bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Vì sao nước máy lại bị đục?

Mặc dù dúng nước máy nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, gia đình chị Phan Thị Hiền (Huyện Hóc Môn) lại phải thay ống lọc vì nước quá bẩn. Phía thành phố cho rằng 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là nguồn nước bị ô nhiễm, Nhà máy lọc nước máy chưa hoạt động hiệu quả.

xu ly nuoc may

Cận cảnh tấm lọc nước lắng cặn, bẩn được lọc từ nước máy 

Tuy nước máy đang được chính quyền thành phố mở rộng ra vùng ven như Hóc môn, quận 12, Bình chánh, củ chi.... tuy nhiên chất lượng nước cũng là điều đáng nói, độ đục cao, hàm lượng clo cao, ...gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.

Nước máy tai TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung bị đục theo từng đợt đã xẩy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục.

Vì sao nước máy lại bị đục?

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay tại nhà máy không ảnh hưởng đến chất lượng nước phát vào mạng lưới cấp nước thành phố.

2. Nếu nước của Nhà máy Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khỏang 0,02 - 0,05 mg/l có thể coi là chất lượng nước cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hay so sánh với tiêu chuẩn chất lượng nước cấp của VN và của một số nước công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau: Tiêu chuẩn Viet Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mục tối đa 0,05; My: 0,01 - 0,05; CHLB Duc: 0,1; Bi: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Y: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05. Như vậy đánh giá với chất lượng nước như NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xẩy ra lắng cặn trong ống.

nuoc may ban nhu nuoc cong

Nước máy đen như nước cống

3. Nếu hàm lượng Mn trong nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 - 40 mg/l trong khi dây chuyền công nghệ xử lý nước của NMTH thuộc bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích mau đen của nước máy là do Mn, nhưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Vì lẽ đó chỉ tập chung vào ly do Mn của NMTH là chưa thuyết phục. Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: Mặc dù nước máy bị đục có thể có nguyên nhân từ Mn nhưn chủ yếu là do nguyên nhân ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là do Fes gây ra, một sản phẩm do quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

 5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các "Bươu Quang" trên bề mặt bên trong của ống. các chất lỏng màu đen chứa trong các bườu quang đó, dưới tác động của dòng chảy(Khi nhà máy tăng áp chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bừu quang và toàn bộ các bừu quang bị phá vở cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng nước làm cho nước máy bị đục

6. Chính quá trình tạo các bừu quang này sẽ dẫn đến nguy cơ ống nước bị thủng. Nếu đúng là nguyên nhân ăn mòn sinh học mà không được khác phục sơm thì đây sẽ là một "thảm họa".

7. Vì sao hiện tượng nước đục chủ yếu xẩy ra ở khu vực nhận nước? điều này có thể giải thích như sau: Nguồn nước của NMTH(sông Sài Gòn) thường bị nhiễm măn khi có độ măn rất cao, do đó nguồn nước có hàng lượng SO42 cao, nước sông sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đậy chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học, Có thể nhận đình vi khuẩn sulfat trong ống là rất nhiều.

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Cách nhận biết và xử lý nước máy nhiễm bẩn

Nhằm giúp các hộ gia đình tránh sử dụng nguồn nước máy không đảm bảo chất lượng, sau đây sẽ là một số cách nhận biết cơ bản về nguồn nước máy không đạt chuẩn.Nước có màu sắc hay mùi khác thường như đục đen, vàng, mùi hắc... là biểu hiện của nguồn nước máy bị nhiễm bẩn.

Người dân Củ Chi chê nước máy

công ty cũng lắp đặt các bồn nước dọc các tuyến đường lớn để người dân đến lấy nước. Tuy nhiên, ông Hoành cũng cho biết hiệu quả của đồng hồ tổng và bồn nước không cao do người dân chưa có thói quen sử dụng nước sạch.

Nước máy Hà Nội có mùi lạ, sự im lặng đáng sợ của nhà cung cấp

Trong khi hàng chục nghìn hộ dân Hà Nội bất an với sự cố nước bốc mùi, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà - đơn vị hằng ngày cung cấp khoảng 300.000m3 nước sạch - lại giữ thái độ im lặng.

Nước máy sạch hay nước giếng sạch?

Nước máy khu vực Hồ Chí Minh đã phủ hầu hết các ngóc ngách quận huyện tuy nhiên một số hộ dân vẫn có nước máy nhưng chỉ sử dụng nguồn nước giêng khoan. Vi sao lại vậy? chúng tôi có phỏng vấn một số gia đình thì được biết do thói quen sử dụng nước giếng từ xưa đến nay rồi với lại sài nước máy thấy có mùi hắc(mùi clo) khó chịu quá.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA