bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

Hiện nay có rất nhiều cách xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn, một số cách rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, sau đây công ty Tân  Bình xin đưa ra những cách phổ biến mà các bạn hay sử dụng tại nhà để khử phèn.

  1. Dùng Tro Bếp
  2. Dùng Vôi để khử phèn.
  3. Sử dụng hệ thống lọc thô bằng cách xây bể hoặc dùng bồn.
  4. Sử dụng các chất oxy hóa mạnh như clo, thuốc tím, ozon.
  5. Sử dụng các thiết bị trộn khí làm thoáng như dàn mưa, ejector.
  6. Sử dụng cột lọc nước.
  7. Sử dụng máy lọc nước.

I. Thực trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay

+ Thực trạng là nguồn nước ngầm của Việt Nam đã bị ô nhiễm nặng do những tác nhân của môi trường. Nhiều người dân khi sử dụng nguồn nước ngầm cảm thấy rất lo lắng cho sức khỏe của mình và người thân khi phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. 

thuc trang nguon nuoc gieng khoan

thực trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay

+ Nước giếng khoan chính là nguồn nước ngầm chảy trong các mạch dưới lòng đất,  chính vì thế nguồn nước giếng khoan bị ảnh hưởng nặng nề vì ô nhiễm nguồn nước hiện nay, vì thế việc sử dụng nguồn nước giếng khoan trực tiếp không qua xử lý là cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của chúng ta. việc xử lý nguồn nước phèn hiện nay được đặt lên hàng đầu.

Phèn bám trong đường ống nước

Phèn bám trong đường ống nước

Xem thêmhttps://locphen.vn/cach-tay-phen-bam-o-bon-lavabo-va-toilet.html

+ Hầu hết nguồn nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn, kim loại nặng. Vì quá trình đo thị hóa ồ ạt kéo theo đó những hệ lụy về ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trong. Chính vì thế chùng ta cần tìm hiều cách xử lý nước giếng bị nhiễm phèn là nhu cầu cấp thiết hiện nay để có nguồn nước sạch.

II. Phân loại nước phèn

1. Phèn là gì?

+ Phèn hay alum /ˈæləm/ là một hợp chất hóa học, cụ thể là kali sulfat nhôm ngậm nước (kali alum hay còn gọi là phèn chua) với công thức hóa học là KAl(SO4)2·12H2O. Mở rộng khái niệm, phèn là muối sulfat kép, có công thức tổng quát AM(SO4)2·12H2O với A là một cation hóa trị I, chẳng hạn như kali hay amoni (NH4+), và M là một kim loại hóa trị III,như nhôm hay crom (III).[1]

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A8n

 

Phèn có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

 

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O.

Trong đó: MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Chúng ta thường gặp các loại muối kép này dưới tên Phèn kép. Người ta quen gọi các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O là Phèn đơn. Ví dụ. phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. Dùng để tinh chế nước; dùng trong công nghiệp vải, sợi, giấy, thuộc da... Một số loại phèn cụ thể: Phèn nhôm; Phèn sắt.

Xem thêmPhương pháp nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm phèn

2 Phèn sắt trong nước giếng khoan là gì?

Là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni, ví dụ. kali sắt sunfat [K2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O hay KFe(SO4)2.12H2O]. Ở dạng tinh khiết, Phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím vì có vết mangan; tan trong nước. Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni. Phèn sắt thường được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

3 Phèn nhôm trong nguồn nước giếng khoan là gì?

Phèn nhôm gồm có hai loại:

-  Phèn nhôm đơn: Al2.(SO 4)3.18H2O.
 - Phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

a) Kali nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM KALI (thường gọi: phèn chua)

[KAl(SO4)2.12H2O hay K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O]: Tinh thể lớn hình bát diện, trong suốt, không màu,vị chát, cảm giác se lưỡi; khối lượng riêng 1,75 g/cm3; tnc= 92oC; đun nóng đến 200oC thì mất nước kết tinh, thành phèn khan ở dạng bột trắng (thường gọi là phèn phi hoặc khô phèn) ít tan trong nước.

nuoc phen nang

nước bị phèn

Dung dịch phèn chua có tính axit, không độc. Tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hiđroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng trong nước, vì vậy, nó được dùng làm trong nước; làm chất cầm màu trong nhuộm vải; chất kết dính trong ngành sản xuất giấy; làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm, dùng làm thuốc cầm máu bề mặt, lau rửa bộ phận cơ thể ra nhiều mồ hôi, rửa niêm mạc miệng, họng; làm thuốc rắc kẽ chân. Y học cổ truyền còn gọi phèn chua là bạch phèn. Bạch phèn có tính hàn, vào kinh tì, giải độc, sát khuẩn, cầm máu, chữa viêm dạ dày, ruột; dùng thêm các vị thuốc khác chữa đau răng. Phèn phi trộn với bột lưu huỳnh tán nhỏ và tá dược dùng bôi nách sau mỗi lần tắm để chữa chứng hôi nách.

b) Amoni nhôm sunfat hay PHÈN NHÔM amoni[(NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H2O)]: tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 1,65 g/cm3, tnc = 94,5oC. Dễ tan trong nước. Cũng dùng làm trong nước; là một thành phần của bột nở, bột chữa cháy; dùng trong mạ điện; trong y học, dùng làm thuốc lợi tiểu, gây nôn.

"Nước giếng khoan" ở các vùng đồng bằng cũng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí. Quá trình này đang diễn ra nhanh hơn do tốc độ khai thác sử dụng đất nông nghiệp ngày càng cao.

Viết tới đây chúng tôi cũng hy vong cung cấp một phần kến thức cho moi người. Vì thế cần xác định chính xác và hướng xử lý nước phèn của từng gia đình, từng vùng thì quý khách hãy mang mẫu nước đến những phòng thí nghiệm uy tín để họ phân tích xem “phèn” trong nước giếng khoan của Quý vị gồm có những gì.

=> Sau khi có bảng kết quả phân tích nguồn nước phèn chúng tôi hy vọng sẽ có cách để xử lý.

III. Nước Phèn ảnh hưởng như thế nào?

1. Ảnh hưởng đến thiết bị

+ Phèn tác động nghiêm trong đến các thiết bị vệ sinh như lavabo, toilet, làm nghẹt tắc đường ống. Khu vực HCM hầu hết các gia đình sử dụng nước giếng sau khi xây nhà xong đều phải gắn bộ lọc nước phèn giếng khoan để đảm bảo các thiết bị nhà không bị ố vàng.

phen bam vang cac thiet bi ve sinh

Phèn bám vàng các thiết bị vệ sinh

2. Ảnh hường đến cơ thể

+ Ngoài làm ảnh hưởng đến các thiết bị vệ sinh trong nhà, phèn còn gây nhiều bệnh nguy hiểm hiện nay như: viêm da, thân, bao tử,... thậm chí cả ung thư.

Phen gay ra nhieu benh nguy hiem

Nước phèn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

IV. Cách xử lý nước giếng khoan thông dụng ngày nay

1. Hệ thống lọc thô trên bồn chứa

 - Có thể bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu, tùy theo nguồn nước:

 - Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.

 - Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng khoan khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng
 - Tiếp đến là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.
tiếp đến là lớp cát mangan hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

he thong loc tho

Sơ đồ hệ thống lọc thô

- Điểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải là vật liệu lọc mà là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát. Vậy làm thế nào để bể lọc không bao giờ cạn khô? các bạn tham khảo thêm link sau nha Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

- Cuối cùng nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng loc nuoc phen của hệ thống.

Xem thêm: Cách làm thệ thống lọc thô trên bồn chứa

2. Phương pháp dùng tro bếp khử phèn

Cho nước giếng, tầm 2 bát tro pha với 100l nước quấy đều để lắng tầm 7-10 tiếng là phèn lắng xuống gạn lấy nước trong sử dụng.

xử lý nước giếng khoan bằng tro bếp

xử lý nước giếng khoan bằng tro bếp

Ưu điểm: của phương pháp này là không mất tiền, bất cứ ở đâu cũng làm được, đây là phương pháp tự nhiên nên không độc hại gì.

Nhược điểm: là chờ lâu để lắng phèn. không có nước sạch ngay.

3. Phương pháp sử dụng trụ lọc

Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay cho hệ thống xử lý nước giếng khoan. Tại sao lại gọi là tối ưu nhất vì độ bền vật liệu cao, hệ thống lọc sạch với hệ thống hình trụ lớp hạt lọc trong hệ thống dầy, lắp ráp đơn giản làm giảm chi phí cho khách hàng ở những khu vực xa. Ngoài ra với phương pháp này tối ưu ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ cần một lần gạt tay.

Mẫu mã trụ xử lý nước giếng khoan khá đa dang để khách hàng có thể lựa chọn

 

Xử lý nước giếng khoan cột nhựa pvc

Xử lý nước giếng khoan cột nhựa pvc(Giá: 2,1tr)

 

Xử lý nước giếng khoan cột  inox sus 304

Xử lý nước giếng khoan cột  inox sus 304(giá 4tr)

Xử lý nước giếng khoan cột  composite

Xử lý nước giếng khoan cột  composite(giá 4,4tr)

Quý khách hàng muốn tham khảo giá bô xử lý nước phèn thì click link bên dười để xem chi tiết:

=> Giá bộ xử lý nước giếng khoan

Mọi thông tin thắc mắc về hệ thống xử lý nước giếng khoan, máy xứ lý nước giếng khoan, giá bộ xử lý nước giếng khoan quý khách hàng có thể liên hệ theo số điện thoại 0934 087 100 để được tư vấn miễn phí.

Post: lọc phèn - Date post: 19-04-2021

Đánh giá:  4.5 / 5

vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote locphen.vn vote 4.5 sao locphen.vn   543  
Tin tức liên quan
Máy lọc nước ro hư van 1 chiều

Máy lọc nước ro hư van 1 chiều triệu chứng và cách khắc phục như thế nào? biểu hiện của máy lọc nước ro chảy nước liên tục ngay cả khi rút điện ra đó chính là lõi do van 1 chiều không đóng được làm nước trong bình áp bị đẩy ngược lại. vậy cách khắc phục như thế nào chúng ta tham khảo bài viết sau nhé

Cột lọc nước bị móp méo, nguyên nhân và cách khắc phục

Cột lọc nước bị móp méo là do tình trạng lắp đặt cột lọc bị sai cách, dẫn đến tình trang cột lọc chịu áp lực âm, nhiều người chưa rành về hệ thống cột lọc dẫn đến Khi lắp hệ thống cột composite sai cách, nếu hệ thống cột lọc có sử dụng bơm hút thì hay bị tình trang móp méo cột do lực bơm gây ra.

Lõi lọc nước mặn

Lõi lọc nước mặn là loại lõi có khả năng loại bỏ được muối có trong nguồn nước, lõi lọc nước mặn rất quan trong trong máy lọc nước mặn, nó chính là trái tim của máy lọc nước mặn hiện nay, chính vì thế việc lựa chon cho mình lõi lọc mặn nào phù hợp là cực kỳ quan trọng

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước khá đơn giản, nước được cấp vào bầu của cột lọc nước sau đó thẩm thấu qua các lớp vật liệu lọc nước sạch được cấp ra van nước sạch sử dụng. tuy nhiên khi sử dụng cột lọc nước qúy khách hàng lưu ý một điều khá quan trọng để cột lọc nước phát huy hết công dụng của mình

Lưu lượng kế là gì?

Lưu lượng kế là cảm biến đo không thể thiếu để đo lưu lượng của chất khí, chất lỏng hay hỗn hợp khí – lỏng trong các ứng dụng công nghiệp như: Thực phẩm, nước giải khát, dầu mỏ, khí đốt, hóa chất, dược phẩm, sản xuất giấy, điện, xi măng,…Đo lưu lượng đóng một vai trò quan trọng, không chỉ vì nó phục vụ cho mục đích kiểm kê, đo đếm, mà còn vì ứng dụng của nó trong hệ thống tự động hóa của quá trình sản xuất là cực kì quan trọng để kiểm soát quá trình. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về phương pháp đo, cũng như biết được các đặc tính của thiết bị đo lưu lượng và cách chọn lựa một lưu lượng kế phù hợp là điều hết sức cần thiết.

Báo giá hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình

Ngày nay, hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình không còn xa lạ gì với người dân trên cả nước nói chung và tại HCM nói riêng. Tuy nhiên, hệ thống này có giá bao nhiêu là thắc mắc chung của người dân khi có nhu cầu sử dụng. Hôm nay công ty Tân Bình sẽ giới thiệu chi tiết và giá cả từng hệ thống lọc nước để người dân nắm rõ.

Quy trình lắp đặt hệ thống lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước công nghiệp sử dụng công nghệ RO là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống lọc nước công nghiệp loại bỏ đến 99% các tạp chất, vi khuẩn, hóa chất có trong nước. Nước sau khi qua màng lọc RO đảm bảo sạch, đạt tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế.

Lõi thường gặp trên máy lọc nước gia đình

Hiện nay máy lọc nước hầu như nhà nào cũng có, chính vì thế khi sử dụng máy lọc nước ro chúng ta không khỏi bị những trục trặc mà máy gặp phải, sau đây công ty Tân Bình xin hướng dẫn quý khách hàng chẩn đoán bệnh máy lọc ngay tại nhà và cách tự khắc phục.

Bài viết nổi bật

Sản phẩm bán chạy

Sản phẩm

Thông tin hỗ trợ

chung tay bảo vệ nguồn nước
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ Showroom: 116 Quốc lộ 22, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
+ Email: info@locnuoctanbinh.com - tanbinhxulynuoc@gmail.com
Đã thông báo bộ công thương DMCA.com Protection Status