bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Vì sao nước máy lại bị đục?

Mặc dù dúng nước máy nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, gia đình chị Phan Thị Hiền (Huyện Hóc Môn) lại phải thay ống lọc vì nước quá bẩn. Phía thành phố cho rằng 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là nguồn nước bị ô nhiễm, Nhà máy lọc nước máy chưa hoạt động hiệu quả.

xu ly nuoc may

Cận cảnh tấm lọc nước lắng cặn, bẩn được lọc từ nước máy 

Tuy nước máy đang được chính quyền thành phố mở rộng ra vùng ven như Hóc môn, quận 12, Bình chánh, củ chi.... tuy nhiên chất lượng nước cũng là điều đáng nói, độ đục cao, hàm lượng clo cao, ...gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.

Nước máy tai TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung bị đục theo từng đợt đã xẩy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục.

Vì sao nước máy lại bị đục?

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay tại nhà máy không ảnh hưởng đến chất lượng nước phát vào mạng lưới cấp nước thành phố.

2. Nếu nước của Nhà máy Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khỏang 0,02 - 0,05 mg/l có thể coi là chất lượng nước cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hay so sánh với tiêu chuẩn chất lượng nước cấp của VN và của một số nước công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau: Tiêu chuẩn Viet Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mục tối đa 0,05; My: 0,01 - 0,05; CHLB Duc: 0,1; Bi: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Y: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05. Như vậy đánh giá với chất lượng nước như NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xẩy ra lắng cặn trong ống.

nuoc may ban nhu nuoc cong

Nước máy đen như nước cống

3. Nếu hàm lượng Mn trong nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 - 40 mg/l trong khi dây chuyền công nghệ xử lý nước của NMTH thuộc bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích mau đen của nước máy là do Mn, nhưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Vì lẽ đó chỉ tập chung vào ly do Mn của NMTH là chưa thuyết phục. Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: Mặc dù nước máy bị đục có thể có nguyên nhân từ Mn nhưn chủ yếu là do nguyên nhân ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là do Fes gây ra, một sản phẩm do quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

 5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các "Bươu Quang" trên bề mặt bên trong của ống. các chất lỏng màu đen chứa trong các bườu quang đó, dưới tác động của dòng chảy(Khi nhà máy tăng áp chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bừu quang và toàn bộ các bừu quang bị phá vở cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng nước làm cho nước máy bị đục

6. Chính quá trình tạo các bừu quang này sẽ dẫn đến nguy cơ ống nước bị thủng. Nếu đúng là nguyên nhân ăn mòn sinh học mà không được khác phục sơm thì đây sẽ là một "thảm họa".

7. Vì sao hiện tượng nước đục chủ yếu xẩy ra ở khu vực nhận nước? điều này có thể giải thích như sau: Nguồn nước của NMTH(sông Sài Gòn) thường bị nhiễm măn khi có độ măn rất cao, do đó nguồn nước có hàng lượng SO42 cao, nước sông sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đậy chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học, Có thể nhận đình vi khuẩn sulfat trong ống là rất nhiều.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Nước máy chỉ để tưới cây

Chúng tôi cũng đã có khuyến cáo đến bà con là nguồn nước chỉ để tưới cây, không nên dùng cho sinh hoạt. Phường biết vấn đề này rồi...". Nước máy mà giặt quần áo cũng "úa" hết quần áo...

Nguy cơ nước máy nhiều khu vực tại HCM nhiễm vi sinh

Nguy cơ nước máy nhiều khu vực tại HCM nhiễm vi sinh, Các hộ dân cuối hệ thống mạng lưới đường ống nước (gồm các quận 2, 7, 8, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh…) phải sử dụng bồn chứa để bơm nước sử dụng. Thêm vào đó, hàm lượng clo dư vốn thấp lại lưu chứa tại bồn thêm một thời gian trước khi sử dụng nên việc tái nhiễm vi sinh là nguy cơ có thể xảy ra tại các điểm này.

Bảng giá nước máy

Đối tượng sử dụng nước sinh hoạt, bao gồm: các cá nhân, hộ gia đình sử dụng nước cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu. Định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú, tạm vắng và tạm trú dài hạn

Uống nước qua máy lọc tốt hay nước đun sôi tốt

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập vào phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư”.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok