bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Giải đáp thắc mắc các vấn đề về Nước - Chất lượng nước

1. Có bao nhiêu nguồn nước thiên nhiên có thể khai thác để sử dụng ?

      Nước mặt (sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ…), nước ngầm (giếng đào, giếng khoan), nước mưa.
      Đối với nguồn nước nào trước khi đưa vào sử dụng cũng phải xử lý tùy theo mục đích sử dụng.

2. Nước mặt là nước nguồn nước nào, tuân theo quy các tiêu chuẩn nào ?

      Nước mặt: nước sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ, kênh, mương…
     Nước mặt đánh giá theo QCVN 08:2008/BTNMT ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm: Bảng giá xét nghiệm nước ở viện Pasteur 

3. Nước ngầm là nguồn nước nào, tuân theo các tiêu chuẩn nào ?

      Nước ngầm: nước tồn tại trong lớp đất đá từ mặt đất trở xuống (nước giếng khoan, giếng đào).
    Nước ngầm đánh giá theo QCVN 09:2008/BTNMT ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

4. Chất lượng nước ngầm và nước mặt, nước nào tốt hơn ?

      Nước ngầm thường có chất lượng tốt hơn nước mặt do nước ngầm được khai thác từ các tầng chứa nước dưới đất nên ít chịu ảnh hưởng bởi các tác động của con người. 

5. Nước ngầm mạch nông và nước ngầm mạch sâu, nước nào tốt hơn ?

      Nước ngầm mạch nông ở độ sâu từ 3 đến 10 mét, loại này thường bị nhiễm bẩn nhiều, trữ lượng ít và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết
      Nước ngầm mạch sâu trên 20 mét chất lượng tốt hơn, trữ lượng nước phong phú hơn so với nước ngầm mạch nông.

6. Thế nào là giếng đào hợp vệ sinh ?

      Căn cứ Quyết định số 2570/QĐ-BNN-TCTL ngày 22/10/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn triển khai công tác theo dõi, đánh giá Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thì:

      - Giếng đào phải nằm cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác ít nhất 10m.

      - Thành giếng cao tối thiểu 0,6m được xây bằng gạch, đá và thả ống buy sâu ít nhất 3 m kể từ mặt đất (ống buy là ống bê tông tương tự ống cống, được đặt thẳng đứng).

      - Sân giếng phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch, đá, không bị nứt nẻ.

7. Thế nào là giếng khoan hợp vệ sinh ?

      Căn cứ Quyết định số 2570/QĐ-BNN-TCTL ngày 22/10/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn triển khai công tác theo dõi, đánh giá Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thì:

      - Giếng khoan phải nằm cách nhà tiêu, chuồng gia súc hoặc nguồn gây ô nhiễm khác.

       - Sân giếng khoan phải làm bằng bê tông hoặc lát gạch, đá, không bị nứt nẻ.

8. Nước mưa có sạch hay không ?

      Bản chất nước mưa là rất sạch. Tuy nhiên, nước mưa có thể bị ô nhiễm bởi khói, bụi, vi khuẩn có trong không khí và hệ thống mái nhà, máng thu gom dẫn về bể chứa nên đến khi sử dụng, nước mưa không hoàn toàn sạch (thậm chí chứa cả phân chim, phân mèo… ở trên hệ thống mái nhà, máng thu gom).

Tham khảo thêm: Nước mưa có sạch không?

9. Nước mưa có thể sử dụng cho mục đích gì ?

      Nước mưa có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Đối với những vùng khan hiếm nước, có thể tận dụng nước mưa để ăn uống, tuy nhiên cần phải có biện pháp bảo quản và xử lý nước mưa trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

10. Sử dụng nước mưa như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ?

      Thu hứng nước mưa cần tránh những cơn mưa đầu mùa.
      Vệ sinh sạch sẽ máng thu nước mưa, bể chứa nước dự trữ, đậy kín bể chứa nước mưa tránh bụi bẩn và côn trùng, vật lạ rơi vào bể chứa.
      Đun sôi nước 1000C trong 15 phút trước khi sử dụng cho ăn uống.

11. Nước sông có sử dụng được không ?

      Nước sông có thể sử dụng và khai thác dễ dàng. Tuy nhiên, do tác động của con người, nguồn nước sông có thể bị ô nhiễm (từ công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt…).
      Tùy vào mục đích sử dụng (ăn uống, sinh hoạt), cần có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

12. Tắm, bơi lội dưới sông có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không ?

      Nguồn nước sông hiện nay đang bị ô nhiễm do các hoạt động xả thải chất bẩn của con người. Do đó, việc tắm sông có thể làm người tắm bị lây nhiễm các bệnh về da, mắt, tai mũi họng, viêm mão, bệnh truyền qua đường phân miệng như tả, thương hàn, tiêu chảy.

13. Nước khoáng được khai thác từ đâu ?

      Nước khoáng được khai thác từ tầng sâu dưới đất hay từ các suối phun trào từ lòng đất. Sau khi qua xử lý, nước được đóng chai để cung cấp cho người sử dụng.

14. Nước khoáng có phải là nước ngầm hay không ?

      Nước khoáng là một dạng của nước ngầm, nhưng khi xử lý, nhà cung cấp nước sẽ lựa chọn giữ lại hoặc loại bỏ một số chất trong nước ở nồng độ dành riêng cho ăn uống và chữa bệnh, khác với xử lý nguồn nước ngầm xử lý cho sinh hoạt thông thường.

15. Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm phèn ?

      Nước nhiễm phèn thực chất là nước đã bị nhiễm sắt (Fe). Nước có vị chua, có mùi tanh; làm ố vàng quần áo, vòi nước và dụng cụ chứa.

 => Phương pháp nhận biết nước nhiễm phèn

16. Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, sinh hoạt rất lâu năm nhưng không qua hệ thống lọc. Nước không trong, ngửi có mùi tanh, các thiết bị trong nhà vệ sinh ngả màu vàng. Xin hướng dẫn cho tôi cách xử lý nguồn nước đó ?

      Có thể dùng vỉ inox bán kính 0,5m, đục lỗ nhỏ đều trên bề mặt sau đó bơm nước giếng thô cho chảy trên vỉ inox, cách vỉ inox 1 mét đặt 1 thùng chứa lớn/ hồ chứa để hứng nước từ vỉ inox chảy xuống.
      Sau đó cho nước đó chảy qua bể lọc gồm: 1 lớp cát (dày 25-30cm), 1 lớp than hoạt tính (dày 10cm), 1 lớp sỏi nhỏ (dày 10cm). Nước sau khi qua bể lọc sẽ trong, không còn mùi tanh.
Tuy nhiên, nếu cho nước chảy qua 1 lần mà nước vẫn còn có mùi tanh, thì chị có thể cho nước chảy qua vỉ inox và bể lọc thêm 1 lần nữa.

17. Tôi ở huyện Bình Chánh, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Không biết nguồn nước sử dụng có an toàn cho sức khỏe không vì gia đình có trẻ con. Tôi nghe nói trong nước có Amoni sẽ gây ung thư. Gia đình tôi phải làm gì để lọc chất đó ?

      Để biết trong nguồn nước có Amoni hay không phải lấy mẫu đó gửi mẫu xét nghiệm. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM (0938 060 869) để biết thêm về việc xét nghiệm nước.
      Có nhiều phương pháp để xử lý amoni trong nước, tuy nhiên, đối với các phương pháp xử lý amoni cần nhiều công đoạn, hóa chất và kỹ thuật phức tạp, chi phí xử lý cao; không thể áp dụng bằng các phương pháp đơn giản như lắng lọc, giàn mưa.
      Có thể liên hệ các Công ty chuyên về xử lý nước để được tư vấn lựa chọn thiết bị lọc nước để đạt hiệu quả.

18. Khử trùng nước là gì ?

      Khử trùng nước có nghĩa là loại bỏ hoặc giết chết các vi sinh vật gây bệnh. Vi sinh vật sẽ bị phá hủy hoặc ngừng hoạt động, từ đó sẽ chấm dứt sự tăng trưởng và sinh sản. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng tất cả các vi sinh vật sẽ bị loại bỏ kể cả vi sinh vật có hại và vô hại.
      Phương pháp khử trùng thông thường nhất và đơn giản nhất mà các hộ gia đình có thể làm được là đun sôi.

19. Cơ chế khử trùng như thế nào ?

      Khử trùng xảy ra trên cơ chế: Các thành tế bào của vi sinh vật bị ăn mòn hoặc thay đổi tính thấm qua màng, hoặc thay đổi hoạt động của enzym. Những thay đổi trong tế bào của vi sinh vật là nguyên nhân làm vi sinh vật không thể nhân rộng và chết dần. Quá trình oxy hóa do chất khử trùng gây ra sẽ phá hủy các chất hữu cơ trong nước từ đó gây thiếu nguồn thức ăn cho vi sinh vật cũng là nguyên nhân gián tiếp tiêu diệt chúng.

20. Các phương pháp khử trùng nước

 Một số phương pháp khử trùng nước hay sử dụng:

      - Khử trùng bằng nhiệt,

      - Khử trùng bằng chlorine (Cl2),

      - Khử trùng bằng ozon (O3),

      - Khử trùng bằng tia cự tím (tia cực tím UV),

      - Khử trùng bằng ion.

21. Việc khử trùng thường được thực hiện ở công đoạn nào trong quá trình xử lý nước.

      Khử trùng thường là một trong những bước cuối cùng trong xử lý nước sau khi nước đã qua các bước xử lý giàn mưa, lắng, lọc. Ngoài ra, các chất khử trùng còn được thêm vào trong cuối quá trình xử lý như một biện pháp chống tái nhiễm khuẩn trong quá trình phân phối nước.

22. Tại sao phải thêm clo vào nước máy ?

      Thêm Clo vào nước máy là một trong những phương pháp hiệu quả  nhất để khử trùng nguồn nước cấp và đảm bảo chúng không bị tái nhiễm trong quá trình phân phối trên mạng lưới đường ống từ nhà máy nước đến hộ dân sử dụng.

23. Tôi cảm thấy hoang mang khi đọc báo thấy việc khử trùng nước đối với nguồn nước mặt ô nhiễm như hiện nay có thể sinh THM’s gây ung thư. Xin cho biết rõ hơn về trường hợp này ?

      Việc khử trùng nước đối với nguồn nước mặt ô nhiễm sẽ tạo các sản phẩm phụ trong đó có THM’s gây ung thư. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm hữu cơ hiện nay chưa đến mức nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàm lượng THM’s trong nước máy được giám sát thường xuyên tại Nhà máy nước và Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM. Hiện nay nồng độ THM vẫn nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống.

24. Nồng độ clo cho phép trong nước máy là bao nhiêu ?

      Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QVCN 01:2009/BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế thì nồng độ clo dư cho phép trong nước cấp là 0,3-0,5 mg/l để đảm bảo ngăn chặn sự phát triển trở lại của các vi khuẩn gây bệnh cũng như hạn chế mùi khó chịu cho người sử dùng

25. Làm thế nào để loại bỏ hết mùi clo có trong nước cấp ?

      Nếu thấy nước của gia đình nặng mùi clo, để giảm mùi clo trước khi sử dụng bằng cách đơn giản như sau: chứa nước vào phương tiện lưu trữ nước của gia đình (không đậy nắp) trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng vài giờ) để clo bay hơi hết.

26. Có thể dùng nước Javel để khử trùng nước không ?

    Nước Javel cổ điển trong thành phần gồm có Natrihypochlorid (NaClO), Natrichlorid (NaCl), nước (H2O), trong đó NaClO là thành phần cơ bản. Trong điều kiện bình thường, NaClO phân tách thành chlor (Cl), natrichlorid (NaCl), nguyên tử oxy (O). Nguyên tử oxy mới sinh có tính khử khuẩn, Cl mới sinh vừa có tính khử khuẩn, vừa tẩy sạch vết bẩn. Có thể dùng Javel để khử trùng nước cho ăn uống nhưng không được dùng dung dịch Javel với nồng độ quá cao vì sẽ gây thừa Chlor. Nồng độ thường dùng là 0,025% (1 lít Javel trong 4.000 lít nước cần khử trùng).

27. Nước giếng sau khi lọc có phải khử trùng không ? Cách thực hiện ?

      Nước qua bể lọc chưa hoàn toàn lọc được hết các vi sinh vật, do đó, sau quá trình lọc vẫn phải thực hiện khử trùng nước.
      Có nhiều cách để khử trùng nước: nhiệt, hóa chất, tia cực tím…

28. Cách khử trùng nước bằng hóa chất ?

      Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B 25% để khử trùng nước.
      Nước được khử trùng sau khi qua quá trình lọc để đạt hiệu quả khử trùng cao nhất.
      Cách thực hiện: Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.

29. Ảnh hưởng đến sức khỏe của clo dư trong nước ăn uống.

      Các nghiên cứu trên động vật và trên người cho thấy độc tố của clo là rất thấp. Những nghiên cứu trên động vật không thể xác định được hàm lượng clo giới hạn có khả năng gây những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe ngoài vấn đề về mùi và vị đặc trưng của clo.
      Như vậy, bản thân clo không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng clo kết hợp với nguồn nước ô nhiễm hữu cơ cao sẽ tạo ra sản phẩm phụ, trong đó có THM’s có khả năng gây ung thư.

30. Nhà tôi ở huyện Cần Giờ có khoan giếng được không ? Khoan ở độ sâu bao nhiêu ?

      Do đặc trưng của Cần Giờ là vùng duyên hải ven biển nguồn nước giếng có độ mặn cao, không thể sử dụng được, vì vậy việc khoan giếng ở huyện Cần Giờ là không khả thi vì chi phí để xử lý độ mặn trong nước là rất cao.

31. Hiện nay tại huyện Cần Giờ người dân sử dụng nguồn nước nào ?

      Người dân sinh sống tại huyện Cần Giờ được cấp nước từ nước máy trực tiếp và nước máy qua ghe, xà lan vận chuyển bơm lên các vệ tinh trung chuyển nước và cấp qua các tuyến ống đến người dân sử dụng.

32. Nếu nguồn nước qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước bị ô nhiễm thì người dân sẽ thông báo cho cơ quan chức năng nào:

      Người dân có nghi ngờ về nguồn nước đang sử dụng qua các ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển có thể báo Trạm Y tế xã, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ hoặc có thể báo qua đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM 0938.060.869.

33. Nếu ở một xã sử dụng nước máy qua ghe, xà lan xảy ra tình trạng thiếu nước thường xuyên phải thông báo cho ai ?

      Ghe, xà lan vận chuyển nước phải phụ thuộc vào thủy triều và con nước lên xuống hằng ngày nhưng nếu xảy ra tình trạng thiếu nước liên tục thì người dân có thể điện thoại đến Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ là đơn vị trực tiếp quản lý, điều động phương tiện cấp nước.

34. Nước máy qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước có thể uống trực tiếp được không ?

      Nước máy khi đến được người dân huyện Cần Giờ phải qua quá trình bảo quản trong khoang chứa, bể chứa khuyến cáo người dân phải đun nước sôi đến nhiệt độ 1000C mới sử dụng được.

35. Các qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước có được cơ quan chức năng kiểm tra không ?

      Nước máy qua ghe, xà lan, vệ tinh trung chuyển nước được lấy từ nguồn nước máy của các nhà máy nước trước khi bơm vào khoang chứa ghe, xà lan đều có sự theo dõi của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ. Định kỳ 06 tháng/ lần Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, Phòng Y tế huyện Cần Giờ, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cần Giờ tiến hành kiểm tra, giám sát lấy  mẫu xét nghiệm đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT.

36. Gia đình tôi ở huyện Hóc Môn, sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống nhưng không qua hệ thống lọc. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình tôi đã mua thiết bị lọc nước tại cửa hàng để lọc nước giếng như vậy có an toàn không ?

      Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị lọc nước giếng nhưng để đảm bảo nguồn nước giếng sau khi lọc đạt tiêu chuẩn thì gia đình yêu cầu đơn vị bán thiết bị lọc nước phải đảm bảo nước sau khi lọc đạt tiêu chuẩn theo quy định.
      Mẫu nước đạt các chỉ tiêu theo QCVN 01:2009/BYT có thể dùng để ăn uống.
      Mẫu nước đạt các chỉ tiêu theo QCVN 02:2009/BYT (cột II) có thể dùng để sinh hoạt.

37. Xin hỏi tòa nhà qui định như thế nào được gọi là chung cư ?

      Chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh (theo Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014).

38. Hồ chứa nước của chung cư cần xúc xả bao nhiêu lần một năm ?

      Hiện nay không có quy định cụ thể về việc súc xả hồ chứa nước chung cư. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo các chung cư cần súc xả hồ chứa 2 lần/năm để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho người sử dụng nước.
      Nếu thấy nước bị nhiễm bẩn thì tiến hành súc xả ngay đồng thời cho khử trùng Clo cho hồ chứa.

39. Hồ chứa nước của chung cư như thế nào thì được cho là an toàn cho ăn uống, sinh hoạt ?

      Hồ phải được làm bằng inox, bằng nhựa. Nếu hồ làm bằng xi măng, thì mặt trong của hồ phải được lót gạch men. Miệng hồ phải có thành cao tối thiểu 10 cm, có trang bị nắp đậy kín, lắp khóa để tránh rác, côn trùng… rơi vào hồ.

40. Đối với chung cư sử dụng nước giếng khoan bơm lên, có cần xây dựng hệ thống xử lý riêng cho chung cư không ?

      Chung cư như trên rất cần thiết kế hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh và có kế hoạch bảo quản, vận hành, nâng cấp thường xuyên để chất lượng nước đạt QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

41. Vệ sinh xung quanh khu vực hồ chứa nước không đảm bảo có ảnh hưởng gì đến chất lượng nước bên trong hồ chứa không ?

      Nếu khu vực quanh hồ chứa nước chung cư có nhiều rác, bụi bẩn… thì nước hồ sẽ bị nhiễm bẩn khi rác, bụi bay vào hồ, đặc biệt miệng hồ không có gờ cao thì khi mưa to, nước mưa sẽ cuốn chất bẩn chảy vào hồ. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên khu vực này, đồng thời không được để xe cộ hay đồ dùng sát miệng hồ chứa hoặc trên miệng hồ chứa, tốt nhất nên cách miệng hồ chứa từ 4 đến 5m.

42. Các chỉ tiêu pH, Clo dư, độ đục đo tại chỗ của nước chung cư nằm trong khoảng bao nhiêu thì đạt ?

      Theo QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống thì các chỉ tiêu trên phải nằm trong khoảng như sau: pH = 6,5 – 8,5; Clo dư = 0,3 – 0,5mg/l; Độ đục ≤ 2NTU.

43. Tôi ở Hóc Môn, tôi đang sử dụng nước của trạm cấp nước. Tôi muốn hỏi cái trạm nước này có ai kiểm tra giám sát không ? Nước có đảm bảo chất lượng không ?

      Căn cứ theo Thông tư 15/2006-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2006 của Bộ Y tế, thì Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại các trạm cấp nước trên địa bàn thành phố. Chất lượng nước tại các trạm cấp nước phải đảm bảo đạt chất lượng theo QCVN 01: 2009/BYT hoặc QCVN 02: 2009/BYT tùy theo công suất cung cấp của trạm cấp nước.

44. Tôi ở quận 9, nhà tôi sử dụng nước giếng khoan từ năm 2010, giếng tôi khoan tới 40 mét, bình thường gia đình tôi vẫn thấy nước trong, không mùi gì hết. Nhưng vừa rồi nghe nói nước giếng của một số nơi bị nhiễm Asen, Amoni tôi muốn mấy anh y tế thành phố xuống xem giúp cái giếng nhà tôi. Tôi xin cảm ơn.

      Gia đình mình có thể liên hệ đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM số 0938 060 869 để được tư vấn và hướng dẫn, hoặc bộ phận dịch vụ số 0906 691 973 để được lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu.

45. Nhà tôi ở huyện Bình Chánh chưa có nước máy thành phố, lâu nay tôi vẫn sử dụng nước giếng khoan của nhà. Gần đây, tôi nghe tin báo đài nói nhiều về nước giếng nhiễm As, Amoni nên tôi muốn sử dụng nước sạch thì phải làm gì ?

      Hiện nay, huyện Bình Chánh chưa có nước máy thành phố, chỉ có nguồn nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung. Anh/chị có thể liên hệ Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn Số 27, đường Hữu Nghị, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 38 978 296 – 38 969 661 để được hướng dẫn gắn đồng hồ sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước (nếu khu vực có đường ống của trạm cấp nước).

46. Tôi ở Bình Chánh, hiện đang sử dụng nước giếng khoan, độ sâu khoảng 20m. Nước mới bơm có mùi tanh tanh. Cho hỏi mùi đó gọi là gì ?

      Nước có mùi vị lạ gây cảm giác khó chịu, nước ngầm có mùi hôi nguyên nhân là do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, magan gây mùi tanh.

47. Gia đình tôi đang sử dụng nước giếng khoan, không nhớ rõ độ sâu giếng. Tôi nghe nói nước giếng thường có pH thấp, cho hỏi pH thấp ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

      Độ pH thấp về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng, và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da.

Nguồn http://yteduphongtphcm.gov.vn

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
qcvn 01:2009/byt Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống

Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống qcvn 01:2009/byt Do Cục Y tế dự phòng và Môi trường biên soạn và được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số: 04/2009/TT - BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009. Quy chuẩn này quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm, đồ uống.

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok