bg
left
Hotline
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Anh Lê Đức Hùng ở thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội kể với chúng tôi là nguồn nước khu vực anh đang sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước giếng khoan hay giếng đào đều có mùi tanh, các hộ dân dù đã trang bị bể lọc cát nhưng vẫn không hết mùi. Gia đình anh hơn 10 nhân khẩu bao năm qua vẫn phải sử dụng vì hiện tại địa phương chưa có hệ thống nước máy sạch.

"Trước kia cứ nghĩ nước hơi tanh chút nhưng dùng chắc không sao. Tuy nhiên, pha trà rót ra chén thì nước đen sì như chè đỗ đen đặc. Ban đầu tôi nghĩ hay trà mua có vấn đề nên đi mua trà khác về pha thì kết quả vẫn tương tự", anh Hùng chia sẻ.

 

Theo chuyên gia: "nguồn nước chuyển sang màu tím là do nước bị nhiễm mangan và sắt nặng, khi pha vào trà có tannin(chất chát) sẽ hiện kết tủa đen, nước có mùi tanh, và nấu nước hoặc nấu cơm thì ô xít sắt sẽ tạo kết tủa màu ngả vàng. Nếu dùng nước một thời gian sẽ thấy rỉ sét màu đỏ đóng trên lavabô sứ và các vật dụng trong nhà. Nước này không nên dùng để uống."

 

 

phen bam thanh lop tren be mat be

Phèn bám thành lớp trên bề mặt

Nói rồi anh Hùng dẫn chúng tôi ra ngoài bể nước quan sát rồi lấy đầu ngón tay cạo lên lớp cát anh mới thay cách đó chưa đầy 1 tháng thì toàn bộ lớp cát bị vàng ố, dính nhiều chất bẩn. Múc chậu nước vừa bơm lên, anh Hùng lấy một ấm trà mạn vừa pha bằng nước đóng bình rót vào. Chỉ trong nháy mắt, chậu nước dần chuyển màu tím ngắt như chè đỗ đen đặc, càng rót nhiều nước chè thì nước càng đen sì, sau đó nổi váng. 

“Không chỉ nhà tôi ở đây bị mà hầu như tất cả các hộ dân trong thôn đều bị. Nhiều gia đình khoan sâu 40 – 50 mét nhưng nước vẫn hôi tanh. Khi nấu cơm thì bị vàng, nấu canh thì nước màu đen. Thấy vậy gia đình không ai dám ăn”, anh Hùng tâm sự.

 

nuoc chuyen dan thanh mau den ki do tra vao

Khi vừa đổ nước trà vào thì chậu nước nhanh chóng đổi màu.

nước chuyển dần thành màu đen khi đổ trà vào

Chỉ trong nháy mắt nước chuyển sang màu đen sì như chè đỗ đen đặc.

be chua nuoc vang khe

Bể lọc nước lâu ngày thành vệt ố vàng đậm.

"Khổ nhất là quần áo trắng mới mua chỉ giặt một hai lần là sau chuyển sang màu vàng. Nghĩ cũng lo cho sức khỏe về sau nhưng hiện tại nhiều hộ dân trong thôn vẫn sử dụng nên mình cũng phải dùng, chứ giờ nếu mua nước đóng bình thì biết bao nhiêu cho đủ", anh Hùng bày tỏ.

Nói về nguyên nhân của thực trạng này, theo anh Hùng, do trong làng có nhiều hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm cung cấp thực phẩm vào nội thành từ nhiều năm nay, chất bẩn dồn ứ vào ao làng nên lâu dần gây ô nhiễm nguồn nước. 

Theo người dân địa phương, do trong làng có nhiều hộ giết trâu bò, chất thải ùn ứ ra ao làng khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Mỗi ngày, các lò này mổ hàng chục con trâu, bò và hàng trăm con gà, ngan, vịt. Nước thải dồn ra cống, ao làng.  "Lâu ngày, nguồn nước này tích tụ biến ao làng thành nơi chứa nước thải hôi thối khiến bệnh tật phát sinh", anh Hùng nói.

Anh Hùng cùng nhiều người dân trong thôn bày tỏ mong muốn làng sớm có hệ thống nước máy sạch dùng để yên tâm và đảm bảo sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Chính (64 tuổi), Trưởng thôn Linh Quy cho biết, thôn có 430 hộ dân với 1.450 nhân khẩu đang phải ăn uống nguồn nước có mùi hôi tanh. 

Theo ông Chính, những năm nay gần như các hộ dân ở đây phải mua bình nước đóng sẵn kết hợp nguồn nước mưa dự trữ. Trong khi đó, nhiều hộ điều kiện kinh tế khó khăn không có kinh phí mua bình nước sạch phải chấp nhận sử dụng nước lọc từ giếng khoan. 

Vị trưởng thôn Linh Quy cho hay, hiện tại trong thôn có khoảng 20 hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm. Những hộ này hoạt động thường xuyên khiến hệ thống cống rãnh luôn trong tình trạng ùn ứ chất thải. Nguồn nước không đảm bảo kéo theo nhiều bệnh tật, đặc biệt bệnh ngoài da và tiêu hóa. 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết, các lò giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương đã nhắc nhở, xử lý các cơ sở không phép này. 

“UBND xã đã kiến nghị di dời các lò mổ ra ngoài nhưng đến nay chưa thực hiện được. Cuối năm 2014, đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã về lấy mẫu nước nghiên cứu nhưng đến nay chưa có hồi âm. Theo đề án quy hoạch, năm 2015, xã sẽ có đường ống nước sạch từ nhà máy dẫn về nhưng hiện vẫn chưa thấy”, ông Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết hiện tượng nước khi pha trà chuyển màu đen sì do nguồn nước người dân sử dụng bị nhiễm sắt nặng.

"Khi người dân sử dụng nguồn nước này để pha trà thì lập tức chuyển màu đen sì do hàm lượng sắt trong nước rất cao, hàm lượng sắt đó nó sẽ tác dụng với chất tannin (chát) ở trong nước trà khiến nước bị đen lại như chè đỗ đen đặc", ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, nếu nguồn nước có mùi tanh, người dân phải làm vòi bơm nước từ trên cao cho xòe nước ra như vòi hoa sen để sắt tác dụng với oxy tạo thành sắt 3 kết tủa, sau đó sắt sẽ lắng xuống lấy nước trong để sử dụng hoặc cho qua bể lọc cắt để phèn sắt được giữ lại trên bề mặt. Nếu nguần nước nhiễm sắt nặng ta nên kết hợp bộ lọc thô và cột lọc thô để tăng hiệu quả lọc.

dàn phu mưa

dàn phun mưa khử sắt

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên: “Nếu sử dụng nước có hàm lượng sắt cao thì giặt quần áo bị ố vàng, nước có mùi tanh khó ăn. Khi ăn thì không thể tiêu hóa được nên người dân phải lọc sạch nước mới có thể sử dụng được”.

Post: lọc phèn - Date post: 03-06-2017

Đánh giá:  4.5 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4.5 sao locphen.vn   278  
Tin tức liên quan
Kết quả ngoại kiểm chất lượng nước tại HCM tháng 4 - 2017

Mỗi tháng Trung Tâm YTDP Hồ Chí Mình đều tiến hành lấy mẫu nước kiểm tra chất lượng nước tại các quận huyện xung quanh thành phố. Sau đây là kết quả ngoại kiểm chất lượng nước khu vực HCM tháng 4 - 2017

Hướng dẫn sử dụng van 5 ngả

Van 5 ngả thường được sử dụng ở cột lọc có chứa hạt cation, chức năng của van 5 cửa là hút muối vào cột lọc để tái sinh khả năng lọc vôi, khử cứng của hệ thống. Thông thường van 5 ngả được gắn ở cột lọc thứ 2 hoặc thứ 3 của hệ thống lọc nước giếng khoan

Hướng dẫn thay lõi lọc nước cho máy lọc nước tại nhà

Thời gian sử dụng lõi lọc tất nhiên lõi lọc sẽ bị dơ do phèn, cặn tạp chất, bùn, đất có trong nguồn nước được giữ lại ở các lõi lọc. Do đó chúng ta cần thay lõi lọc định kỳ để bảo vệ máy của chúng ta hoạt động trơn chu. Việc thay lõi lọc chúng ta có thể kêu dịch vụ nhưng theo tôi chúng ta hoàn toàn có thể mua vệ tự thay để giảm chi phí.

Xử lý hàm lượng h2s (mùi trứng thối) trong nước

Hydrogen sulfide(H2S) là một loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật, nó thường được tìm thấy trong nước giếng khoan đặc trưng bởi nồng độ tương đối thấp của oxy hòa tan và độ pH dưới 6.

DO, BOD, COD trong nước là gì?

DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v...) thường được tạo ra do sự hoà tan từ khí quyển hoặc do quang hợp của tảo.

Kết quả ngoại kiểm chất lượng nước tại HCM tháng 3- 2017

Kết quả ngoại kiểm chất lượng nước tại HCM tháng 3- 2017, Mỗi tháng Trung Tâm YTDP Hồ Chí Mình đều tiến hành lấy mẫu nước kiểm tra

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt máy lọc nước RO tại nhà

Việc lắp đặt máy lọc nước được thực hiện tương đối đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt tại nhà. Sau đây, chúng tôi xin được hướng dẫn cho bạn cụ thể cách lắp đặt máy lọc nước RO

Hệ thống lọc nước giếng khoan lắp theo sơ đồ nào hiệu quả cao nhất

Hệ thống lọc nước giếng khoan lắp theo sơ đồ nào hiệu quả cao nhất? bài viết hôm nay Tân Bình đi sâu phân tích cách gắn lọc theo sơ đồ nào là hiệu quả nhất hiện nay

> Nước pha trà bị đen là do đâu? Reviewed by Tan Binh's client on Jan 6 . Tin tức về tầm quan trong của nước đối với sức khỏe con người

Anh Lê Đức Hùng ở thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội kể với chúng tôi là nguồn nước khu vực anh đang sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước giếng khoan hay giếng đào đều có mùi tanh, các hộ dân dù đã trang bị bể lọc cát nhưng vẫn không hết mùi. Gia đình anh hơn 10 nhân khẩu bao năm qua vẫn phải sử dụng vì hiện tại địa phương chưa có hệ thống nước máy sạch.

"Trước kia cứ nghĩ nước hơi tanh chút nhưng dùng chắc không sao. Tuy nhiên, pha trà rót ra chén thì nước đen sì như chè đỗ đen đặc. Ban đầu tôi nghĩ hay trà mua có vấn đề nên đi mua trà khác về pha thì kết quả vẫn tương tự", anh Hùng chia sẻ.

 

Theo chuyên gia: "nguồn nước chuyển sang màu tím là do nước bị nhiễm mangan và sắt nặng, khi pha vào trà có tannin(chất chát) sẽ hiện kết tủa đen, nước có mùi tanh, và nấu nước hoặc nấu cơm thì ô xít sắt sẽ tạo kết tủa màu ngả vàng. Nếu dùng nước một thời gian sẽ thấy rỉ sét màu đỏ đóng trên lavabô sứ và các vật dụng trong nhà. Nước này không nên dùng để uống."

 

 

phen bam thanh lop tren be mat be

Phèn bám thành lớp trên bề mặt

Nói rồi anh Hùng dẫn chúng tôi ra ngoài bể nước quan sát rồi lấy đầu ngón tay cạo lên lớp cát anh mới thay cách đó chưa đầy 1 tháng thì toàn bộ lớp cát bị vàng ố, dính nhiều chất bẩn. Múc chậu nước vừa bơm lên, anh Hùng lấy một ấm trà mạn vừa pha bằng nước đóng bình rót vào. Chỉ trong nháy mắt, chậu nước dần chuyển màu tím ngắt như chè đỗ đen đặc, càng rót nhiều nước chè thì nước càng đen sì, sau đó nổi váng. 

“Không chỉ nhà tôi ở đây bị mà hầu như tất cả các hộ dân trong thôn đều bị. Nhiều gia đình khoan sâu 40 – 50 mét nhưng nước vẫn hôi tanh. Khi nấu cơm thì bị vàng, nấu canh thì nước màu đen. Thấy vậy gia đình không ai dám ăn”, anh Hùng tâm sự.

 

nuoc chuyen dan thanh mau den ki do tra vao

Khi vừa đổ nước trà vào thì chậu nước nhanh chóng đổi màu.

nước chuyển dần thành màu đen khi đổ trà vào

Chỉ trong nháy mắt nước chuyển sang màu đen sì như chè đỗ đen đặc.

be chua nuoc vang khe

Bể lọc nước lâu ngày thành vệt ố vàng đậm.

"Khổ nhất là quần áo trắng mới mua chỉ giặt một hai lần là sau chuyển sang màu vàng. Nghĩ cũng lo cho sức khỏe về sau nhưng hiện tại nhiều hộ dân trong thôn vẫn sử dụng nên mình cũng phải dùng, chứ giờ nếu mua nước đóng bình thì biết bao nhiêu cho đủ", anh Hùng bày tỏ.

Nói về nguyên nhân của thực trạng này, theo anh Hùng, do trong làng có nhiều hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm cung cấp thực phẩm vào nội thành từ nhiều năm nay, chất bẩn dồn ứ vào ao làng nên lâu dần gây ô nhiễm nguồn nước. 

Theo người dân địa phương, do trong làng có nhiều hộ giết trâu bò, chất thải ùn ứ ra ao làng khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Mỗi ngày, các lò này mổ hàng chục con trâu, bò và hàng trăm con gà, ngan, vịt. Nước thải dồn ra cống, ao làng.  "Lâu ngày, nguồn nước này tích tụ biến ao làng thành nơi chứa nước thải hôi thối khiến bệnh tật phát sinh", anh Hùng nói.

Anh Hùng cùng nhiều người dân trong thôn bày tỏ mong muốn làng sớm có hệ thống nước máy sạch dùng để yên tâm và đảm bảo sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Chính (64 tuổi), Trưởng thôn Linh Quy cho biết, thôn có 430 hộ dân với 1.450 nhân khẩu đang phải ăn uống nguồn nước có mùi hôi tanh. 

Theo ông Chính, những năm nay gần như các hộ dân ở đây phải mua bình nước đóng sẵn kết hợp nguồn nước mưa dự trữ. Trong khi đó, nhiều hộ điều kiện kinh tế khó khăn không có kinh phí mua bình nước sạch phải chấp nhận sử dụng nước lọc từ giếng khoan. 

Vị trưởng thôn Linh Quy cho hay, hiện tại trong thôn có khoảng 20 hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm. Những hộ này hoạt động thường xuyên khiến hệ thống cống rãnh luôn trong tình trạng ùn ứ chất thải. Nguồn nước không đảm bảo kéo theo nhiều bệnh tật, đặc biệt bệnh ngoài da và tiêu hóa. 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết, các lò giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương đã nhắc nhở, xử lý các cơ sở không phép này. 

“UBND xã đã kiến nghị di dời các lò mổ ra ngoài nhưng đến nay chưa thực hiện được. Cuối năm 2014, đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã về lấy mẫu nước nghiên cứu nhưng đến nay chưa có hồi âm. Theo đề án quy hoạch, năm 2015, xã sẽ có đường ống nước sạch từ nhà máy dẫn về nhưng hiện vẫn chưa thấy”, ông Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết hiện tượng nước khi pha trà chuyển màu đen sì do nguồn nước người dân sử dụng bị nhiễm sắt nặng.

"Khi người dân sử dụng nguồn nước này để pha trà thì lập tức chuyển màu đen sì do hàm lượng sắt trong nước rất cao, hàm lượng sắt đó nó sẽ tác dụng với chất tannin (chát) ở trong nước trà khiến nước bị đen lại như chè đỗ đen đặc", ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, nếu nguồn nước có mùi tanh, người dân phải làm vòi bơm nước từ trên cao cho xòe nước ra như vòi hoa sen để sắt tác dụng với oxy tạo thành sắt 3 kết tủa, sau đó sắt sẽ lắng xuống lấy nước trong để sử dụng hoặc cho qua bể lọc cắt để phèn sắt được giữ lại trên bề mặt. Nếu nguần nước nhiễm sắt nặng ta nên kết hợp bộ lọc thô và cột lọc thô để tăng hiệu quả lọc.

dàn phu mưa

dàn phun mưa khử sắt

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên: “Nếu sử dụng nước có hàm lượng sắt cao thì giặt quần áo bị ố vàng, nước có mùi tanh khó ăn. Khi ăn thì không thể tiêu hóa được nên người dân phải lọc sạch nước mới có thể sử dụng được”.

Rating: 4.5
logo footer
Hotline
0983 099 105
0934 087 100
Địa chỉ
116 Quốc lộ 22 (Đối diện bến xe An Sương), F. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
Tìm kiếm