bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Theo wikipedia. "Lọc sạch nước là quá trình loại bỏ các chất không mong muốn, chất gây ô nhiễm sinh học, chất rắn lơ lửng và khí từ nước. Mục tiêu là sản xuất nước phù hợp cho một mục đích cụ thể. Hầu hết nước được khử trùng dùng cho người (nước uống), nhưng việc lọc nước cũng có thể được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu của y tế, dược phẩm, hóa học và các ứng dụng công nghiệp. Các phương pháp được sử dụng bao gồm các quá trình vật lý như lọc, lắng đọng, và chưng cất; các quy trình sinh học như các bộ lọc cát chậm hoặc carbon hoạt tính sinh học; các quá trình hóa học như hệ keo tách ra từ huyền phù (flocculation) và clo hóa nước (Water chlorination) và sử dụng bức xạ điện từ như ánh sáng cực tím."

Hiện nay các hệ thống lọc sạch nước được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và cả các công ty xí nghiệp. Chính vì vậy cột lọc nước không còn xa lạ với người dân nhưng ít có ai hiểu rỏ nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Bài viết dưới đây, công ty Tân Bình sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rỏ hơn nhé.

I. Cột lọc nước là gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các viên gạch để xây các bể lọc thô, sử dụng các vật liệu lọc có trong tự nhiên để lọc ra nguồn nước sạch sử dụng. Tuy nhiên, các bể lọc này có nhiều rất nhược điểm như chi phí cao, tốn diện tích, thời gian thi công lâu, hiệu quả lọc không cao,...Qua thời gian, các công nghệ xử lý nước dần phát triển và cột lọc nước ra đời thay thế các bể lọc tự xây.

Cột lọc nước hay còn gọi là cột xử lý nước, trụ lọc nước, có dạng hình tròn trụ đứng, có chiều cao tùy nhu cầu sử dụng, thông thường cột có chiều cao dao động từ 1 đến 3m. Trụ lọc được sản xuất bởi các nhà máy chuyên nghiệp, chuyên dùng để sử dụng trong các hệ thống xử lý nước. Chính vì vậy, cột lọc có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của bể lọc thô.

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Hình ảnh các loại cột lọc thông dụng hiện nay

II. Chức năng của trụ lọc trong xử lý nước

Cột lọc nước có chức năng chứa vật liệu lọc bên trong cột, nguồn nước được cấp vào cột lọc sau đó chảy qua các lớp vật liệu lọc, các lớp vật liệu lọc trong cột sẽ giữ lại các chất lơ lửng, phèn, rong rêu có trong nguồn nước.

+ Trên đầu cột lọc trống chứa nước tầm 20-30cm điều này khá quan trong để tạo lớp màng vi sinh tăng khả năng lọc của hệ thống.

III. Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông của cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước khá đơn giản, nước được cấp vào bầu của cột lọc nước sau đó thẩm thấu qua các lớp vật liệu lọc, sau đó nước sạch được cấp ra van nước sạch sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng trụ lọc qúy khách hàng lưu ý một điều khá quan trọng để nó phát huy hết công dụng của mình là phải vệ sinh xúc xã định kì.

1. Cột lọc nhựa

Cột lọc nhựa có cấu tạo là hình tròn trụ, đầu trên và dưới được nắp bịt kín chỉ có lỗ răng phi 49 để vặn lưới lọc, đổ vật liệu lọc và thay vật liệu sau một thời gian sử dụng. Cột lọc nước nhựa chỉ sử dụng khung van cơ bên ngoài cột.

đầu trên của cột lọc nước nhựa mẫu mới

Nguyên lý hoạt động của cột nhựa PVC khá đơn giản, nước được cấp vào đầu trên của cột lọc, nhờ các vật liệu lọc giữ phèn lại ở đầu cột lọc, nước sạch sẽ chảy xuống đáy cột lọc. Sau đó theo đường ống ra ngoài sử dụng. 

2. Cột lọc nước inox

Dòng cột inox được chế tạo từ inox ss 304 siêu bền,dạng hình trụ tròn, có 2 loại chính là dòng cột inox sử dụng van cơ và dòng cột inox van 3 ngã. 

+ Dòng cột inox van cơ, van thường có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống hoàn tòan dòng cột nhựa pvc. Đầu trên và dưới của cột inox van thường được bịt nắp bịt cố định bằng các con ốc 13. Có thể tháo rắp dễ dàng giúp thuận tiện vệ sinh và thay vật liệu lọc. 

nguyen ly hoat dong cot inox

Hình ảnh mô tả nguyên lý hoạt động của cột inox van thường

+ Dòng cột inox van 3 ngã thì cấu tạo và nguyên lí hoạt động giống hoàn toàn cột composite. Cấu tạo: đầu trên cột có lỗ phi 2.5 inch vừa là đầu nước cấp vào vừa là đầu nước cấp ra, đầu dưới cột được bịt kín. Cột inox van 3 ngã và cột composite sử dụng van 3 ngã ở đầu cột lọc.

3. Dòng cột lọc composite

Trụ lọc composite hoạt động với nguyên lý điều chỉnh dòng nước,theo 3 chức năng như sau:

+  Nguyên lý xả ngược cột(backwash):

Nước được cấp vào cột lọc sau  đó được cấp vào trục ống chính, sau đó đi xuống đáy cột rồi luồn đẩy  ngược các lớp vật liệu lên tống phèn tạp chất qua lỗ xả (Bước 1).

+ Nguyên lý nén hạt(fast rinse):

Nước được cấp vào bên ngoài các lớp hạt sau đó nước chính được truyền vào ống trong trụ lọc ra ngoài(Bước 2).

+ Nguyên lý lọc(filter):

Nước được cấp vào đường vào sau đó nước chảy qua các lớp vật liệu lọc tiếp đến nước sạch được cấp ra van nước sạch sài(Bước 3).

nguyen ly hoat dong cua cot loc nuoc

Hình ảnh mô tả quy trình nguyên lý hoạt động của cột composite

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Cột lọc nước lắp đặt trong toilet

Bạn đang muốn gắn lọc nhưng còn đang băng khoăn chỗ đặt cột lọc? nhà cấp 4 có mái tốn đặt trên nóc thì không tiện. Vậy giải pháp để có thể gắn bộ lọc khử phèn là đâu? Hôm nay công ty Tân Bình giới thiệu đến các bạn bộ lọc tổng chuyên dụng để đặt trong toilet.

Hướng dẫn chọn mua cột lọc nước giếng khoan

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại hệ thống lọc chính vì thế đã làm cho khách hàng rơi vào mê cung, bài viết dưới đây công ty Tân Bình xin hướng dẫn cho khách hàng lựa chọn loại cột lọc nước giếng khoan sài tổng sinh hoạt gia đình nào phù hợp nhất với từng gia đình.

Giá bình lọc nước giếng khoan

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mọi người càng được đề cao, Nguồn nước rất quan trọng trong cuộc sống, để bảo vệ sức khỏe thì chúng ta phải sử dụng nguồn nước sạch.Lọc nước giếng khoan giếng khơi là nhu cầu cần thiết của mỗi gia đình, giá bình lọc nước giếng khoan thực ra không quá đắt như một số người vẫn thường nghĩ.

Cột lọc nước phèn ưu điểm và nhược điểm

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn ngày càng nghiêm trọng, nước máy vì nhiều lí do khách quan cũng không còn sạch như trước. Do vậy, cột lọc nước phèn được nhiều người lựa chọn sử dụng tuy nhiên cột lọc cũng tồn tại nhiều ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

  • Thứ 2: 8h00 - 16h00
  • Thứ 3: 8h00 - 16h00
  • Thứ 4: 8h00 - 16h00
  • Thứ 5: 8h00 - 16h00
  • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok