bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Ứng dụng của đá vôi trong ngành xử lý nước

Trong các nhà máy xử lý nước bao gồm nước cấp và nước thải. Vôi được sử dụng rộng rãi trong việc điều chỉnh độ pH trong nước có chứa axit làm kết tụ các kim loại nặng và phosphates.

1. TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Đá vôi có vai trò quan trọng trong việc xử lý các loại nước thải, giá thành rẻ và hiệu quả cao. Loại đá vôi thường sử dụng là vôi sống hay còn gọi là vôi ngậm nước, có thể làm sạch nước thải có chứa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác.

Vôi giúp làm chất thải trở nên đông tụ dễ dàng hơn trong việc vận chuyển, ngăn ngừa sự lên men, khử mùi, loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Vôi còn làm bổ sung thêm canxi và magne, cả hai tính chất này rất có lợi khi chất thải được tái sử dụng trong nông nghiệp.

xu ly nuoc bang voi

Xử lý nước bằng vôi

Làm tăng độ pH trong nước thải khiến kim loại nặng kết tủa ở dạng hydroxit.

Làm kết tủa phosphates và sulphates trong nước thải cũng như kim loai nặng ở các dạng muối không hòa tan như Ca3(PO4)2, CaSO4 mà dễ dàng thu được.

Làm trung hòa các chất keo trong nước và cô đặc các tạp chất, đóng vai trò là chất kết tụ theo đó các loại muối kim loại hoặc các chất tương tự đều được bổ sung

Vôi đảm bảo loại bỏ được rất nhiều những mổi nguy hiểm từ các chất thải hữu cơ, khử sạch kim loại nặng, những mầm mống gây bệnh, vi khuẩn và các mùi hôi thối.

Thông thường vôi được ứng dụng những nơi có sử dụng thiết bị lọc bằng áp suất. Tuy nhiên việc dùng vôi khiến có thể làm sạch các mầm mống gây bệnh bằng cách tăng độ pH của chất thải, ngăn chặn sự lên men, do đó các mùi hôi cũng được khử sạch.

Vôi hồ được dùng để xử lý chất thải lỏng giúp loại trừ các chất keo bẩn, làm tăng kích cỡ các tạp chất bẩn và tăng hàm lượng chất khô trong nó. Điều này giúp việc lọc chất thải trở nên dễ dàng hơn và cải thiện độ bền cho thiết bị lọc tách nước.

2. XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG

Trong các sản phẩm xử lý nước sạch, vôi là chất có hiệu quả kinh tế cao, vôi làm giảm độ cứng của nước bằng cách làm kết tủa các chất có chứa cacbonat axit và loại bỏ chúng.

Hầu hết các kỹ thuật xử lý nước đều sử dụng vôi loãng. Làm kết tủa các thành phần cacbonat axit trong nước , phương pháp làm mềm nước sẽ giúp ngăn chặn sự đóng cặn hiệu quả cao và kinh tế.

xu ly phen bang voi

+ Điều chỉnh nồng Độ PH:

Vôi hiệu quả hơn so với các sản phẩm kiềm khác trong việc xử lý nguồn nước được khai thác dưới long đất. Vôi có khả năng làm tăng độ pH cho nguồn nước cấp.

+ Khử Cacbon:

Khi nước quá cứng sẽ sinh ra cặn, vôi sẽ giữ vai trò tách cacbon theo phản ứng hóa học dưới đây:

Ca(OH)2 lime milk + Ca(HCO3)2 dissolved
-> 2CaCO3 insoluble + 2 H2O

+ Bổ sung khoáng chất:

Khi nước quá mềm ( quá nhiều axit), vôi sẽ có vai trò là chất khử, loại bỏ axit cacbonic trong nước, biến đổi nó thành canxi như phản ứng hóa học dưới đây:

H2O + Ca(OH)2 lime milk + 2O2
-> Ca(HCO3)2 dissolved + H2O

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

::Địa chỉ liên hệ: 116 Quốc lộ 22 (Đối diện Bến xe An Sương), F. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM

Hotline:  0983 099 105 - 0934 087 100

 
Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
xử lý nước với hạt cây chùm ngây

Cây chùm ngây (tên khoa học Moringa Oleifera) là loài thực vật thường được trồng để lấy lương thực, thảo dược và nhiên liệu sinh học. Các nhân hạt chùm ngây chứa một lượng đáng kể protein Moringa có thể hòa tan trong nước và mang theo một lượng điện tích dương. Khi thêm vào nước thô các protein kết dính các hạt cặn với các hạt bụi cặn (phù sa, đất sét, vi khuẩn, vv) và tiêu diệt vi khuẩn mang điện tích âm

Xử lý nước cứng

Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt. Nước chứa nhiều Mg2+ thường có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên giao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.

Công nghệ sản xuất nước chuối ép với chi phí cực thấp

Chúng tôi chỉ làm cho chuối trở thành dạng bột nhão, rồi xử lý nó trong một bình phản ứng từ 4-6 giờ. Sau đó, bột nhão được đưa vào máy ly tâm để tách nước. Tính khả thi của công nghệ này nằm ở sự đơn giản của nó. Kỹ thuật mới tách khoảng 85% nước có trong chuối.

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người, vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12