bg
left
0983 099 105
0934 087 100
loc nuoc phen

7 Cách xử lý nước giếng khoan bị phèn đơn giản

Nước nhiễm phèn là tình trạng chung của những gia đình phải sử dụng nước giếng để sinh hoạt như hiện nay. Có nhiều cách nhận biết nước nhiễm phèn như: nước đục, có màu đỏ, có mùi tanh, vị chua, sử dụng một thời gian bị bám vàng ở các thiết bị nước,...Bài viết dưới đây của Lọc nước Tân Bình sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về 7 Cách xử lý nước giếng khoan bị phèn đơn giản, hiệu quả và thông dụng hiện nay.

7 cach xu ly phen

7 Cách xử lý nước giếng khoan bị phèn đơn giản hiện nay

1. Xử lý nước phèn bằng tro bếp

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 2 bát tro và 100l.
 • Bước 2: Đổ 2 bát tro vào thùng chứa 100l nước quấy đều.
 • Bước 3: Chờ tầm 2 tiếng để cho phèn lắng xuống sau đó gạn lấy nước trong sử dụng.
xu ly nuoc phen bang tro bep

Xử lý nước phèn bằng tro bếp

+ Ưu điểm: của phương pháp này là không mất tiền, bất cứ ở đâu cũng làm được, đây là phương pháp tự nhiên nên không độc hại gì.

+ Nhược điểm: là chờ lâu để lắng phèn. không có nước sạch ngay

2. Dùng vôi khử sắt

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Lấy 50g vôi đổ vào thùng nước tầm 1m khối nước.
 • Bước 2: Quấy nhẹ lên cho vôi hòa vào nước và chờ tầm 15 phút để phèn lắng
 • Bước 3: Tiến hành gạn lấy nước trong sử dụng

Tiến hành cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 một phần lắng xuống, thế chỗ cho ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho sắt(Fe2+) chuyển hoá thành sắt (Fe3+).

Sắt (III) hyđroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

dùng vôi khử phèn trong nước

Dùng vôi khử phèn trong nước

+ Ưu điểm: Nhanh có nước sạch để sử dụng, ít tốn chi phí, đơn giản dễ làm, mọi người đều làm được tại nhà

+ Nhược điểm: Chỉ dùng sinh hoạt tắm giặt, ăn uống nhiều dễ mắc bệnh sỏi thận.

3. Dùng hóa chất xử lý nước nhiễm phèn

Cách dùng

Hóa chất oxy hóa mạnh để xử lý nước phèn như clo, dung dịch iot, thuốc tím, ozon,..để khử sắt (Fe2+) hay phèn nhôm trong xử lý nước thải mà một số đơn vị sử lý nước thải ứng dụng khá hiệu quả ở dạng hòa tan tan trong nước thành sắt (Fe3+) cụ thể là Fe(OH)3 ở dạng kết tủa lắng xuống thành cặn.

dung iot

Dùng dung dịch iot

Tuy nhiên cách xử lý nước giếng nhiễm phèn này có nhiều hạn chế như là gây mùi hôi khó chịu khi dùng clo, không kiểm soát được lượng dùng dẫn đến dư hàm lượng hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hay mua phải hóa chất kém chất lượng,...dẫn đến hiệu quả xử lý nước nhiễm phèn không được như mong đợi.

4. Phương pháp làm thoáng

Là những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao,phù hợp với mọi đối tượng sử dụng như gia đình, công ty nhỏ vừa, xí nghiệp to,...

dan mua va bo xuc khi

Phương pháp làm thoáng

a. Giàn mưa

Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC là cách xử lý phèn đơn giản nhất hiện nay , cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.

Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt, khử mangan và nâng độ pH.

b. Ejector trộn khí

Bộ trộn khí Ejector là một thiết bị tạo chân không đơn giản, sử dụng nguyên lý Venturi, nước tăng tốc độ qua diện tích thu hẹp sẽ làm giảm áp suất, tạo độ chân không, khí được đẩy vào ejector sẽ hòa trộn đều với nước đi ra ngoài. Nhờ đó các kim loại nặng như sắt, mangan có hóa trị 2 tác dụng với Oxy tạo thành hóa trị 3.

bo tron khi ejector

Bộ trộn khí ejector

c. Tháp oxy hóa

Tháp oxi hóa công dụng làm cho nước tác dụng nhanh với oxi tạo kết tủa, nâng ph(ph có tăng nhưng ít).

Tháp oxi hóa cao tải được sử dụng rộng rải ở các công trình có lưu lượng nước sử dụng lớn vd: công ty, bệnh viện, trường học... Với bộ lưới tản cộng với quạt hút tháp oxi hóa là lựa chọn hàng đầu hiện nay cho xử lý  nước công nghiệp

5. Sử dụng hệ thống bể lọc thô

Bể lọc thô là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn đã có từ rất lâu, nhưng hiện tại nó cũng còn khá hiệu quả cho mọi người khu vực nông thôn, đây là 1 trong những cách truyền thống mà ông cha ta đã dùng đề xử lý nước giếng nhiễm phèn.

Cách dùng bể lọc khử phèn

Bể được xây dựng với 3 ngăn đó là lắng, lọc và chứa. Ngăn lắng sẽ có thể tích lớn nhất và ngăn lọc là có thể tích nhỏ nhất. 

Nước được bơm lên ngăn lắng sau đó chảy qua ngăn lọc, tại đây sử dụng các vật liệu lọc như; sỏi, cát, than hoạt tính,...nước sạch được chứa vào ngăn chứa sử dụng.

Do đây là phương pháp thô sơ được sử dụng ở các vùng nông thôn nên hiệu quả lọc không cao, chỉ lọc được một phần nhỏ tạp chất trong nước.

Tham khảo: Hướng dẫn làm bể lọc nước phèn đơn giản

be loc tho

Bể lọc thô

6. Sử dụng cột lọc phèn

Là phương pháp xử lý phèn tối ưu nhất hiện nay, giá thành tương đối mềm, hiệu quả lọc cao lên đến 90%.

Cách lọc này sử dụng các cột lọc chuyên dụng với cơ chế thẩm thấu và tối đa bề mặt tiếp xúc qua các vật liệu, làm tăng hiệu quả xử lý nước phèn. Và điều quan trọng là công suất lọc tương đối cao, phù hợp cho các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp,...sử dụng sinh hoạt hoặc sản xuất.

Cột lọc nước có 3 loại chính chuyên dùng xử lý nước nhiễm phèn sắt mang lại hiệu quả cao là: cột nhựa, inox và composite.

Tham khảo: Cột lọc nước phèn ưu điểm và nhược điểm

a. Cột lọc nhựa

Cột lọc nhựa hiện nay khá thông dụng dành cho gia đình, ngoài khả năng cơ động về vị trí lắp ráp, cột còn có ưu điểm về giá cả, chế độ xục rửa đơn giản, chỉ cần vặn van là ta có thể đẩy phèn tạp chất ra ngoài.

xu ly nuoc phen cot loc nhua

Cách Xử lý nước phèn cột lọc nhựa

b. Cột lọc composite

Cột lọc composite là thiết bị chứa các vật liệu lọc như: than hoạt tính, hạt birm,  hạt cation, cát mangan, cát thạch anh,... cho các hệ thống, dây chuyền lọc nước cỡ vừa và lớn.

Cột composite siêu cứng, chịu được các phản ứng ăn mòn hóa học của muối, nước biển, hóa chất, axit, không mối mọt cong vênh.

xu ly nuoc phen cot composite

Xử lý nước phèn cột composite

c. Cột lọc composite

Cột lọc inox là thiết bị chuyên dùng trong hệ thống lọc nước , là nơi chứa các vật liệu lọc nước như cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính, cát mangan, cation…Cột lọc inox được chế tạo từ 100% inox sus 304 siêu bền, tuổi thọ cao trên 10 năm, cột có hình trụ và nhiều kích thước khác nhau.

xu ly nuoc phen cot loc inox

Xử lý nước phèn cột lọc inox

7. Máy lọc nước

Máy lọc nước là một trong những cách xử lý nguồn nước nhiễm phèn cho ra nước tinh khiết an toàn nhất hiện nay. máy loại bỏ hoàn phèn sắt, lọc được virut vi khuẩn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc nước phèn hiệu quả như: công nghệ RO, Nano hay UF. Mỗi công nghệ có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy nhu cầu mà chúng ta chọn cho mình một máy lọc nước phù hơp.

Ví dụ: Máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ đến 99,9% vi sinh vật và tạp chất có hại có trong nước cho ra nguồn nước sạch tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Nhưng chi phí rất cao, chỉ có thể sử dụng để ăn uống.

may loc nuoc ro

Máy lọc nước RO

Trên đây là 7 cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản nhất mà công ty chúng tôi đúc kết được, ngoài đề lọc nước sinh hoạt thì các cách trên còn dụng xử lý nước phèn để nuôi cá được.

xu ly nuoc phen nuoi ca

Bộ xử lý nước phèn nuôi cá cảnh

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé.

CÔNG TY TNHH TM MÔI TRƯỜNG TÂN BÌNH

Địa chỉ: 116 Quốc Lộ 22, Trung Mỹ Tây,Quận 12, HCM

Điện thoại/zalo: 0934.087.100

Email: info@locnuoctanbinh.com

Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức liên quan
Phương pháp xử lý nước phèn sắt

Hiện nay, có nhiều cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sắt đơn giản hiệu quả tại nhà như giàn phun mưa cho bể chế (bộ trộn khí oxy ejector), sử dụng hóa chất, bể lọc thô,...Công ty Tân Bình cung cấp, thi công lắp đặt hệ thống chuyên xử lý nước giếng nhiễm sắt bằng các thiết bị chuyên dụng như cột lọc phèn, máy lọc nước RO,..

Hướng dẫn xúc xả hệ thống lọc nước nhiễm phèn

Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước, nếu thấy nước chảy ra yếu đi bình thường, đó là do lượng phèn đã bị giữ lại khá nhiều trong cột lọc nước, chúng ta cần tiến hành xả ngược phèn trong cột lọc nước để tống phèn, tạp chất, các cặn bẩn ra ngoài bằng cách thực hiện sau :

Cột lọc nước phèn ưu điểm và nhược điểm

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn ngày càng nghiêm trọng, nước máy vì nhiều lí do khách quan cũng không còn sạch như trước. Do vậy, cột lọc nước phèn được nhiều người lựa chọn sử dụng tuy nhiên cột lọc cũng tồn tại nhiều ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Top 6 hệ thống lọc phèn bán chạy nhất hiện nay

Với trình trạng nguồn nước nhiễm phèn như hiện nay, thì các hệ thống lọc phèn được người tiêu dùng tìm hiểu và sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà của họ. Đặc biệt khu vực nông thôn, nơi mà đại đa số người dân sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước sinh hoạt chính. Hôm nay, công ty Tân Bình sẽ giới thiệu các bạn top 6 bộ lọc phèn bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Sản phẩm liên quan

Liên hệ với chúng tôi

Address

116 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây Q.12

Thời gian hoạt động

 • Thứ 2: 8h00 - 16h00
 • Thứ 3: 8h00 - 16h00
 • Thứ 4: 8h00 - 16h00
 • Thứ 5: 8h00 - 16h00
 • Thứ 6: 8h00 - 16h00
Công Ty TNHH TM Tân Bình
+ Địa chỉ: 13/27 đường số 8, P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, HCM
+ MST: 0311528882
+ Điện thoại: (028) 66814407 - 0934 087 100
Đã thông báo bộ công thương DMCA lazada Shopee tiktok