bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Chỉ số ORP trong nước là gì?

Cơ thể có đến hơn 70% là nước, chính vì vậy nước là một thành không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chưa biết cách đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống hàng ngày. Có thể bạn đã biết các chỉ số TSD, độ pH của nước, bên cạnh chỉ số tds và chỉ số ph thỉ còn có chỉ số ORP, đây cũng là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, chỉ số ORP là gì? ORP trong nước bao nhiêu là tốt? Chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về chỉ số này nhé.

1. Chỉ số ORP là gì?

Chắc chắn rằng, những ai dành sự quan tâm, chú ý tới lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và quá trình lão hóa của con người đều đã từng được nghe qua đến loại chỉ số này và phần nào đó hiểu được: chỉ số ORP là gì? Về bản chất, khả năng oxy hóa - khử, hay ORP, là một phép đo chỉ ra mức độ mà một chất có khả năng oxy hóa hoặc khử chất khác. ORP được đo bằng millivolts (mV) bằng máy đo ORP. ORP cũng là thước đo chất lượng của nước, chỉ số ORP không bị ảnh hưởng bởi pH, TDS (Tổng chất rắn hòa tan)...

chỉ số orp là gì

Chỉ số ORP dương cho thấy một chất là tác nhân oxy hóa. Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là +400 mV sẽ có khả năng oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là +100 mV.

Chỉ số ORP âm chỉ ra rằng một chất là chất khử. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là -400 mV có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là -100 mV.

Hầu hết các loại nước, bao gồm nước đóng chai và nước máy là tác nhân oxy hóa vì giá trị ORP của chúng là dương.

Nước ion kiềm là một chất chống oxy hóa, vì nó có giá trị ORP âm và nó có thể cho đi các điện tử để trung hòa các tác động có hại của các gốc tự do trên cơ thể. Hầu hết các loại nước khác là tác nhân oxy hóa vì ORP của chúng là dương.

2. Chỉ số ORP trong nước và thức ăn

Chúng ta đã quan tâm đến chỉ số ORP là gì rồi, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không quan tâm đến chỉ số ORP trong nước và thức ăn. Vì sao như vậy?

rau xanh có chỉ số orp khác nhau

Con người cần phải co nước và thức ăn để duy trì sự sống hằng ngày

Bởi nước và thức ăn là hai thứ quan trọng nhất cho cơ thể, con người phải ăn uống thì mới sống được. Có hàng ngàn loại thức ăn, nước uống trên Trái Đất chúng ta, nhưng loại nào mới tốt, mới giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ? 

Ngoài khoáng chất, vitamin, trong mỗi loại thức ăn, nước uống đều có chỉ số ORP khác nhau. Có loại có chỉ số ORP dương có nghĩa đó là thực phẩm hoặc nước uống oxy hóa. Ngược lại, nếu chỉ số ORP âm thì trong loại thức ăn, nước uống đó có chứa chất chống oxy hóa. Việc chúng ta nên làm tìm những loại thực phẩm, nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) để dùng, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa cao trong các loại rau, củ, quả xanh, chín mọng và đặc biệt là trong nước điện giải ion kiềm giàu hydro.

3. Vai trò của chỉ số ORP là gì?

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc dư thừa các chất oxy hóa trong cơ thể con người có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng như sự lão hóa: da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,... Không những vậy, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại trong cơ thể phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư,... 

Vậy, vai trò của chỉ số ORP là gì? Chỉ số này được dùng để đánh giá mức độ oxy của các thành phần có trong thức ăn, nước uống và cả bên trong cơ thể con người. Người ta sử dụng chỉ số ORP trong việc đánh giá độ Oxy hóa của cơ thể con người và cả các thực phẩm hay nguồn nước mà con người cung cấp vào cơ thể.

3.1  Vai trò của việc bổ sung các chất có chỉ số ORP âm?

Ngày nay, điều kiện sống của con người đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, nguồn thực phẩm bẩn gây tác động rất xấu đến sức khỏe con người. Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương (Oxy hóa), gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung các thực phẩm và đặc biệt là nguồn nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) là rất quan trọng. Các chất này sẽ bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, giảm các gốc tự do gây hại cho sức khỏe cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa, bệnh tật...

4. Phương pháp bổ sung các chất chống Oxy hóa cho cơ thể

chi số ORP tốt cho cơ thể

 

Có nhiều cách bổ sung chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe, trong đó có 2 cách đơn giản mà hiệu quả không ngờ.

  • Đầu tiên, ăn nhiều loại thức ăn có khả năng chống oxy hóa

4.1 Quả việt quốc:

 việt quốc (việt quất) là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên mầu thẫm tím của quả việt quốc. Ăn một nắm quả việt quốc khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo.

thực phẩm chứa nhiều orp

Vitamin C tự nhiên trong quả việt quất được xem là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể

4.2 Gạo lứt: 

Đừng lo nếu bạn nghĩ quả việt quốc quá đắt, bạn không đủ điều kiện kinh tế để ăn việt quốc mỗi ngày. Bởi vì bạn có thể thay việt quốc bằng gạo lứt. Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đây năng lượng sống.

orp có nhiều trong đâu ?

Đây cũng được xem là "thần dược" chống oxy hóa cho cơ thể

4.3 Súp lơ (bông cải xanh): 

Súp lơ này cũng giàu tính chống oxy hóa không kém gì so với hai người bạn kể trên. Trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là những chiến binh dũng mãnh diệt sạch các chất oxy hóa.

4.4 Đậu thận: 

Trong đậu thận có cả gia tài là chất chống oxy hóa cực mạnh cùng chất đạm cơ, không có cholesterol và ít béo, đậu thận là chiến binh không thể thiếu trong danh sách những chiến binh hùng mạnh chống sự xâm lấn của các chất oxy hóa trong cơ thể.

4.5 Lúa mạch: 

Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lúa mạch cũng nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa mà chúng ta cũng nên cho vào danh sách những loại thực phẩm chống oxy tốt cho cơ thể.

Biên tập bởi Nguyễn Lý

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok