bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Hạt nhựa cation - nên chọn loại nào?

I. Hạt cation là gì?

Hạt lọc nước cation là gì? Hạt cation hay còn được dân gian gọi là hạt nhựa trao đổi ion. Hạt nhựa trao đổi ion với 3 trạng thái. 

 • Hạt cation hấp thụ ion dương được gọi là cationit. 
 • Hạt được gọi là anionit thì hấp thụ ion âm.
 • Khi cation hấp thụ cả ion âm và ion dương thì được gọi là ionit lưỡng tính.

Hạt nhựa cation gồm 4 loại: Resin Cation acid mạnh, resin cation acid yếu, resin anion bazơ mạnh và resin anion bazơ yếu. Hạt cation được ứng dụng nhiều vào đời sống, đặc biệt là xử lý nước sinh hoạt.

Có lẽ đó là sự băn khoăn của không ít nhà đầu tư đối với mặt hàng này khi mà trên thị trường có quá nhiều chủng loại, nhiều nguồn gốc xuất xứ, nhiều đơn vị cung cấp, nhiều mức giá … Việc chọn đúng loại nhựa trao đổi ion (resin) phù hợp nhất cho mục đích sử dụng với giá hợp lý, với nhà cung cấp hiểu tường tận tính năng kỹ thuật của mặt hàng để hướng dẫn vận hành sao cho hiệu quả và tư vấn hậu mãi chu đáo - là điều mà khách hàng nào cũng mong muốn, nhưng không phải ai cũng đạt được.

hat cation

Hạt cation Resinex

1 .Với những khách hàng cần mua để thay thế resin cũ thường có các xu hướng

 • Tiếp tục mua loại resin đã quen sử dụng và đã hài lòng về chất lượng. Đây là xu hướng phổ biến. Nhưng cũng nên thận trọng với loại hàng giả hàng nhái thương hiệu hoặc thương hiệu này đã được chuyển nhượng cho nhà sản xuất khác mà có thể là lý do khiến cho chất lượng hàng hóa không còn như trước;
 • Tìm loại resin khác có tính năng và chất lượng tương đương hay tốt hơn so với loại đã sử dụng nhưng với giá rẻ hơn. Đây là xu hướng của các nhà đầu tư thích cách tân và muốn đồng vốn bỏ ra phải hiệu quả hơn nữa;
 • Chọn đơn vị cung cấp tận tình hơn để có thể tư vấn kịp thời và hỗ trợ khắc phục những trục trặc trong quá trình sử dụng. Đây là xu hướng rất hợp lý nhằm đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn, mức độ an toàn cao, tăng hạn dùng tối đa cho resin. 

2. Với những khách hàng lần đầu tiếp cận với resin thường có các xu hướng

 • Tham khảo kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp, người quen đã qua sử dụng. Kinh nghiệm luôn luôn là điều quý báu, nhưng cũng cần sàn lọc cho phù hợp với tiêu chí lựa chọn của riêng mình;

 • Giao phó hoàn toàn cho nhà thầu với những ràng buộc nhất định. Mức độ hài lòng theo xu hướng này tùy thuộc vào mức độ uy tín của nhà thầu.

3. Các tiêu chí lựa chọn có thể là

 • Theo mục đích sử dụng: để khử cứng – chọn loại có gốc Na+ hoàn nguyên bằng muối; để khử khoáng – chọn loại cation có gốc axít mạnh và loại anion có gốc bazơ mạnh; dùng trong công nghiệp thực phẩm – chọn loại đặc chủng; dùng trong sản xuất nước uống – chọn loại không tạo mùi phản cảm;… Lưu ý nếu muốn dùng cation để khử sắt: trên lý thuyết là khử được ion sắt, nhưng thực tế hầu như không khử được vì sắt thường bị ôxy hóa thành cặn, cặn này bao bọc hạt resin làm mất tác dụng trao đổi ion.

 • Theo giá & chất lượng: thật tuyệt vời nếu cùng một loại hạt nhựa trao đổi ion mà bạn lại tìm được nhà cung cấp rẻ hơn. Nhưng nếu so sánh giá của các loại resin khác nhau để suy ra chất lượng thì không hẳn đúng, vì giá bán không chỉ dựa trên chất lượng hàng hóa mà còn phụ thuộc vào chính sách lợi nhuận của người bán, tùy thuộc vào việc bạn đã mua tận gốc chưa, mức độ danh tiếng của thương hiệu, tâm lý chuộng loại “quốc tịch” nào… Tuy nhiên, một loại nhựa nào đó mà có giá quá rẻ so với nhiều loại khác, trừ phi đó là đợt khuyến mãi, thì hẳn là bạn phải cân nhắc về chất lượng, ngay cả khi đó là hàng tồn thanh lý của một thương hiệu. Trong thực tế, nhiều trường hợp khách hàng tìm đến PVC-Co để chọn mua resin INDION thay thế cho loại resin “tiền nào của nấy” lỡ mua trước đó chỉ vài tháng, đã cho biết như vậy.

 • Theo uy tín và trình độ chuyên môn của đơn vị cung cấp: nhựa trao đổi ion là sản phẩm của công nghệ cao, có nhiều tính năng và thông số kỹ thuật làm cơ sở tính toán quy trình vận hành cho đúng, đạt hiệu quả xử lý tối đa, kéo dài tuổi thọ hạt, xác định trước chu kỳ hoàn nguyên và cả lượng hóa chất cần cho hoàn nguyên. Bạn hãy yêu cầu người bán tư vấn những điều đó trước khi mua hàng và cả trong quá trình sử dụng. Bạn cũng nên yêu cầu cung cấp chứng chỉ chất lượng (CQ) cho resin nữa.

 • Theo nguồn gốc xuất xứ hãng và nơi sàn xuất: nếu bạn là fan hâm mộ của một nhãn hiệu nào đó thì bạn hãy chọn loại đó. Tuy nhiên, nếu sự thay đổi thói quen, sở thích đem lại lợi ích cho bạn hơn thì cũng nên thử chọn nhãn hiệu khác. Dù cho bạn chọn loại resin nào cũng phải yêu cầu người bán cung cấp chứng chỉ xuất xứ (CO) các hãng có uy tín trên thị trường.

Một số loại giá rẻ thường là được sản xuất tại Trung Quốc, nếu bạn cần hàng chất lượng nên chọn loại ấn độ hoắc của mỹ, giá thành của loại ấn độ sẽ rẻ hơn loại của mỹ.

hạt nhựa trao đổi ion Ấn Độ

hạt nhựa trao đổi ion Ấn Độ.

Nhựa trao đổi ion của hãng Ion-Exchange Ấn Độ (gọi là Indion) với 2 loại cation (220Na, 225H) và 2 loại anion (GS300 và FFIP). Trong xu hướng lựa chọn chung thường nghiêng về loại hàng hóa có xuất xứ từ Bắc Mỹ và Tây Âu, thì việc lựa chọn resin có “quốc tịch” Ấn Độ để phân phối là thể hiện sự tự tin cao độ, bởi các lý do:

 • Xuất xứ là sản phẩm của Tập đoàn Ion-Exchange (Anh quốc), sản xuất tại Ấn độ từ năm 1964 và được xuất sang các nước Anh, Mỹ, Nhật, Nga, Thái Lan, Philippin, Mã Lai, …

 • Resin Indion đã được tin dùng ở nhiều nước, từng cung cấp cho nhiều công trình lớn tại VN;

 • Chất lượng của resin Indion đã được khẳng định qua thực tế sử dụng nhiều năm, cho thấy không có sự thua kém nào so với các nhãn hiệu danh tiếng khác, chưa kể còn có hơn một số tính năng như khử amôni, nitrát…

 • Sự đa dạng chủng loại để lựa chọn xử lý nước cho nhiều lĩnh vực như nước tinh khiết, chế biến thực phẩm, dược phẩm, y tế, linh kiện điện tử, vi mạch, nồi hơi, nhà máy nhiệt điện, …

 • Giá cả phù hợp, tránh được hàng giả hàng nhái.

Meo chọn hạt cation cho bạn nào không rành bạn có thể xem màu sắc hạt, hạt sẽ có từ màu trắng vàng và dần chuyển sang màu thâm rồi đen, Thường hạt có màu trắng vàng thì không chất lượng bằng hạt có màu thẫm hơn.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Vật liệu khử vôi

Vật liệu khử vôi có chức năng loại bỏ vôi(caxi) trong nguồn nước, Nước nhiễm vôi thường là nước giếng ở những khu vực có núi đá vôi. Nước có xu hướng ngậm các phần tử khác, khi nước chảy qua khu vực đá vôi nước sẽ ngậm vôi làm cho nước cứng hơn.

Hướng dẫn tái sinh hạt cation

Vì sao cần tái sinh hạt cation? sau một thời gian sử dụng hạt cation hạt sẽ bị no, khi đó ta cần hoàn nguyên tái sinh để hạt lọc tốt hơn, bảo vệ các thiết bị khỏi vôi là cho các thiết bị vệ sinh trong nha sài bền hơn. Vậy hoàn nguyên ta sử dụng hóa chất nào? ta tìm hiểu sâu hơn ở bài viết bên dưới

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hạt cation chuyên khử cứng

Làm mềm nước bằng hạt cation dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion, khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

 • Thứ 2: 8h00 - 16h00
 • Thứ 3: 8h00 - 16h00
 • Thứ 4: 8h00 - 16h00
 • Thứ 5: 8h00 - 16h00
 • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok