bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Lưu lượng kế là gì?

I. Lưu lượng kế là gì?

Lưu lượng kế là thiết bị đo không thể thiếu để đo lưu lượng của chất khí, chất lỏng, hay hỗn hợp khí-lỏng. Trên thị trường, các loại lưu lượng kế rất đa dạng và luôn có sẵn cho bất kì ứng dụng công nghiệp hay dân dụng nào.

Lưu lượng kế (thiết bị đo lưu lượng) được sử dụng để đo lường lượng khối của một chất lỏng được chảy qua ống dẫn. Tỷ lệ lưu lượng khối được hiểu là khối lượng của chất lỏng chảy qua một điểm cố định trên mỗi đơn vị thời gian.

Đơn vị đo cơ bản của lưu lượng kế là GPM (gallon/phút) hoặc LPM (lít/phút), một số loại công suất lớn đơn vị đo là m3/h.

Hình ảnh thiết bị đo lưu lượng LZT

luu luong ke

luu luong ke

Thiết bị đo lưu lượng lắp đặt trong máy ro 250l

II. Phân loại

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lưu lượng kế của nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào hình dáng của thiết bị đo lưu lượng, ta có thể chia nó làm 2 loại: 

+ Lưu lượng kế dạng tròn: dùng để xác định lưu lượng dòng chảy ở một vị trí nhất định, được nối trực tiếp vào đường ống. 

luu luong ke dang tron

+ Lưu lượng kế dạng vuông: dùng để quan sát độ lệch pha của dòng chảy, được lắp trong tủ điện hoặc tủ điều khiển.

luu luong ke dang vuong

III. Ứng dụng thiết bị đo lưu lượng

Lưu lượng kế là thiết bị đo không thể thiếu để đo lưu lượng của chất khí, chất lỏng hay hỗn hợp khí – lỏng trong các ứng dụng công nghiệp như: Ngành lọc nước, ngành Thực phẩm, nước giải khát, dầu mỏ, khí đốt, hóa chất, dược phẩm, sản xuất giấy, điện, xi măng,…

Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm, mà còn vì ứng dụng của nó trong hệ thống tự động hóa của quá trình sản xuất là cực kì quan trọng để kiểm soát quá trình. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về phương pháp đo, cũng như biết được các đặc tính và cách chọn lựa một thiết bị đo lưu lượng phù hợp là điều hết sức cần thiết.

ung dung luu luong ke trong may ro

Lưu lượng kế được ứng dụng rộng rải trong máy ro công nghiệp

IV. Nguyên lý hoạt động của lưu lượng kế

Nguyên lý hoạt động của lưu lượng kế dạng phao đo nước Lưu lượng kế dạng phao (đồng hồ đo lưu lượng) là thiết bị đo lưu lượng, đo tốc độ dòng chảy của chất lỏng trong các hệ thống tưới tự động và tưới nhỏ giọt.

Khi được trang bị van điều tiết dòng chảy thiết bị có thể kiểm soát tốc độc của dòng chảy. Cấu tạo của một của thiết bị đo lưu lượng gồm 3 chi tiết là cân đo, phao và ống đo. Ngoài ra, nếu cần thiết phải kiểm soát dòng chảy thì cần lắp đặt thêm van điều tiết.

Thiết bị đo lưu lượng sẽ đặt theo chiều dọc hướng chảy của chất lỏng khi hoạt động. Phao của lưu lượng kế được thiết kế với đường kính gần bằng đường kính ống hút gió của dòng chảy. Phao có dạng hình cầu để có thể nằm trong các ống dòng chảy. Phao sẽ được nâng lên từ vị trí cho phép vượt qua giữa phao và thành ống khi chất lỏng đi vào ống. Phao sẽ nổi lên thì chất lỏng chảy qua. Phao sẽ dừng ở điểm mà dòng chảy đủ lớn để toàn bộ lượng chất lỏng có thể chảy qua.

Lưu lượng kế lắp trên đường ống LZT-250L/H Thuộc loại thiết bị đo kiểu cơ nhưng thiết bị đo lưu lượng này có độ chính xác cao (sai số nhỏ) được nhà máy sản xuất kiểm định và chứng nhận. Các vạch đo in chìm trên mặt sản phẩm cộng với phao đo được chế tạo tinh tế đảm bảo phép đo luôn ổn định ngay từ khi dòng lưu thể đi qua và người sử dụng dễ dàng quan sát thang đo.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok