bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Nước cứng tạm thời

Trong nguồn nước giếng khoan thường sẽ có chứa các ion kim loại nặng như: Fe+, Mn+, Ca+,...và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nguồn nước chứa quá nhiều Ca2+ và Mn2+ thì nguồn nước đó gọi là nước cứng. Nước cứng hình thành trong tự nhiên được chia làm 3 loại phổ biến là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nước cứng tạm thời là gì? ảnh hưởng và cách làm mềm loại nước cứng này nhé.

1. Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là loại nước cứng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày, là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn mức bình thường. Và nó có thể dễ dàng làm mềm hoàn toàn với nhiều phương pháp khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp.

Nước cứng tạm thời có trong tự nhiên thông thường sẽ có chứa các ion sau:  HCO₃₋, Ca2+, Mg2+. Nước cứng khi kết tủa sẽ tạo ra các thành phần CO2 và H2O.

nuoc cung

2. Nguyên nhân hình thành nên nước cứng tạm thời

Nguồn nước sử dụng hiện nay chủ yếu từ nguồn nước có trong tự nhiên như nước giếng, ao, sông,....Những loại nước này nếu chảy qua những khu vực chứa đá vôi hay những khu vực có nguồn khoáng sản thì sẽ làm hòa tan một lượng lớn Canxi và mangie vào nước . Đây là nguyên nhân chính hình thành nên nguồn nước cứng. 

3. Cách nhận biết nước cứng tạm thời

Có nhiều cách để chúng ta nhận biết nguồn nước cứng tạm thời, đơn giản nhất là đun sôi. Lấy nguồn nước cứng đun sôi nếu có kết tủa trắng dưới đấy nồi thì đó là nguồn nước cứng tạm thời. Hay hòa xà phòng vào nguồn nước cứng tạm thời sẽ ít bọt hơn bình thường.

Trong công nghiệp, bạn sẽ nhận thấy cáu cặn ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi, đường ống tháp giải nhiệt bởi vì khi nước cứng sôi sẽ tạo ra cáu cặn bám vào thành ống, thành nồi.

nuoc cung

4. Ảnh hưởng của nước cứng tạm thời

Việc sử dụng nước giếng khoan chưa được xử lý sẽ gây ảnh hưởng đến các vật dụng trong gia đình và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt là nguồn nước cứng có chứa hàm lượng khoáng chất Ca2+ và Mg2+ lớn, cụ thể như:

+ Gây hư hỏng các vật dụng trong gia đình:  Cặn trắng bám vào đáy và thành nồi, đặc biệt nồi inox và nhôm. Gây khó khăn trong việc vệ sinh và chùi rửa, gây bào mòn và nhanh hư hỏng. Các đường ống nước bị cặn trắng bám gây tình trạng tắc ngẽn,...

+ Tốn điện, chi phí: Lớp CaCO3 trong đáy nồi làm giảm khả năng dẫn nhiệt dẫn đến tốn điện năng và tăng chi phí.  Xà phòng vào nguồn nước cứng tạm thời sẽ ít bọt hơn bình thường nên phải sử dụng nhiều.

+ Nước cứng khó đông đặc nên không thể làm đá uống

+ Nước cứng tạm thời gây ảnh hưởng đến chất lượng nước uống như: uống có mùi hăng hăng, pha cà phê không tan trong nước và khi nấu thức ăn sẽ lâu chín và lâu mềm hơn,...

+ Nước cứng gây khô tóc, khô da hay nặng hơn là nhiễm trùng khi sử dụng nước cứng để sinh hoạt như giặt đồ, tắm rửa,..

+ Ngoài ra, nước cứng tạm thời gây ra cho con người một số bệnh lý như: bệnh đường ruột, tiêu chảy, lâu ngày dẫn đến bệnh sỏi thận do nước cứng tạm thời sẽ thông qua đường ăn uống và phân huỷ và kết tủa và bám vào thành ruột, động mạch,...

tac hai cua nuoc cung

5. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời

Có rất nhiều phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời nhưng có 3 cách làm đơn giản và hiệu quả nhất là:

5.1. Phương pháp đun sôi

Đun sôi là cách làm mềm nước cứng tạm thời đơn giản nhất, phù hợp với quy mô hộ gia đình. Nhờ tác động của nhiệt độ, nước cứng tạm thời sẽ được làm mềm, thể hiện qua 2 phản ứng hóa học sau:

+ Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

+ Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Phản ứng này thu được  muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy nồi, chúng ta tiến hành lắng cặn và thu được nước mềm. 

Lưu ý: Sử dụng nướcphương pháp này thì nước được khuyến cáo không nên để lâu, độ cứng sẽ lại cao, nên sử dụng trong vòng 24h.

5.2. Phương pháp trao đổi ion

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại trong nước. Đó là hạt có chứa ion Na+, K+ vô hại sẽ tham gia quá trình tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước cứng giúp làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết.

Đây là phương pháp hiệu quả với chi phí rẻ, tuổi thọ cao và dễ dàng áp dụng trong gia đình và cả công nghiệp.

hat nhua trao doi ion

he thong loc trao doi ion

5.3. Sử dụng màng lọc RO

Công nghệ lọc RO là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là các hộ gia đình. Công nghệ RO có tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục và chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc, các tạp chất, sẽ được giữ lại và chảy ra theo dòng nước thải vì kích thước của màng RO rất nhỏ (0,0001 micron). Ứng dụng của công nghệ RO là máy lọc nước sử dụng màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn nước cứng, các kim loại nặng, khử mùi, khử khuẩn, các vi khuẩn có hại,....Nước cứng sau khi được xử lý qua hệ thống máy lọc nước RO sẽ trở nên tinh khiết và có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu.

mang loc ro

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn nước cứng tạm thời là gì, cách nhận biết, ảnh hưởng và cách làm mềm nước cứng. Đây là một nguồn nước mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho con người và các vật dụng trong gia đình và cả quy mô công nghiệp. Chúng ta hãy bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng việc sử dụng một nguồn nước sạch nhé.

Thông tin tổng hợp từ: WIKIPEDIA LENNTECH

Nước cứng tạm thời
Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Xử lý nước cứng

Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt. Nước chứa nhiều Mg2+ thường có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên giao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.

Một số cách làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần

Phương pháp trao đổi ion được cho là phương pháp sử dụng phổ biến và hiệu quả xử lý cao cho cả 3 loại nước cứng. Ví dụ như nguồn nước sinh hoạt thì sử dụng hệ thống xử lý nước đầu nguồn có chứa các hạt cation khử vôi, làm mềm.

Hướng dẫn kiểm tra nồng độ Caco3 trong nước

Chỉ số CaCo3 (độ cứng) khá quan trong trong nước nuôi tôm và nước sinh hoạt. Hôm nay công ty Tân Bình xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nồng độ Caco3 với 4 bước đơn giản bằng KH Test

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok